dd/mm/yyyy

Dịch vụ môi trường rừng Lai Châu: Dân no ấm, rừng thêm xanh

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã giúp người dân thêm thu nhập và rừng thêm xanh.

Dịch vụ môi trường rừng là động lực để bảo vệ rừng

Xã Bản Lang, huyện Phong Thổ hiện có gần 5.400ha diện tích rừng. Để giữ rừng, xã đã thành lập và duy trì tổ chuyên trách để bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ở các bản, giao cán bộ nông nghiệp và kiểm lâm phụ trách địa bàn. Các trưởng bản thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng gắn chính sách chi trả DVMTR.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lành Văn Phong – Trưởng bản Lang, xã Bản Lang (Phong Thổ, Lai Châu), chia sẻ: Từ khi có chính sách chi trả DVMTR, các hộ dân trong bản đã hiểu rõ về quyền lợi, trách nhiệm của mình trong bảo vệ rừng. Nhờ số tiền từ DVMTR mà người dân có thêm thu nhập, có vốn để phát triển kinh tế, cuộc sống cũng ổn định hơn nhiều, người dân yên tâm gắn bó với rừng.

Lai Châu: Dịch vụ môi trường rừng - Dân có thu nhập, rừng càng thêm xanh - Ảnh 1.

Tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn xã Bản Lang năm 2021 là 52,94% tăng gần 2% so với năm 2020. (Ảnh: P.H)

Năm 2021, xã Bản Lang đã thực hiện chi trả DVMTR hơn 2.125ha rừng với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Với số tiền chi trả từ DVMTR, người dân mua thêm cây giống, phát triển rừng giúp nâng cao tỉ lệ che phủ rừng trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Văn Thủy- Chủ tịch UBND xã bản Lang (Phong Thổ, Lai Châu), cho biết: Những năm gần đây, cấp ủy chính quyền xã thường xuyên quan tâm, tuyên truyền vận động bà con nhân dân bảo vệ diện tích rừng hiện có ở trên địa bàn. Đối với DVMTR thì trong năm 2021, xã đã chi trả kịp thời đến các hộ dân trên địa bàn của xã với số tiền trên 2 tỷ đồng. Nhờ số tiền chi trả từ DVMTR mà người dân có thêm thu nhập, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng. Tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn xã Bản Lang từ đó cũng được nâng lên theo các năm (năm 2020 là 50,93%, năm 2021 là 52.94%).

Lai Châu: Dịch vụ môi trường rừng - Dân có thu nhập, rừng càng thêm xanh - Ảnh 2.

Năm 2022, huyện Phong Thổ dự kiến sẽ trồng mới hơn 300ha rừng. (Ảnh: P.H)

Sử dụng hiệu quả vốn Dịch vụ môi trường rừng

Được biết, năm 2021, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ đã chi trả gần 23.000ha rừng với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng cho 11.982 hộ được hưởng từ chi trả DVMTR. Số tiền đó giúp bà con có thêm tiền mua con giống, phát triển chăn nuôi, mua sắm đồ dùng sinh hoạt, trang trải cuộc sống hằng ngày.

Từ tiền chi trả DVMTR, các xã, bản trên địa bàn huyện Phong Thổ đã có tiền để đầu tư cho các công trình phúc lợi xã hội phục vụ lợi ích chung, như: Làm mới và tu sửa đường giao thông nông thôn, xây dựng, tu sửa, làm mới công trình nhà văn hóa, điểm trường…

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Văn Tuyển – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ (Lai Châu), cho biết: Từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn huyện, việc bảo vệ và phát triển rừng có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng phá rừng, cháy rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép đã cơ bản giảm, độ che phủ rừng trên địa bàn huyện đạt 40,04% năm 2021 tăng 2% so với năm 2020.

Lai Châu: Dịch vụ môi trường rừng - Dân có thu nhập, rừng càng thêm xanh - Ảnh 3.

Năm 2021, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã chi trả gần 23 tỷ đồng cho 11.982 hộ được hưởng từ chi trả DVMTR. (Ảnh: P.H)

"Năm 2022, huyện Phong Thổ dự kiến sẽ trồng mới hơn 300ha rừng chủ yếu ở các xã: Nậm Xe, Bản Lang, Khổng Lào, thị trấn Phong Thổ, Huổi Luông, Ma Li Pho, Hoang Thèn. Hiện, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ (Lai Châu) đang phối hợp với các bên có liên quan UBND các xã, thi trấn trồng rừng năm nay tiến hành rà soát diện tích rừng, xây dựng phương án giao khoán cho cộng đồng dân cư thôn bản quản lý bảo vệ" – ông Tuyển cho hay.

Có thể nhận thấy, chính sách chi trả DVMTR không những giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, mà còn góp phần tạo sinh kế, giúp người dân có thêm việc làm, cải thiện cuộc sống, qua đó, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ. 


Thanh Ngân-Phạm Hoài