dd/mm/yyyy

Chè tà xuà

Bắc Yên tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế

Huyện Bắc Yên (Sơn La) tạo điều kiện hỗ trợ người dân các xã vùng cao tận dụng lợi thế phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập.


Choáng với loại trà chỉ có ở núi cao, 25 triệu đồng/kg thu 6 tỷ/năm

Theo ông Phạm Vũ Khánh - Người sáng lập Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc ở Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La), hiện nay đơn vị của ông đang sở hữu khoảng 178ha chè Shan tuyết, trong đó có khoảng 95ha đang cho thu hoạch. Đặc biệt trong số đó có hàng nghìn cây chè cổ, có nhiều cây có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.


“Luyện” chè cổ trăm tuổi trên cổng trời Tây Bắc

Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Lào Cai), nằm trên độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, thời tiết sương mù quanh năm (hay còn được ví như cổng trời), với độ ẩm không khí cao, tạo ra hương vị đặc trưng của chè Shan tuyết Tà Xùa vị ngọt thanh, ít chát.


Cận cảnh sao chè ngon thượng hạng có một không hai trên đỉnh Tà Xùa

Nhiều đời nay, người Mông trên đỉnh xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) vẫn giữa nghề sao chè bằng thủ công, dùng chính đôi tay của mình để tạo ra những sản phẩm chè có hương vị chè thơm ngon.


Dùng tay trần để sao, chè Tà Xùa tiền triệu mỗi kg vẫn đắt khách

Những cây chè shan tuyết ở Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La) nằm ở độ cao 1.600m so với mặt nước biển. Để thu hoạch, người Mông nơi đây phải vào rừng trèo lên tít ngọn cây ngắt từng búp một. Chè hái xong lại được mang về sao trong chảo gang, dùng chính bàn tay để cảm nhận nhiệt trong chảo.