dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Thay đổi tập quán chăn nuôi, chống rét cho trâu bò

Tập quán chăn nuôi gia súc thả rông ở vùng Nông thôn Tây Bắc đã có nhiều thay đổi. Tiêu biểu như nông dân thành phố Sơn La ...

Thay đổi tập quán chăn nuôi vùng Nông thôn Tây Bắc

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết ở vùng Nông thôn Tây Bắc; thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã triển khai, tuyên truyền, chủ động hỗ trợ người dân những biện pháp phòng tránh đói, rét cho gia súc. Bên cạnh đó việc thay đổi trong nhận thức và tập quán chăn nuôi của người dân cũng đã góp phần quan trọng bảo vệ đàn vật nuôi trước các đợt rét đậm rét hại.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 38 nghìn con gia súc, trong đó có trên 7 nghìn con trâu, bò. Theo dự báo cuối năm 2021 và đầu năm 2022, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng đến chăn nuôi nói chung, đặc biệt đại gia súc. UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã, phường triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng chống rét cho gia súc, gia cầm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng gia súc, gia cầm chết rét, chết đói.

Nông thôn Tây Bắc: Thay đổi tập quán chăn nuôi, phòng chống đói rét cho trâu bò - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố sơn la tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố, cho biết: Trên địa bàn thành phố người dân chủ yếu vẫn chăn nuôi theo hướng truyền thống, chăn thả tự do, do đó đàn trâu bò của thành phố phát triển và sinh trưởng chậm; thu nhập từ chăn nuôi đại gia súc chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Để thay đổi thói quen chăn nuôi của bà theo hướng truyền thống, chăn thả tự nhiên Trung tâm đã tích cực vận động, tuyên truyền người dân chuyển sang phương thức chăn nuôi đại gia súc theo hướng nuôi nhốt, qua đó sẽ kiểm soát được dịch bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm một yếu tố quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

Trung tâm đã phối hợp cùng với các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, trong đó quan tâm hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại và sương muối.

Nông thôn Tây Bắc: Thay đổi tập quán chăn nuôi, phòng chống đói rét cho trâu bò - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Sơn La họp triển khai các phương án phòng chống đói rét cho trâu bò trên địa bàn. Ảnh: Văn Ngọc

Nhận thấy chăn nuôi bò nhốt chuồng phù hợp, đồng thời đem lại thu nhập ổn định, gia đình anh Quàng Văn Xôm, bản Nà Ngần, xã Chiềng đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi bò.

Anh Xôm, chia sẻ: Nuôi bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, mình có thể chủ động được nguồn thức ăn, chủ động phòng chống đói, rét cho bò. Bên cạnh đó gia đình còn tận dụng được nguồn phân bón cho trồng trọt. 

Nông thôn Tây Bắc: Thay đổi tập quán chăn nuôi, phòng chống đói rét cho trâu bò - Ảnh 3.

ông Quàng Văn Xôm, bản Nà Ngần, xã Chiềng, thành phố Sơn La chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc khi mùa Đông đến. Ảnh: Văn Ngọc

Cán bộ chức năng đồng hành cùng nguười dân tạo thay đổi tập quán

 "Chúng tôi tăng cường xuống cơ sở hướng dẫn cho nông dân che chắn, vệ sinh chuồng trại; chế biến, dự trữ thức ăn cho gia súc từ đó hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Khuyến cáo nông dân không chăn thả trâu, bò trong những ngày mưa rét cho cho trâu bò ăn các loại thức ăn dự trữ, như rơm rạ, cỏ khô, tăng cường các chất giàu dinh dưỡng, muối khoáng, tinh bột trong thức ăn cho trâu bò". Anh Cà Văn Cương, cán bộ thú y xã Chiềng Ngần, nói.

Nông thôn Tây Bắc: Thay đổi tập quán chăn nuôi, phòng chống đói rét cho trâu bò - Ảnh 5.

Cán bộ thú y xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La hường dân nông dân che chắn chuồng trại , đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc. Ảnh: Văn Ngọc

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, hiện tại trên địa bàn chưa có trâu, bò bị chết rét. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, các cơ quan chức năng khuyến cáo các hộ chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói rét, bảo vệ đàn gia súc trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại.

Từng bước hình thành các mô hình chăn nuôi trâu bò theo hướng công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, qua đó chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và tăng dần tỷ trọng ngành chăn nuôi của thành phố. Đồng thời, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người nông dân, hướng tới mục tiêu nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân các dân tộc thành phố.

Từng bước hình thành các mô hình chăn nuôi trâu bò theo hướng công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, qua đó chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và tăng dần tỷ trọng ngành chăn nuôi của thành phố, đồng thời tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người nông dân, hướng tới mục tiêu nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân các dân tộc thành phố.

 

Văn Ngọc