Nhiều người đang tìm mua quả Biwa giá của chúng dao động từ 3,6-4 triệu đồng/kg
Những người từng sang Nhật và biết loại quả Biwa này cũng kinh ngạc khi nó là thứ quả xa xỉ bậc nhất ở Việt Nam, trong khi ở Nhật giá rất rẻ, thậm chỉ để chín rụng thối hoặc cho chim rỉa.
Chị Ngọc Linh
Cuối tuần, sau 4 ngày đặt hàng và chờ đợi, chị Ngọc Linh ở Khu đô thị Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng có được 4 hộp biwa Nhật để thưởng thức. Nhận được hàng, chị xuýt xoa “đợt này vàng và đều quả đấy” rồi rút 8 triệu đưa cho cậu shipper.
Chị Linh chia sẻ, chị rất hay đặt mấy thứ hoa quả lạ trên mạng về ăn. Như nho chuỗi ngọc, nho mẫu đơn, cà chua thân gỗ, đào bánh rán,... để cả gia đình cùng thưởng thức hương vị mới lạ các loại trái cây trên thế giới. Cứ có quả gì mới lạ chị liền đặt mua ngay, về ăn thử thấy ngon, vừa miệng thì đặt mua tiếp, không thì thôi.
Cách đây hơn 1 tuần, chị vào một shop bán hàng hoa quả nhập ngoại online thấy có quảng cáo bán quả biwa Nhật Bản ăn ngọt mát, thơm. Nhìn quả hình bầu dục hơi giống hình quả lê, vỏ màu vàng sữa.
Hoa quả Nhật vốn dĩ toàn thứ đắt đỏ lên đến tiền triệu, đây là loại quả mới ở Việt Nam nên giá lại càng đắt đỏ hơn. Song, đổi lại, dù giá cao nhưng ăn đáng đồng tiền bát gạo. Quả biwa ăn ngọt lịm, thơm mát, không có vị chua, hạt không dính vào thịt quả như ăn thanh trà của Việt Nam.
Quả Biwa thơm ngon nhưng có xứng với giá bán 4 triệu đồng/kg?
Sau lần ăn thử đó, chị tiếp tục đặt mua thêm nhưng chủ hàng báo biwa đang cháy hàng, phải chờ 4 ngày nữa mới về đợt tiếp theo. May thế nào, hôm nay shop đó giao hàng đúng hẹn, cũng vừa khéo tối nay nhà chị có khách nên biwa sẽ được làm món hoa quả tráng miệng luôn, chị Linh cho hay.
Trao đổi với PV, anh Trần Tuấn Kiên, chủ shop hoa quả nhập khẩu online ở Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, quả biwa Nhật hay còn gọi là quả tì bà, chúng là loại quả bản địa được trồng ở Nhật, ở Trung Quốc, Mỹ và cả ở Tây Ban Nha nhưng không phổ biến lắm.
Khác xa với những lời quảng cáo của người bán, quả Biwa được trồng làm cảnh, ở Nhật ít người ăn
Anh Trần Tuấn Kiên
Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 5 là mùa của Biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn người dân có thể đi hái được quả Biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic.
Anh Kiên cho hay, người dân ở đất nước mặt trời mọc rất yêu thích quả Biwa vì công dụng của chúng tốt cho sức khỏe. Theo đó, ăn quả Biwa sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh với bệnh ung thư, đục thủy tinh thể, đái tháo đường, ngoài ra chúng còn giúp ngăn ngừa bệnh mất trí và các bệnh thần kinh.
“Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại quả này lại mới mẻ, rất ít người biết. Tôi nhập về thử 70 hộp, khách nào vào mua cũng nhầm tưởng thanh trà miền Tây hay thanh trà Thái Lan vì thời điểm này đang vào mùa thành tra. Song, cũng chính vì mới lạ nên quả biwa lại hút khách”, anh nói.
Lần đầu nhập 70 hộp đó, anh bán hết veo trong vòng 2 ngày, đến ngày thứ 3 khách hỏi mua anh phải xin khất đợt sau vì nếu đặt tiếp thì một tuần mới về hàng một lần.
Tương tự, chị Thanh Phương - nhân viên một cửa hàng thực phẩm sạch tại quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, Biwa Nhật hiện tại đang cháy hàng, khách muốn mua phải đặt trước vì ít nhất 5 ngày nữa hàng mới về. Chị thừa nhận, Biwa là trái lạ hoắc, chị là nhân viên bán trái cây đã 6 năm nay, biết rất nhiều loại quả, nhưng lần đầu thấy trái Biwa mà còn ngỡ đó là thanh trà.
Về VN, Biwa được giới thiệu là loại quả quý, nhưng ở Nhật đến mùa quả chín rụng thối
“Biwa này giá 4 triệu đồng/kg, một hộp 12 quả thường nặng 500gr. Trái ăn chín có vị ngọt mát, thơm phức, bên trong có 1 hạt, được các bà nội trợ khá ưa chuộng”.
Chị Phương cho biết thêm, đây hiện là loại trái cây mới nhất vừa mới được cửa hàng nhập về bán vào thời gian gần đây, giá cũng thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại trái cây có bán ở cửa hàng. Tuy nhiên, biwa nhập về bán lại đắt hàng hơn những quả khác rất nhiều, thậm chí còn không đủ hàng để bán cho khách.
Chị Vân Anh (24 tuổi, du học sinh Việt Nam ở Nagasaki, Nhật Bản) cũng cho biết, hiện ở Nhật, Biwa đã vào cuối mùa. Nếu so với các loại quả ở Việt Nam thì hương vị của loại quả này không có gì đặc biệt. “Biwa chỉ để ăn cho vui, vị ngọt nhạt, không có mùi thơm đặc trưng. Chắc chắn không thể ngon bằng vải thiều hay thanh trà ngọt của Việt Nam”, Vân Anh nói.
Du học sinh này cũng cho biết, ở Nagasaki trồng khá nhiều cây Biwa, quả sai trĩu trịt chỉ cần với tay là hái được. Tuy nhiên, người dân ở đây rất ít khi ăn, chủ yếu để làm cảnh.
Vậy mà, khi về tới Việt Nam, giá Biwa lên tới 4 triệu đồng/kg. Đây là lẽ là cú hớ nặng nhất của giới nhà giàu Việt khi phải ăn một loại quả mà ở Nhật chín rụng thối, còn về Việt Nam thành quả sang chảnh với giá bán đắt gấp 9 lần.