Cỏ cà ri có vị hơi đắng, chúng thường được đưa vào các món ăn nhằm giúp giữ ấm cho cơ thể một cách tự nhiên, đem lại cảm giác thoải mái trong thời tiết se lạnh. Việc sử dụng cỏ cà ri còn đem đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.
Cỏ cà ri kiểm soát lượng đường trong máu: Cỏ cà ri giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường và tăng độ nhạy insulin. Chất xơ hòa tan có trong loại cỏ này làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn, thúc đẩy mức đường huyết ổn định và có lợi cho những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu.
Cỏ cà ri giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Cỏ cà ri có thể giúp giải quyết các vấn đề khó chịu như khó tiêu và đầy hơi, bởi nguồn chất xơ dồi dào. Chất xơ này giúp giữ cho nhu động ruột được hoạt động đều đặn bình thường.
Đặc tính chống viêm: Lá cỏ cà ri có chứa các hợp chất giúp chống viêm. Điều này rất hữu ích với những người đang phải đối mặt với chứng đau khớp hoặc sưng tấy, tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn khi thời tiết lạnh và ẩm ướt.
Quản lý cân nặng: Lá cà ri có tác dụng giảm cân hiệu quả. Chúng ít calo nhưng giúp cơ thể nạp đầy năng lượng do hàm lượng chất xơ cao, rất tốt để kiểm soát cân nặng.
Thúc đẩy sức khỏe làn da: Chúng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có tác dụng giữ cho làn da được khỏe mạnh tránh mất nước, nhất là khi tiết trời vào đông khô hanh, da có xu hướng trở nên bong tróc và thiếu độ ẩm.
Sức khỏe hô hấp: Khi thời tiết lạnh, ẩm ướt, các vấn đề về hô hấp sẽ xuất hiện. Đó là lúc lá cỏ cà ri có thể phát huy tác dụng. Cỏ cà ri được sử dụng như phương thuốc chữa bệnh truyền thống. Khi ho và nghẹt mũi, bạn có thể sử dụng loại lá này để giúp phá vỡ và loại bỏ chất nhầy, đường thở dễ chịu hơn. Đặc tính chống viêm của cỏ cà ri giúp giảm viêm ở đường thở, do đó làm giảm các triệu chứng như thở khò khè và khó thở.
Giàu chất dinh dưỡng: Lá cỏ cà ri là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C, canxi, sắt và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho bạn khỏe mạnh.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn: Những loại rau lá xanh này chứa chất chống oxy hóa và vitamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, khiến bạn ít mắc bệnh khi thời tiết thay đổi.
Đặc tính chống vi khuẩn: Lá cỏ cà ri có đặc tính chống vi khuẩn tự nhiên. Bởi trong lá cỏ cà ri có chứa các hợp chất như alkaloid và flavonoid được biết là có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Hơn nữa, lá cỏ cà ri thường được sử dụng để chống nhiễm trùng nấm, chẳng hạn như bệnh nấm candida, do đặc tính kháng nấm của chúng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lá cỏ cà ri làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Bởi lá cỏ cà ri rất giàu chất xơ hòa tan, giúp làm giảm sự hấp thu cholesterol trong đường tiêu hóa. Điều này dẫn đến giảm mức cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, những chiếc lá này rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏi tổn thương oxy hóa và viêm, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.
Sức khỏe xương: Lá cỏ cà ri có thể tăng cường sức khỏe của xương bằng cách đóng vai trò là nguồn cung cấp canxi và các khoáng chất thiết yếu khác. Loại lá này cũng cung cấp magiê, hoạt động song song với canxi để bảo vệ xương bởi magie rất cần thiết cho sự hấp thụ và sử dụng canxi trong cơ thể.
N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo The times of India