Theo nhà nghiên cứu Trịnh Bách, vào những năm đầu thế kỷ 20 trở về trước, trên mâm cỗ trông trăng của trẻ nhỏ nhất định phải có đủ ba món là: bánh trung thu, bánh chim cò và đèn lồng phết giấy để rước cùng các đám múa sư tử. Việt Nam là đất nước duy nhất có tục lệ nặn bánh chim cò làm đồ chơi trẻ em trong dịp Tết Trung thu.
Nguồn gốc bánh chim cò từ làng Xuân La, Phú Xuyên. Theo những nghệ nhân ở đây thì gọi là bánh chim cò bởi đây là loại bánh được làm từ bột gạo tẻ đồ chín, sau đó đem nhuộm màu từ các loại củ quả tự nhiên như nghệ, than tre, gấc … rồi đem nặn thành các hình chim thú, trẻ em sau khi chơi xong có thể ăn được luôn. Khác với tò he bây giờ được nặn từ bột nếp, bánh chim cò làm từ bột gạo tẻ cứng cáp hơn và có thể giữ được nhiều năm.
Đây cũng là sự kiện văn hóa được trông đợi nhất trong mùa trung thu Hà Nội 2017 mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống với các chất liệu giao hòa giữa cũ và mới, xưa và nay, dân gian và hiện đại. Sự kiện diễn ra trong 3 đêm từ 29/9 -1/10 với 3 sắc màu văn hóa: Thu Tinh Hoa thiên về yếu tố hoài niệm quá khứ, Thu Tương Ngộ cho lứa tuổi thanh niên và Thu Tuổi Thơ sẽ đưa khán giả ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ tươi đẹp. Thông qua sự kiện này ban tổ chức mong muốn sẽ tạo được một kỷ niệm khó quên với người dân và du khách cũng như giúp các em nhỏ hiểu rõ hơn về Trung Thu truyền thống.