dd/mm/yyyy

Làm nghề “lái trâu”, một ông nông dân ở Lai Châu giàu lên trông thấy

Chỉ làm nghề "lái trâu", mua về rồi bán ra thị trường, không mất nhiều công chăm sóc, mà một nông dân ở Lai Châu khá giả hẳn lên. Đó là ông Nguyễn Đăng Hùng, ở khu 10 (thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu).

Ông Hùng "bén duyên" với nghề lái trâu từ năm 2019. Trước đó, ông làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Kinh tế gia đình ông khi ấy cũng không khá giả là mấy. "Nhận thấy người dân trong vùng có nhu cầu mua trâu giống về nuôi, nên tôi quyết định thử sức với nghề này. Làm nghề này, ngoài yêu cầu về đồng vốn, mà còn phải có sức khỏe, vì phải đi nhiều. Tôi phải dành thời gian để học cách "xem trâu" để đoán trọng lượng. Tất nhiên, đoán trọng lượng của một con trâu cũng chỉ tương đối thôi, chứ không chuẩn như cân được. Nếu cứ nhắm mắt vào mua, thì chỉ có nước bù lỗ" – ông Hùng chia sẻ.

Qua tìm hiểu trên mạng internet và qua anh em bạn bè, ông Hùng biết ở Sơn Tây (Hà Nội) có nhiều người nuôi trâu, nên ông đã về tận nơi để tìm mua. Sau vài ngày săn lùng, cuối cùng ông Hùng cũng gom đủ số trâu cho một chuyến xe ô tô. Không làm theo kiểu mua về nuôi vỗ béo, mà ông Hùng mua về rồi bán ngay cho khách. Khách hàng mua trâu của ông Hùng chủ yếu là bà con các dân tộc trong vùng và các vùng lân cận.

Làm nghề “lái trâu”, một ông nông dân ở Lai Châu giàu lên trông thấy - Ảnh 1.

Vợ ông Hùng đang vệ sinh chuồng trại cho trâu. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Việc buôn bán trâu của tôi khá "thuận buồm, xuôi gió". Chỉ sau vài ngày mua về, tôi đã bán hết số trâu giống cho người dân. Thấy buôn trâu có lãi, tôi càng ham hơn. Cứ hết chuyến này tôi lại đi chuyến khác, mỗi chuyến dao động từ 15 – 20 con trâu" – ông Hùng cho hay.

Ông Hùng thường mua trâu giống, có độ tuổi từ 1 – 3 năm về bán cho người dân. Theo ông Hùng, làm như vậy vừa nhanh thu hồi vốn lại vừa không tốn công chăm sóc như nuôi trâu vỗ béo. Đàn trâu giống ông Hùng mua về, con nào con nấy cũng khỏe mạnh, béo tốt nên chỉ sau vài ngày là bán hết. Mỗi con trâu giống bán ra thị trường, ông Hùng có lãi từ 2 – 3 triệu đồng/con.

Làm nghề “lái trâu”, một ông nông dân ở Lai Châu giàu lên trông thấy - Ảnh 2.

Những con trâu được ông Hùng mua về, con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Để tạo dựng uy tín, tôi bán trâu cho người dân và bảo hành cho họ. Nếu người dân mua trâu về mà nó ăn kém thì được đổi con khác. Tôi đứng ra thanh toán chi phí vận chuyển trâu cho người dân. Trước khi bán trâu ra thị trường, tôi còn tiêm vắc xin phòng các loại bệnh: Tụ huyết trung, lở mồm long móng cho chúng" – ông Hùng thông tin.

Ngoài xây dựng chuồng trại cẩn thận, thoáng mát, ông Hùng còn trồng gần 1ha cỏ voi để làm thức ăn cho đàn trâu. Vợ chồng ông Hùng vệ sinh chuồng trại nuôi nhốt trâu mỗi ngày. Cứ cách một tháng, ông Hùng lại phun thuốc khử trùng chuồng trại một lần.

Làm nghề “lái trâu”, một ông nông dân ở Lai Châu giàu lên trông thấy - Ảnh 3.

Trước khi chưa có dịch Covid-19, mỗi tháng, ông Hùng bán ra thị trường từ 60 – 80 con trâu. (Ảnh: Phạm Hoài)

Theo ông Hùng, ngoài buôn bán trâu giống, ông Hùng còn buôn bán cả trâu thịt. Khi dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp, việc buôn bán trâu của ông Hùng diễn ra khá suôn sẻ. Mỗi tháng, ông Hùng bán ra thị trường từ 60 – 80 con trâu. Ồng Hùng bán trâu ra thị trường với giá dao động từ 30 – 65 triệu đồng/con. Mỗi năm, gia đình ông Hùng thu vài trăm triệu đồng từ nghề lái trâu. Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc buôn bán trâu của ông Hùng chậm hơn, giá bán cũng thấp hơn nhiều. Thu nhập của gia đình ông cũng vì thế mà giảm nhiều so với trước.

Thanh Ngân-Phạm Hoài