dd/mm/yyyy

Sơn La: Nông dân nuôi bò gầy thành béo, thu trăm triệu mỗi năm

Thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống, chăm sóc bài bản, sau 8 tháng lão nông vùng cao có thu nhập cả trăm triệu từ việc nuôi bò lai vỗ béo.


Clip: Nông dân nuôi bò gầy thành béo, thu trăm triệu mỗi năm

Nông dân Sơn La chọn nuôi bò lai vỗ béo để phát triển kinh tế

Sinh ra và lớn lên ở xã miền núi, cũng giống như nhiều hộ khác trong bản, trước khi chọn nuôi bò làm mũi nhọn kinh tế, gia đình ông Quảng Văn Bảo, bản Nà Tem, xã Bó Mười, huyện Thuận Châu (Sơn La) chủ yếu sống dựa vào các cây trồng trên nương và chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế eo hẹp.

Không chịu khuất phục trước những khó khăn, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bằng sự cần cù, ham học hỏi, tư duy đổi mới trong "cách nghĩ, cách làm" đã giúp anh Bảo từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương bằng mô hình nuôi bò lai vỗ béo.

Đến thăm mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của ông Bảo chúng tôi khá ấn tượng với đàn bò con nào con nấy đều béo tròn, chắc nịch. Ông Bảo chia sẻ: Trước đây gia đình ông chỉ biết bám vào cây cây ngô, cây sắn, để phát triển kinh tế, thu nhập khá bấp bênh. Tích góp được ít tiền, cùng với số tiền gia đình ông mua 4 con bò về nuôi làm vốn, chủ yếu chăn thả rông.

Sơn La: Nông dân nuôi bò gầy thành béo, thu trăm triệu mỗi năm  - Ảnh 1.

Mô hinh nuôi bò lai vỗ béo của gia đình ông Quảng Văn Bảo mỗi năm cho thu hơn 100 triệu đồng. Ảnh: Văn Ngọc

Năm 2016, Sau khi được Hội Nông dân xã, tuyên truyền, vận động, cùng với việc được đi thăm một số mô hình chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Ông biết đến việc nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo và bắt đầu tìm hiểu kỹ về nó. Nhận thấy hiệu quả, ông quyết định chuyển đổi hướng chăn nuôi, đầu tư xây dựng chuồng trại và mua thêm bò giống về nuôi vỗ béo.

"Những năm trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Vì thế, sau khi tìm hiểu về mô hình nuôi bò vỗ béo và nhận thấy mô hình này đạt lợi nhuận cao nên tôi quyết định trồng cỏ và mua bò về nuôi".

Theo ông Bảo so với nuôi thả rông, bò nuôi nhốt chuồng nhanh lớn hơn. Người nuôi cũng dễ dàng quản lý, nắm bắt tình trạng sức khỏe của đàn bò để kịp thời chăm sóc và chữa trị. Tỷ lệ bò bị bệnh vì vậy cũng giảm hẳn. Hiện đàn bò của gia đình ông duy trì đàn bò từ 12-15 con bò lai.

Sơn La: Nông dân nuôi bò gầy thành béo, thu trăm triệu mỗi năm  - Ảnh 2.

Nuôi bò lai vỗ béo sau 6 tháng có thể xuất bán với giá từ 20-25 triệu đồng/con. Ảnh: Văn Ngọc

Phương pháp nuôi bò lai vỗ béo đem hiệu quả kinh tế cao

Chia sẻ về bí quyết nuôi bò lai nhốt chuồng cho hiệu quả cao, ông Bảo cho biết: Để nuôi bò hiệu quả và nhanh có lãi, gia đình ông thường chọn mua giống bò lai, có nguồn gốc. Để đàn bò phát triển khỏe mạnh, chóng lớn, điều quan trọng là làm chuồng trại đảm bảo thông thoáng về mùa hè, giữ ấm về mùa đông. Phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại để ngăn ngừa dịch bệnh; đặc biệt là tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho bò theo khuyến cáo của cán bộ thú y.

Sơn La: Nông dân nuôi bò gầy thành béo, thu trăm triệu mỗi năm  - Ảnh 3.

Để đàn bò sinh trưởng phát triển tốt, ông Quảng Văn Bảo chú trọng tới việc tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho bò theo khuyến cáo của cán bộ thú y. Ảnh: Văn Ngọc

"Tìm mua bò phải chọn con khỏe mạnh, bò không bị khô miệng. Chọn mua những con bò đực, xương mông to, khoảng 5 - 10 tháng tuổi về chăm sóc vỗ béo, hơn 8 tháng thì xuất bán", ông Bảo nói

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình ông Bảo đã chuyển đổi gần 6.000m2 đất ruộng sang trồng cỏ voi và cây chuối. Đây cũng là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đàn bò. Ngoài ra, để tăng cường lượng thức ăn cho đàn bò, ông đã đi thu mua ngọn mía, rơm của các hộ khác về ủ làm thức ăn dự trữ để bò ăn dần.

"Để nuôi bò vỗ béo hiệu quả, một ngày tôi cho bò ăn 3 lần, sáng, trưa và tối, cỏ tươi kết hợp thức ăn tinh như cám, bột ngô... Tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, môi trường xung quanh và cơ thể bò phải luôn được sạch sẽ" ông Bảo nói.

Sơn La: Nông dân nuôi bò gầy thành béo, thu trăm triệu mỗi năm  - Ảnh 4.

Để chủ động nguồn thức ăn gia đình ông Quảng Văn Bảo đã chuyển đổi hơn 6.000m2 đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ voi phục vụ cho việc chăn nuôi. Ảnh: Văn Ngọc

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn bò sinh trưởng khá nhanh, được thương lái săn đón đặt hàng với mức giá cao. Cuối năm 2021, chỉ với 8 con bò bán đi, gia đình ông đã thu về gần 160 triệu đồng.

Nhờ sự cần cù, ham học hỏi, tư duy đổi mới trong chịu khó và biết tận dụng lợi thế về đất đai, cùng lòng quyết tâm làm giàu và ham học hỏi, mô hình nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo của ông Bảo rất đáng để học tập, nhân rộng. Ðây cũng là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trâu, bò của huyện Mường La, đem lại hiệu quả cho nông dân.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh