dd/mm/yyyy

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều

Chuyên gia người Nhật cùng đại diện Cục BVTV, Sở NN-PTNT Bắc Giang tìm hiểu từng công đoạn khử trùng quả vải tại Công ty XNK Toàn cầu ở Lục Ngạn.

Chuyên gia đánh giá cao, vải thiều sẵn sàng vào thị trường Nhật Bản Độc đáo tour 'miệt vườn' trên đất vải thiều Central Retail cam kết tiêu thụ 1.000 tấn vải thiều Lục Ngạn năm 2020 Chuyên gia đã tới, vải thiều Việt Nam sẵn sàng chinh phục thị trường Nhật Bản

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 1.

Theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. (Trong ảnh: Khu vực xử lý khử trùng vải bằng methyl bromide của Công ty XNK Toàn cầu tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang).

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 2.

Sáng 17/6, ông Takayama Shigeaki, chuyên gia đại diện cho phía Nhật Bản đến khu vực xử lý này để kiểm tra khả năng làm việc của hệ thống trước khi chấp nhận cho vải thiều được xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản.

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 3.

Theo chia sẻ của đại diện Công ty XNK Toàn cầu, vải được thu hái từ các vùng trồng đã được cấp mã, sau đó lựa chọn theo đúng kích thước, màu sắc, độ chín và đặc biệt là không được nứt vỏ. Tiếp theo, vải được ngâm nước lạnh 5-7 độ C trong 7 phút trước khi vào khu vực làm sạch.

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 4.

Quá trình làm sạch được thực hiện bằng axit citric loãng (pH = 3) rồi đưa vào khu vực hong khô bằng gió trước khi đưa vào xông hơi, khử trùng bằng methyl bromide, quá trình này nhằm xử lý đối tượng kiểm dịch thực vật là ruồi đục quả.

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 5.

Cuối cùng, quả vải tiệt trùng sẽ được đóng gói theo đúng tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu Nhật Bản. Các thùng vải sau đó được đưa vào container lạnh xuất đi thị trường Nhật Bản hoặc bảo quản trong kho lạnh 5 độ C.

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 6.

Ông Takayama cùng đại diện Cục BVTV kiểm tra bên trong buồng xông và khử trùng methyl bromide cho vải thiều.

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 7.

Hệ thống khử trùng vải thiều tại Công ty XNK Toàn cầu do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghiệp sau thu hoạch thiết kế và chế tạo, được chuyên gia Nhật đánh giá cao vì tất cả các khâu kỹ thuật, trang thiết bị và kỹ năng vận hành đều đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia.

Chuyên gia Nhật tỉ mỉ kiểm tra quy trình tiệt trùng quả vải thiều - Ảnh 8.

"Các thiết bị đều hiện đại và có thể đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý hơn trong khâu đóng gói. Đảm bảo quả vải không bị dập trong quá trình di chuyển", chuyên gia Nhật chia sẻ.


Tùng Đinh - Văn Việt - Quang Dũng