dd/mm/yyyy

Nâng cao thương hiệu sản phẩm xoài ở vùng cao Sơn La

Khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có, thời gian qua, ngoài tập trung ghép cải tạo cây xoài tròn bản địa, HTX nông nghiệp Xuân Tiến (bản Sai, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) còn chú trọng phát triển sản phẩm thuộc chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).


Clip: Vùng trồng xoài tròn của HTX Xuân Tiến, huyện Yên Châu (Sơn La).

Vùng cao Sơn La hình thành vùng phát triển cây ăn quả

HTX nông nghiệp Xuân Tiến thành lập năm 2017, với 24 thành viên, sau 5 năm, đến nay HTX đã phát triển lên 38 thành viên, quy mô sản xuất 100 ha cây ăn quả, trong đó, 60 ha cây xoài tròn bản địa.

Nâng cao thương hiệu sản phẩm xoài ở vùng cao Sơn La - Ảnh 2.

Để bảo tồn, phát triển giống xoài tròn các thành viên của HTX Xuân Tiến đã được cán bộ khuyến nông của huyện Yên Châu tập huấn kỹ thuật ghép mắt cây xoài tròn cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc HTX, cho biết: Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, thời gian qua, HTX đã đầu tư, cải tạo các vườn xoài cổ thụ, triển khai trồng mới giống xoài tròn ghép cành từ giống đầu dòng đã qua tuyển chọn và áp dụng kỹ thuật trồng theo quy trình VietGAP, hữu cơ, tạo sản phẩm quả xoài to, mã đẹp hơn. 

Xoài tròn của HTX được đánh giá cao về chất lượng, sản phẩm thu hái đến đâu là bán hết đến đó. Vụ năm nay, do mưa axit nên ít quả hơn, bởi vậy hết vụ HTX thu được trên 50 tấn xoài với giá trung bình từ 20 - 25 nghìn đồng/kg, giá bán cũng cao hơn từ 5-7 nghìn đồng so với năm trước.

Nâng cao thương hiệu sản phẩm xoài ở vùng cao Sơn La - Ảnh 3.

Xoài tròn được xem là "của hiếm" của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Q.X.

Theo ông Xuân, với chất lượng quả tốt, mẫu mã đẹp, đây là nguồn nguyên liệu chất lượng phục vụ đắc lực cho việc sản xuất xoài sấy dẻo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ lâu, huyện Yên Châu nói chung và xã Sặp Vạt nói riêng đã nổi tiếng với sản phẩm xoài tròn. Ngoài bán quả tươi, việc chế biến những sản phẩm từ quả xoài được chú trọng, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và xây dựng thương hiệu xoài tròn.

Nâng cao thương hiệu sản phẩm OCOP Sơn La

Sau khi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi, HTX nông nghiệp Xuân Tiến, xã Sặp Vạt đã sản xuất sản phẩm xoài sấy dẻo, với nguyên liệu là những quả xoài tròn có xuất xứ địa phương.

Sản phẩm được sơ chế, sấy nóng, đóng gói, bảo quản giữ được hương vị đặc trưng của xoài, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Nâng cao thương hiệu sản phẩm xoài ở vùng cao Sơn La - Ảnh 4.

Xoài sấy dẻo có đặc điểm ngọt đậm, thơm và rất dẻo. Ảnh: Mùa Xuân.

Năm 2019, khi tỉnh Sơn La, huyện Yên Châu triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, HTX đã mạnh dạn đăng ký sản phẩm xoài sấy dẻo. Tham gia chương trình OCOP, HTX được hỗ trợ thiết kế nhãn hiệu, mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm và quảng bá giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại, vì thế sản phẩm xoài sấy dẻo được nhiều người biết đến và đặt hàng.

Tuy nhiên, để tạo ra được những miếng xoài sấy dẻo, HTX phải lựa chọn thật kỹ từng quả xoài sao cho đạt yêu cầu chín tự nhiên. Bởi nếu chọn quả vừa chín tới sẽ có vị chua và nếu chọn quả xoài chín ép cũng sẽ cho thành phẩm không thơm, ngọt. Vì vậy, từng quả xoài đều được chọn lựa, phân loại cẩn thận.

Sản phẩm xoài sấy dẻo được làm hoàn toàn từ những quả xoài tròn, không có chất phụ gia hay chất bảo quản nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Xoài sấy không chỉ dẻo mà còn ngọt đậm hơn so với xoài tươi. Nhờ đầu tư máy móc, chú trọng bao bì, sản phẩm HTX sản xuất tới đâu đều bán hết đến đấy.

Nâng cao thương hiệu sản phẩm xoài ở vùng cao Sơn La - Ảnh 5.

Xoài tròn thơm ngon, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Sơn La ưa chuộng, mua về ăn và làm quà. Ảnh: Mùa Xuân.

Cũng theo ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc HTX nông nghiệp Xuân Tiến, từ sản phẩm xoài nguyên bản ban đầu là xoài sấy nguyên chất, việc đa dạng sản phẩm góp phần đáp ứng được nhu cầu thị trường. Riêng vụ năm 2021, HTX sấy hơn 10 tấn quả tươi chủ yếu thu mua của các thành viên trong HTX, sau khi sấy HTX xuất bán được 2 tấn xoài tròn sấy, với giá bán 200 nghìn đồng/kg.

Tham gia chương trình OCOP, HTX được hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại. Với sự giúp đỡ này, sản phẩm xoài sấy dẻo đang từng bước tiến ra thị trường nhiều tỉnh, thành trong nước.

Nâng cao thương hiệu sản phẩm xoài ở vùng cao Sơn La - Ảnh 6.

Xoài sấy dẻo của HTX Xuân Tiến được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Ảnh: Q.X.

Ngoài ra, để kéo dài thời gian bảo quản, HTX còn chuyển sang đóng gói hút chân không và đựng trong hộp giấy. Sản phẩm xoài sấy dẻo bán chạy nhất trong năm là vào thời điểm mùa hè và Tết Nguyên đán.

Hiện nay, các thành viên đang tận dụng tốt các mạng xã hội để tiếp cận khách hàng và đối tác. Song song với đó là đẩy mạnh tham gia các hội thảo, hội chợ trong và ngoài nước để đưa sản phẩm xoài sấy dẻo đến với nhiều người.

Nâng cao thương hiệu sản phẩm xoài ở vùng cao Sơn La - Ảnh 7.

Xoài tròn Yên Châu được HTX Xuân Tiến thu mua và sấy dẻo bán ra thị trường. Ảnh: Mùa Xuân.

Từ những quả xoài tròn, HTX nghiệp Xuân Tiến đã cho "ra đời" sản phẩm xoài sấy dẻo thơm ngon nức tiếng. Đây cũng là một trong 20 sản phẩm OCOP tiêu biểu tỉnh Sơn La.

Có thể thấy, việc nắm bắt cơ hội và bắt nhịp xu hướng liên kết sản xuất nông sản để phát triển, HTX Xuân Tiến luôn nỗ lực nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm, phấn đấu trở thành nhà sản xuất và cung ứng các mặt hàng nông sản uy tín trên thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Mùa Xuân