dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Chọn mía làm cây xóa đói giảm nghèo cho hội viên nông dân

Nhờ có sự liên kết, giúp đỡ của Công ty Cổ phần Mía Đường Sơn La, ở vùng Nông thôn Tây Bắc - Mai Sơn đã có hàng nghìn hội viên nông dân vươn lên xoá nghèo từ cây mía.

Clip: Cây xóa đói giảm nghèo cho hội viên nông dân huyện vùng cao Tây Bắc

Nông thôn Tây Bắc mạnh dạn chuyển sang trồng cây mía

Những năm qua, bằng sự liên kết với Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, hàng nghìn hội viên nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng cây lương thực ngắn ngày kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng cây mía. Nhờ vậy, đã góp phần giúp bà con nông dân có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.

Dẫn chúng tôi lên thăm nương mía xanh bạt ngàn đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch, anh Điêu Chính Chong, hội viên chi hội nông dân bản Sơn Pha, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, nói: Năm 2007, vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác di chuyển từ huyện Quỳnh Nhai về đây ở. Với hơn 1ha đất được giao, 2 năm đầu gia đình tôi trồng ngô, sắn thế nhưng năng suất thấp lắm.

Cây xóa đói giảm nghèo cho hội viên nông dân vùng cao Tây Bắc - Ảnh 2.

Cây mía phủ xanh khắp các triền đồi của xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn. Ảnh: Văn Ngọc

Năm 2010, gia đình tôi đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất sang trồng mía. Nhờ đó, mỗi năm gia đình tôi thu được hơn 100 tấn mía, với giá với giá 850 đồng/kg, thu về gần 100 triệu đồng.

Theo anh Chong, so với trồng các loại giống cây trồng khác, trồng mía ít công chăm sóc hơn, nhàn hơn, có nhiều thời gian để làm việc khác, hiệu quả kinh tế lại cao hơn. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La ký hợp đồng bao tiêu nên gia đình anh Chong cũng như các hộ dân rất yên tâm.

Cây xóa đói giảm nghèo cho hội viên nông dân vùng cao Tây Bắc - Ảnh 3.

Nhờ trồng mía, gia đình anh Điêu Chính Chong, bản Sơn Pha, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đã có cuộc sống khấm khá hơn. Ảnh: Văn Ngọc

Còn bà Lò Thị Lan, bản Noong Te, xã Cò Nòi, năm 2009, bà được Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc BVTV gia đình bà đã chuyển hơn 2 ha đất trồng ngô không hiệu quả sang trồng mía. Vụ mía năm vừa qua, gia đình bà thu về gần 200 triệu đồng. Nhờ trồng mía, đã giúp gia đình bà có của ăn, của để, các con được học hành chu đáo.

Cây xóa đói giảm nghèo cho hội viên nông dân vùng cao Tây Bắc - Ảnh 4.

Bà Lò Thị Lan, bản Noong Te, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn chăm sóc nương mía của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Liên kết trồng mía giúp hội viên nông dân nông thôn Tây Bắc xóa nghèo

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, Chủ tịch Hội nông dân xã Cò Nòi thông tin: Cây mía được đưa vào trồng trên vùng đất Cò Nòi theo hình thức liên kết giữa Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La với các hội viên nông dân. Công ty hỗ trợ hội viên về vốn đầu tư phục vụ sản xuất như, cung ứng trả chậm giống mía, phân bón, hỗ trợ làm đất trồng mía và bao tiêu sản phẩm cho hội viên nông dân trồng mía.

Cây xóa đói giảm nghèo cho hội viên nông dân vùng cao Tây Bắc - Ảnh 5.

Đến nay, cây cà mía đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của nông dân xã Cò Nòi, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: Văn Ngọc

Hiện nay hội Nông dân xã Cò Nòi có 32 chi hội, với trên 1.500 hội viên. Tổng số diện tích trồng mía của các hội viên gần 1.800 ha, tập chung ở các chi hội bản Bó Hặc, Noong Te, Sơn Pha, Mu Kít… sản lượng ước đạt hơn 100.000 tấn/năm, với doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

Thông qua việc liên kết trồng mía với Công ty, giúp hội viên nông dân trên địa bàn xã có thu nhập ổn định từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 2,56 %. Đây là động lực để hội viên nông dân xã Cò Nòi tích cực lao động, sản xuất gắn bó với cây mía.

Cây xóa đói giảm nghèo cho hội viên nông dân vùng cao Tây Bắc - Ảnh 6.

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, cây mía của hội viên nông dân xã Cò Nòi phát triển tốt, đạt sản lượng cao. Ảnh: Văn Ngọc

Có thể thấy, cây mía đang là một trong những cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả được nông dân xã Cò Nòi lựa chọn trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

 

Văn Ngọc