dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Anh nông dân Phù Hoa làm giàu nhờ nuôi trâu bò

Nhờ phát triển chăn nuôi trâu bò, giờ đây gia đình anh Đinh Văn Thánh ở vùng đất Phù Hoa đã có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.
Anh nông dân đất Phù Hoa làm giàu nhờ chăn nuôi trâu bò - Ảnh 1.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của gia đình anh Đinh Văn Thánh xã Huy Hạ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Lan Anh.

Làm giàu từ chăn nuôi trâu bò

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi trâu bò của gia đình anh Đinh Văn Thánh, bản Trò 1, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) khi anh đang chăm sóc cho đàn bò của gia đình. Trong câu chuyện với anh Thánh, chúng tôi được biết, trước đây vì cuộc sống gia đình khó khăn anh phải lặn lội đến tận vùng đất xa xôi tỉnh Bình Dương để làm công nhân kiến thêm thu nhập.

Sau khi trở về địa phương, năm 2015, anh Thánh bắt đầu phát triển chăn nuôi, ban đầu anh chỉ nuôi 7 con bò cái sinh sản, sau nhiều năm nhân đàn đến nay, anh Đinh Văn Thánh đã phát triển tổng đàn trâu, bò lên hơn 60 con. 

Theo anh Thánh gia súc là tài sản lớn, chính vì vậy việc chăm sóc bảo vệ trâu bò được gia đình anh hết sức chú trọng. Chuồng trại chăn nuôi được anh xây dựng kiên cố, với 3 khu riêng biệt kín đáo đủ ấm về mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Anh nông dân đất Phù Hoa làm giàu nhờ chăn nuôi trâu bò - Ảnh 2.

Anh Thánh còn trồng thêm cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình. Ảnh: Lan Anh.

Vào mùa đông, anh chủ động dự trữ rơm rạ, cỏ xanh và cám, cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho đàn gia súc. Thức ăn chủ yếu được dùng là cỏ voi, rơm, bã sắn, cám gạo. Ngoài ra, anh còn trồng 1,3ha cỏ voi VA06 để đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho gia súc tại chỗ.

Bên cạnh việc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, việc vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng cho đàn vật nuôi cũng được gia đình anh quan tâm, vì nếu bị dịch bệnh sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhất là những năm gần đây, dịch bệnh trên đàn gia súc đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, anh Thánh còn chủ động nghiên cứu tài liệu, xem thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại bệnh trên trâu bò để chủ động phòng bệnh và tiêm vaccine theo đúng liều lượng và hướng dẫn của cán bộ thú y.

Anh nông dân đất Phù Hoa làm giàu nhờ chăn nuôi trâu bò - Ảnh 3.

Để hạn chế dịch bệnh cho đàn gia súc, anh Thánh luôn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Ảnh: Lan Anh.

Với cách làm như vậy, đàn trâu, bò của gia đình anh luôn phát triển ổn định, trung bình mỗi năm gia đình anh Thánh xuất bán được 2 lứa, trong đó có khoảng 10 con bò thịt, 5 - 7 con bò giống. Với giá bán từ 18 - 21 triệu đồng/con bò thịt; 9 -13 triệu đồng/con bò giống, sau khi trừ chi phí, anh lãi gần 180 triệu đồng.

Tận dụng lợi thế sẵn có để nuôi trâu bò

Anh Đinh Văn Thánh, chia sẻ: Tôi thấy chăn nuôi trâu bò nguồn thức ăn dồi dào, mình có thể tận dụng trồng cỏ voi để có thêm thức ăn cho đàn gia súc. Tiêm phòng để nó đảm bảo sức khỏe để tăng sức đề kháng.

Anh nông dân đất Phù Hoa làm giàu nhờ chăn nuôi trâu bò - Ảnh 4.

Mô hình nuôi trâu bò của anh Thánh hiện đang được hội viên nông dân trên địa bàn xã học tập và làm theo. Ảnh: Lan Anh.

Chị Đinh Thị Thoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Huy Hạ, cho biết: Mô hình chăn nuôi trâu bò của gia đình hội viên Đinh Văn Thánh ở bản Trò 1 đang mang lại hiệu quả kinh tế cao bằng việc tận dụng những phụ phẩm trong nông nghiệp như rơm rạ, cỏ voi. Mô hình này đã được Hội tuyên truyền đến hội viên nông dân trong toàn xã tiếp tục nhân rộng.

Có thể nói với đức tính cần cù chịu khó, năng động tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, anh Đinh Văn Thánh đã thành công nhờ mô hình chăn nuôi, có cuộc sống ổn định, không phải đi khắp nơi để làm thuê, làm mướn, tạo động lực cho lớp trẻ học tập và làm theo.

Mùa Xuân