Rau má mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Rau má là một loại thảo mộc có nguồn gốc ở châu Á. Loại rau này ở Việt Nam mọc bạt ngàn. Nó có tên khoa học là Centella asiatica và được sử dụng như một loại rau ẩm thực và một loại dược thảo. Từ xa xưa người dân thường xuyên uống nước rau má bởi loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải độc cơ thể, giảm căng thẳng...
- Phòng ung thư: Rau má có nhiều hoạt chất quý như Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, triterpenoids và nhiều loại vitamin… Đây là những dược chất có khả năng chống oxy hóa và các rối loạn AND trong cơ thể. Bên cạnh đó các chất này còn có tác dụng chống tăng sinh ở tế bào sarcom sợi. Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, dịch chiết từ cây rau má có khả năng kháng khối u, chữa lành những tổn thương ở khối u dạ dày, ung thư gan, ung thư hạch, u melanin, u tế bào sừng…
- Tăng cường chức năng nhận thức: Thông tin trên VOV năm 2016, một nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh tác dụng của rau má và axit folic trong việc tăng cường chức năng nhận thức ở những bệnh nhân đã hồi phục sau đột quỵ. Nghiên cứu nhỏ này bao gồm ba nhóm người: Nhóm đầu tiên sử dụng 1000 mg rau má mỗi ngày, nhóm thứ hai uống 3 mg axit folic mỗi ngày và nhóm thứ ba lại sử dụng 750 mg rau má mỗi ngày. Đặc biệt trong rau má có axit folic và rau má đều thực sự có tác dụng kỳ diệu trong việc điều trị các chức năng nhận thức. Thế nhưng, nghiên cứu cho thấy rau má hiệu quả hơn axit folic trong việc tăng cường trí nhớ.
- Giảm lo âu và căng thẳng: Trong loại rau dân dã này có chứa Triterpenoids giúp giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tâm thần. Loại thảo dược này mang lại sự bình tĩnh và tỉnh táo cho tâm trí và cơ thể của chúng ta tới 100%. Rau má thường dùng để điều trị các triệu chứng lo âu vì nó có thể làm giảm phản ứng của phản xạ giật mình với âm thanh, được coi là dấu hiệu chính cho thấy một người đang bị căng thẳng tinh thần nặng nề.
- Chống trầm cảm: Nếu bạn thường xuyên ăn loại thảo dược này sẽ rất tốt đến bộ não của chúng ta, giúp nó hoạt động bình thường. Cụ thể trong một đánh giá về khả năng chống trầm cảm của rau má đã được thử nghiệm với 33 người mắc chứng rối loạn lo âu. Những người tham gia được hướng dẫn dùng thảo dược này như một phần của chế độ ăn kiêng và kế hoạch điều trị trong hai tháng (60 ngày). Tất cả những người ăn rau má đều cho biết họ giảm lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.
- Làm lành sẹo hiệu quả: Màu xanh của rau má có chứa hợp chất hóa học có tên Terpenoids trong rau má làm tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Nhờ đó nó có khả năng làm lành sẹo và vết rạn da, đồng thời ngăn ngừa da hình thành các vết rạn mới.
- Rất tốt cho hệ tiêu hoá: Những người mắc các bệnh về đường tiêu hoá như dạ dày, tá tràng, đường ruột, nếu sử dụng rau má thường xuyên sẽ dần làm lành những vết loét trên bề mặt niêm mạc, dịch vị axit trong dạ dày được điều tiết một cách ổn định đồng thời sẽ giảm thiểu được những triệu chứng khó chịu của người bệnh.
- Thanh lọc, giải độc cơ thể: Các nghiên cứu gần đây đang nghiên cứu tác dụng của rau má đối với độc tính ở thận và gan bởi nó có thể làm giảm tác dụng phụ của kháng sinh isoniazid. Từ lâu nay rau má là 1 trong những nguyên liệu có thể thanh lọc, giải độc cơ thể. Chúng có thể “làm sạch” thận và gan, đào thải những chất thải ra ngoài, đồng thời ngăn chặn các chất độc hại tích lũy trong cơ thể. Rau má cũng giúp giải quyết chứng nóng nảy bứt rứt trong người. Đặc biệt chúng có tác dụng chữa rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt,… Không chỉ vậy, chất xơ có trong rau má cũng mang đến lợi ích tương tự, giúp chúng ta khỏe mạnh, lượng chất trong cơ thể được cân bằng. Bởi vậy, đối với nhiều người, nhiều gia đình, đây là nguyên liệu quý được sử dụng đều đặn.
Cách chế biến rau má vừa ngon vừa bổ dưỡng
- Ép nước: Rau má là loại rau quen thuộc với người Việt. Ngoài ăn sống, chế biến kèm các món ăn, mọi người thường ép lấy nước để uống giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Thậm chí, loại rau này còn được xem như “nhân sâm của người nghèo”. Bởi mang nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ song, rau má có giá thành vô cùng rẻ. Ở nhiều nơi, bạn hoàn toàn có thể hái chúng ở ngay trong vườn nhà.
- Gỏi rau má trộn thịt bò: Mùa hè nóng bức nếu bạn muốn chế biến một món ngon thanh nhiệt cơ thể thì không nên bỏ qua món gỏi rau má trộn thịt bò nữa đây. Với những nguyên liệu đơn giản, món gỏi rau má cũng toát lên được sức hấp dẫn của mình quá là to lớn. Chỉ cần xào sơ thịt bò, rồi trộn cùng rau má và nước sốt, trộn lên thế là thưởng thức.
- Canh rau má tôm khô: Thông thường nói đến sự thanh mát của rau má, thì để cảm nhận rõ ràng nhất đó chính là qua món canh rau má tôm khô. Mặc dù món ăn này đơn giản nhưng lại giữ được vẹn nguyên những tinh chất từ rau má. Để chế biến món ngon này bạn chỉ cần cho 1 ít tôm khô nấu cùng rau má, nêm nếm gia vị vừa ăn thế là hoàn thành rồi! Bày biện tô canh thơm ngon, nóng hổi ra mâm cơm. Nước canh thì đậm đà gia vị, bên cạnh vị ngon ngọt thanh từ tôm khô, thì còn là sự pha lẫn của rau má tươi xanh, rắc thêm ít tiêu xay cho thêm đậm đà hương vị.
Một số lưu ý khi dùng rau má
Mặc dù rau má là một loại thảo dược quý, lành tính nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Bởi nó có thể đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe:
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tránh ăn rau má bởi các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai cho chị em, vô cùng nguy hiểm.
- Nhiều người cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè, nên ngày nào cũng ăn loại rau này, hoặc ép lấy nước uống. Nhưng việc dùng quá nhiều rau má như vậy sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó khiến lượng cholesterol cũng tăng, dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, người bị tiểu đường càng không nên ăn nhiều rau má.
- Trong một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc uống lạm dụng nước rau má để giải nhiệt, có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua. Vì vậy không nên sử dụng quá nhiều.
- Tuy rau má có công dụng làm đẹp nhất định với phụ nữ nhưng chị em sử dụng lâu ngày loại rau này, sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Do vậy với chị em đang mong muốn có con thì nên hạn chế sử dụng nước rau má.