dd/mm/yyyy

Mường Tè: Để màu xanh của rừng phủ khắp bản, làng

Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè tăng cường tuyên truyền, nâng cao kiến thức bảo vệ rừng cho người dân, để màu xanh của rừng ngày càng phủ khắp các bản, làng…

Mường Tè thay đổi nhận thức người dân để giữ màu xanh của rừng

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Văn Thăng - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè (Lai Châu), cho biết: Cấp xã, bản và người dân đóng vai trò quan trọng, trực tiếp trong công tác bảo vệ rừng trên địa bàn. Hạt thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân; phối hợp với dân trong việc tuần tra, kiểm soát; nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ, PCCCR tại cơ sở theo phương châm "4 tại chỗ". Phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia bảo vệ, PCCCR.

Mường Tè: Để màu xanh của rừng phủ khắp bản, làng - Ảnh 1.

Huyện Mường Tè có tổng diện tích rừng là 175.639,13ha (trong đó rừng phòng hộ đạt 79.593,56ha, rừng đặc dụng là 22.149,59ha, còn lại là rừng sản xuất), tỉ lệ che phủ đạt 65,7%. (Ảnh: Phạm Hoài)

Để bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện nhận thấy chỉ có thay đổi nhận thức bà con mới là con đường nhanh nhất giữ lại màu xanh cho rừng. Do vậy, Hạt đã cử cán bộ tích cực xuống cơ sở gặp gỡ, giải thích cho người dân về tác hại khi đốt, phá rừng; đưa ra bằng chứng thực tế về thiên tai xảy ra khi mất rừng, hình thức mà pháp luật xử lý tội phạm phá rừng; vận động dân tích cực bảo vệ, phát triển rừng để hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, từ đó nâng cao thu nhập, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo.

Nhận thức thay đổi, người dân các xã trên địa bàn huyện không còn chặt phá rừng để lấy gỗ làm nhà, tích cực phủ xanh đất trống đồi trọc, nhận khoanh nuôi, bảo vệ, tố giác các hành vi phá hoại, xâm lấn đất rừng.

Mường Tè: Để màu xanh của rừng phủ khắp bản, làng - Ảnh 2.

Người dân trên địa bàn huyện Mường Tè đang tích cực phủ xanh đất trống, đồi trọc. (Ảnh: Phạm Hoài)

Trò chuyện với phóng viên báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Đao Văn Vương (bản Nà Lang, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè), chia sẻ: Nhờ sự tuyên truyền, giải thích kịp thời của cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè về tác hại của việc đốt, phá hoại rừng. Giờ đây, dân bản yêu quý rừng, tích cực chăm sóc, bảo vệ, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi phá hoại rừng. Rừng phủ xanh khắp bản, thiên tai ít xảy ra, cuộc sống của dân bản bình yên hơn.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè không "ngại khó" để đổi lấy màu xanh của rừng

Khi những cơn nắng mùa hè đã bắt đầu gay gắt, người ta bắt đầu nghĩ nhiều hơn đến những tán rừng xanh mát, về những triền đồi đang hồi sinh sau cơn hỏa hoạn… Và đâu đó trong những cánh rừng, những giọt mồ hôi của các anh cán bộ kiểm lâm huyện Mường Tè đang thấm tan vào đất cho màu xanh của rừng thêm xanh.

Mường Tè: Để màu xanh của rừng phủ khắp bản, làng - Ảnh 3.

Cán bộ hạt kiểm lâm huyện Mường Tè cùng người dân tuần tra, bảo vệ rừng. (Ảnh: Hà Thuận)

Chia sẻ với phóng viên báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Pờ Chà Mùi - Cán bộ kiểm lâm cắm xã Pa Ủ (Mường Tè, Lai Châu), cho biết: Để đổi lấy màu xanh cho những cánh rừng, chúng tôi thường xuyên đối mặt với nhiều nguy hiểm trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng. Điều này có thể đến bất chợt, do vô tình đụng phải các loài động vật nguy hiểm như: rắn, rết,… Hoặc có thể là những thương tích khi bị cây rừng gãy đổ, đâm trúng người, nhưng nguy hiểm nhiều nhất thường đến từ các đối tượng xâm nhập rừng trái phép để cưa cây, săn bắn thú... Mỗi lần đi là cả tuần ở trong rừng, dầm mưa dãi nắng nhưng chúng tôi không ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ.

Mường Tè: Để màu xanh của rừng phủ khắp bản, làng - Ảnh 4.

Rừng góp phần tạo sinh kế bền vững cho người dân trên địa bàn huyện Mường Tè. (Ảnh: Phạm Hoài)

Bên cạnh đó, Kiểm lâm địa bàn luôn chủ động tham mưu và cùng UBND xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các bản, cộng đồng dân cư và chủ rừng thực hiện bảo vệ rừng, PCCCR; phối hợp với ban quản lý các bản, chủ rừng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. 

Tin rằng với những nỗ lực trong công tác bảo vệ rừng của Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè và người dân, màu xanh của rừng mãi được phủ xanh khắp các bản, làng. Qua đó, tạo sinh kế bền vững, lâu dài cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Thanh Ngân-Phạm Hoài