dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Cải thiện thu nhập nhờ nuôi trâu vỗ béo

Bỏ thói quen thả rông gia súc, chuyển sang nuôi nhốt, ông Lò Văn Cù, bản Bó Hặc (Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La) khá lên nhờ nuôi trâu vỗ béo.

Nuôi trâu vỗ béo từ lợi thế của gia đình

Nhận thấy điều kiện của gia đình có nguồn đất đồi rộng có thể trồng cỏ để phát triển chăn nuôi gia súc, từ năm 2017, gia đình ông Cù đã dùng một phần diện tích vườn đồi của gia đình để trồng cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi trâu vỗ béo.

Khi diện tích trồng cỏ đã đạt gần 1 ha, gia đình ông Cù với số vốn tích cóp của gia đình mua 4 con trâu giống và xây dựng chuồng trại. Sau hơn một năm, nhờ được chăm sóc tốt, 4 con trâu của gia đình ông Cù đã bán được hơn 100 triệu đồng.

Nông thôn Tây Bắc: Cải thiện thu nhập nhờ nuôi trâu vỗ béo - Ảnh 1.

Từ việc chăn nuôi trâu vỗ béo đã giúp gia đình ông Lò Văn Cù có thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Thấy chăn nuôi trâu có lãi, từ số tiền bán trâu có được, ông Cù tiếp tục đầu tư mua trâu giống về nuôi. Cứ như vậy, mô hình chăn nuôi trâu theo hướng trang trại gắn với trồng cỏ của gia đình ông Cù không ngừng được mở rộng. Bắt đầu từ năm 2019 đến nay, trong trang trại của gia đình anh Minh luôn duy trì từ 8 đến 10 con trâu nuôi vỗ béo để xuất bán ra thị trường.

"Để chủ động về giống, gia đình thường xuyên duy trì 3-4 con trâu cái sinh sản. Ngoài ra gia đình còn mua các loại trâu gầy yếu trên địa bàn xã và các xã lân cận về nuôi vỗ béo" ông Cù nói.

Đê nâng cao chất lượng nguồn thức ăn, ông Cù đã sử dụng túi nilon có thể tích từ 1,5 – 2 m3 dùng để ủ thức ăn lên men cho đàn trâu. Lá mía, cây ngô non được cỏ được thái nhỏ, sau đó cho vào các túi nilon buộc kín và tiến hành ủ lên men. Sau thời gian ủ từ 5 – 7 ngày, khi cỏ lên men có mùi chua nhẹ là có thể cho trâu ăn.

Nông thôn Tây Bắc: Cải thiện thu nhập nhờ nuôi trâu vỗ béo - Ảnh 2.

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn trâu của gia đình, ông Lò Văn Cù tận dụng ngọn mía băm nhỏ để làm thức ăn ủ cho đàn trâu của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Nuôi trâu vỗ béo hiệu quả hơn nuôi thả rông

“Trong quá trình nuôi và vỗ béo trâu thì vấn đề vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng các loại vacxin cho trâu là rất quan trọng. Đối với các loại trâu gầy, yếu muốn mua về nuôi vỗ béo cần phải chọn những con trâu còn non, không nên chọn mua các loại trâu già vì nuôi các loại trâu này lãi không đáng kể. Bên cạnh đó, khi mua trâu gầy yếu về nuôi thì phải tiến hành tẩy giun sán và cho ăn đầy đủ thức ăn thô xanh và thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo” ông Cù nói.

Nông thôn Tây Bắc: Cải thiện thu nhập nhờ nuôi trâu vỗ béo - Ảnh 3.

Ngoài việc cho đàn trâu của gia đình ăn thức ăn ủ chua, ông Lò Văn Cù bổ xung thêm bột ngô, cám gạo… để đàn trâu nâng cao sức đề kháng. Ảnh: Văn Ngọc

Ngoài chăn nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo bằng phương pháp ủ lên men thức ăn, cho đàn trâu ăn cỏ tươi trong một tuần, gia đình ông Cù còn cho trâu ra thả ngoài đồng để tự kiếm ăn thêm từ 1 đến 2 lần. Đây chính là phương pháp chăn nuôi trâu bán chăn thả để cho trâu được vận động và thay đổi môi trường sống, tăng sức đề kháng và giảm thiểu bệnh tật.

Bên cạnh đó gia đình ông Cù thường cho trâu ăn bổ sung thêm thức ăn tinh như: bột ngô, cám gạo…để trâu nhanh béo và bán được giá cao.

Trong một năm gia đình ông Cù xuất bán trâu thành nhiều đợt, sau đó thay thế bằng mua trâu giống và trâu gầy, yếu để nuôi bổ sung; bình quân mỗi năm gia đình xuất bán được từ 4-5 con trâu. Tổng tiền bán trâu được khoảng 150 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

Nông thôn Tây Bắc: Cải thiện thu nhập nhờ nuôi trâu vỗ béo - Ảnh 4.

Việc trồng cỏ, chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng sẽ giúp các hộ nông dân xã Cò Nòi quản lý được số lượng đàn vật nuôi cũng như có những biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi cho biết: Mô hình nuôi trâu vỗ béo của ông Lò Văn Cù là một điển hình của xã trong vượt khó, thoát nghèo vươn lên làm giàu từ phát triển chăn nuôi trâu gắn với trồng cỏ và áp dụng công nghệ ủ lên men thức ăn.

Trang trại nuôi trâu của gia đình ông Cù không chỉ cho thu nhập cao và ổn định trong nhiều năm qua mà còn là mô hình tham quan học hỏi kinh nghiệm của các hội viên nông dân.

“Ðể nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc, xã Cò Nòi đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chống rét cho trâu, bò vào mùa đông; tận dụng các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; làm chuồng trại kiên cố, đưa gia súc về nuôi nhốt tại nhà, tạo thế phát triển bền vững trong chăn nuôi” ông Tiện nói.

Văn Ngọc