dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Giàu lên nhờ nuôi bò nhốt chuồng

Từ bỏ tập quán chăn thả gia súc tự nhiên, mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt chuồng của chị Lương ở huyện Yên Châu (Sơn La) đã cho thu nhập cao.

Lựa chọn nuôi bò nhốt chuồng để khởi nghiệp

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của chị Hà Thị Lương, bàn Luông Mé (Chiềng Đông, Yên Châu, Sơn La) rộng chừng 200m2, được xây dựng bằng những cột thép và bê tông chắc chắn. Tại một góc nhà trong khu chăn nuôi, chị Lương đang vận hành máy, băm nhỏ đống cỏ voi và cây ngô tươi, chuẩn bị thức ăn cho hơn 20 con bò, trong đó có 5 con đang sinh sản.

Chị Lương vừa chia sẻ: Tôi lập gia đình khi mới 24 tuổi. Khi ra ở riêng, vợ chồng tôi phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn trên nương để phát triển kinh tế, thu nhập khá bấp bênh... 

Tích góp được ít vốn, gia đình chị đầu tư mua 4 con bò về nuôi làm vốn, chủ yếu chăn thả rông ngoài tự nhiên, bò chậm lớn, hiệu quả thấp.

Nông thôn Tây Bắc: Giàu lên nhờ nuôi bò nhốt chuồng - Ảnh 1.

Chị Hà Thị Lương, bàn Luông Mé, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho đàn bò ăn thức ăn tươi. Ảnh: Văn Ngọc

Năm 2019, trong một lần xem tin tức trên truyền hình, chị Lương biết đến việc nuôi bò nhốt chuồng và bắt đầu tìm hiểu kỹ về nó. Nhận thấy hiệu quả, chị quyết định chuyển đổi hướng chăn nuôi.

Chị Lương chia sẻ: Gia đình tôi dành hơn 6.000 m2 đất sản xuất để trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn bò. Đồng thời tôi nghiên cứu kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chăm sóc bò qua sách, báo, tivi và các phương tiện thông tin đại chúng. So với nuôi thả rông ngoài tự nhiên, bò nuôi nhốt chuồng nhanh lớn hơn vì ít chạy nhảy tiêu hao năng lượng. Người nuôi cũng dễ dàng quản lý, nắm bắt tình trạng sức khỏe của đàn bò để kịp thời chăm sóc và chữa trị. Tỷ lệ bò bị bệnh vì vậy cũng giảm hẳn.

Nông thôn Tây Bắc: Giàu lên nhờ nuôi bò nhốt chuồng - Ảnh 2.

Nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thức ăn thấp, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, chỉ sau vài tháng chăm sóc là có thể xuất bán. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo chị Lương, để đàn bò phát triển khỏe mạnh, chóng lớn, điều quan trọng là làm chuồng trại đảm bảo thông thoáng về mùa hè, giữ ấm về mùa đông. Phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại để ngăn ngừa dịch bệnh, đặc biệt là tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho bò theo khuyến cáo của cán bộ thú y.

Để đảm bảo đủ lượng thức ăn quanh năm cho đàn bò, ngoài cỏ tự trồng, chị Lương mua rơm, ngọn mía  sau mỗi vụ thu để làm thức ăn dự trữ cho đàn bò của gia đình. Cùng với đó, gia đình chị bổ xung thêm thực ăn tinh như: cám ngô, cám gạo… để bổ xung dinh dưỡng cho đàn bò.

Nông thôn Tây Bắc: Giàu lên nhờ nuôi bò nhốt chuồng - Ảnh 3.

Hàng ngày chị cho đàn bò ăn 2 lần bằng cỏ tươi kết hợp thức ăn tinh như cám, bột ngô bổ sung vitamin. Ảnh: Văn Ngọc

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn bò gia đình chị sinh trưởng khá nhanh, được thương lái săn đón đặt hàng với mức giá cao. Cuối năm 2021, chỉ với 8 con bò bán đi, gia đình chị đã thu về gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi Lương còn gom phân chuồng bán cho các hộ trồng cây ăn quả để tăng thêm thu nhập.

Nhiều người làm theo cách nuôi bò nhốt chuồng này

Với những hiệu quả mang lại, mô hình nuôi bò nhốt chuồng của chị Lương ngày càng được nhiều người trong xã biết đến và chủ động tới tham quan học hỏi cách nuôi. Chị Lương cũng sẵn sàng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có ý định chuyển đổi hình thức chăn nuôi.

Nông thôn Tây Bắc: Giàu lên nhờ nuôi bò nhốt chuồng - Ảnh 4.

Chị Hà Thị Lương, bàn Luông Mé, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La che chắn lại chuồng trại để đảm bảo giữ ấm cho đàn bò của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Chị Lò Thị Giang, bàn Luống Mé, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu chia sẻ: Học tập mô hình của chị Lương, gia đình tôi cũng đang nuôi 10 con bò nhốt chuồng. Chị Lương tận tình chỉ tôi kỹ thuật làm chuồng trại, cách trộn thức ăn và chăm sóc đàn bò sao cho nhanh lớn, khỏe mạnh.

Nông thôn Tây Bắc: Giàu lên nhờ nuôi bò nhốt chuồng - Ảnh 5.

Với kỹ thuật nuôi trâu, bò vỗ béo chuẩn, khoa học nên đàn bò lớn nhanh, cho năng suất thịt cao và bán được giá. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Khù, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Trang trại nuôi bò sinh sản, bò thịt của chị Hà Thị Lương luôn cho hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền khuyến khích bà con nuôi bò nhốt chuồng. Đồng thời vận động bà con chuyển đổi đất trồng cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò. Việc làm này nhằm nâng cao nguồn thu nhập cho người dân và góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Văn Ngọc