dd/mm/yyyy

Lợi ích thiết thực từ các mô hình khuyến nông ở Yên Châu

Những năm gần đây, huyện Yên Châu (Sơn La) đặc biệt chú trọng tới công tác khuyến nông. Qua các chương trình, mô hình khuyến nông, người dân các xã, bản trong huyện được tiếp cận với tiến bộ khoa học kĩ thuật, tự tin áp dụng vào sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Yên Châu là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La. Đời sống người dân trên địa bàn huyện chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu, sản xuất chủ yếu là tự cung, tự cấp nên đời sống, thu nhập của người dân còn nhiều khó khăn. Không ít hộ dân trong huyện thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu trước, hụt sau và bị cái nghèo đeo bám.

Vài năm trở lại đây, nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, huyện Yên Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó đặc biệt quan tâm tới công tác khuyến nông, khuyến lâm.

Lợi ích thiết thực từ các mô hình khuyến nông ở Yên Châu - Ảnh 1.

Trồng và chăm sóc xoài theo hướng VietGAP, nhiều nông dân ở Yên Châu thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Cao Xuân Dũng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu, cho biết: Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo trong huyện còn cao, đó là do người dân thiếu hụt kiến thức nên chưa biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Nắm bắt được điều đó, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã chủ động tham mưu, đề xuất với huyện tổ chức hàng loạt lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho người dân. Cách làm này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân các xã, bản trong huyện. Thay vì sản xuất tự cung, tự cấp, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa.

Lợi ích thiết thực từ các mô hình khuyến nông ở Yên Châu - Ảnh 2.

Người dân huyện Yên Châu chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc vào mùa đông.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, hệ thống khuyến nông trong huyện đã tổ chức được 120 lớp tập huấn khuyến nông tự nguyện theo nhu cầu của nông dân và tập huấn gắn với mô hình khuyến nông cho 6500 lượt nông dân tham gia. Không chỉ dừng lại ở các lớp tập huấn, các phòng, ban chuyên môn của huyện Yên Châu còn triển khai hàng loạt chương trình, mô hình khuyến nông, mang lại những kết quả khả quan. Điển hình phải kể đến các mô hình do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai. Năm 2020, đơn vị này đã phối hợp với các doanh nghiệp hướng dẫn người dân chăm sóc theo kiểu "cầm tay, chỉ việc" 3 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, gồm: Mô hình trồng lê (giống VH6) với quy mô 50ha ở các xã: Yên Sơn, Phiêng Khoài, Lóng Phiêng; mô hình trồng xoài, quy mô 100ha ở các xã: Chiềng Khoi, Mường Lựm, Tú Nang...

Mạng lưới khuyến nông cấp xã của huyện Yên Châu cũng đóng góp không nhỏ vào việc chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho nông dân trên địa bàn. Trong năm 2020, hệ thống khuyến nông cấp xã của huyện Yên Châu đã triển khai được 43 mô hình khuyến nông tự nguyện về trồng thử nghiệm và trình diễn một số giống lúa mới, trồng thử nghiệm dưa lưới ngoài trời, nuôi vịt siêu trứng và nuôi thỏ sinh sản... Mô hình nào cũng thu hút đông đảo bà con nông dân tham gia.

Lợi ích thiết thực từ các mô hình khuyến nông ở Yên Châu - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân ở Yên Châu có thu nhập khá từ trồng rau xanh bán ra thị trường.

Chị Lò Thị Đao, dân bản Ngoàng (xã Chiềng Kho, huyện Yên Châu) phấn khởi nói: Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong bản trồng và chăm sóc lúa, ngô theo thói quen, kinh nghiệm thôi, chứ có biết gì đến tiến bộ khoa học kĩ thuật đâu. Được tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do huyện, xã tổ chức, chúng tôi mới nắm bắt được kĩ thuật sản xuất thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI. Làm theo phương pháp này, năng suất lúa cao hơn hẳn so với cách làm truyền thống.

"Nhìn chung các chương trình, mô hình khuyến nông được triển khai trên địa bàn huyện thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát huy được lợi thế từng vùng. Các mô hình khuyến nông trở thành điểm đến cho người dân trong và ngoài huyện đến tham quan, học tập. Các mô hình trình diễn đều đạt kết quả tốt, được người dân tiếp nhận và ngày càng được nhân rộng – ông Dũng nhấn mạnh.

Từ việc ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, trên địa bàn huyện Yên Châu đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung. Nhiều hợp tác xã, hộ dân ở Yên Châu đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đời sống, thu nhập của người dân các xã, bản của huyện Yên Châu cũng nhờ đó mà không ngừng cải thiện, nâng cao.

Thanh Ngân