dd/mm/yyyy

Lai Châu: Thu Lũm tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR

Để giữ bình yên cho những cánh rừng, xã Thu Lũm (Mường Tè, Lai Châu) đã và đang tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR.

Thu Lũm bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống

Từ bao đời nay, với người dân Thu Lũm, rừng không chỉ mang lại nguồn sinh kế, còn là niềm tin, tín ngưỡng của họ. Để bảo vệ những cánh rừng xanh mướt, bà con dân tộc Hà Nhì đã tích cực thu dọn thực bì, phát đường băng cản lửa…

Dẫn chúng tôi đi thăm khu rừng cấm của bản Thu Lũm, ông Lỳ Ló Xá (bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè), chia sẻ: Theo phong tục của người Hà Nhì, mỗi cánh rừng đều có một vị thần canh giữ, mỗi bản của người Hà Nhì đều có khu rừng thiêng riêng. Cuộc sống của dân bản có mối liên hệ mật thiết với những cánh rừng và mọi người dân đều có trách nhiệm bảo vệ. Cái lý bảo vệ rừng của người Hà Nhì có từ lâu đời và trở thành luật tục, những hành động xâm phạm đến rừng đều bị lên án và có những hình phạt thích đáng.

Lai Châu: Thu Lũm tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR - Ảnh 1.

Người dân xã Thu Lũm tích cực triển khai các biện pháp PCCCR. (Ảnh: PV Tây Bắc)

"Vào những đợt nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, người dân trong bản Thu Lũm chủ động tham gia thực hiện các biện pháp PCCCR như: thu dọn thực bì, phát đường băng cản lửa; phát nương, đốt nương đúng kỹ thuật; tham gia cùng các lực lượng tuần tra bảo vệ rừng tại các khu vực giáp ranh với các bản: Pa Thắng, Ló Na, Gò Khà và khu vực biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc. Bởi, bảo vệ rừng là bảo vệ nương rẫy, bảo vệ cuộc sống của bà con"- ông Xá cho hay.

Cũng giống như bản Thu Lũm, bà con dân bản Ló Na (xã Thu Lũm, huyện Mường Tè) cũng rất quan tâm và chủ động triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR.

Trao đổi với PV, ông Chu Cá Che - Trưởng bản Ló Na (xã Thu Lũm, huyện Mường Tè), cho biết: Bản có trên 60 hộ với gần 350 nhân khẩu, 100% là dân tộc Hà Nhì. Bản được giao chăm sóc và bảo vệ khoảng 1.100ha rừng. Người Hà Nhì yêu rừng, trông giữ rừng để bảo vệ nguồn sống lâu dài của gia đình và con cháu mình về sau.

Lai Châu: Thu Lũm tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR - Ảnh 2.

Người dân bản Ló Na (xã Thu Lũm, huyện Mường Tè) thu dọn thực bì, phát đường băng cản lửa bảo vệ rừng. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Để giữ bình yên cho những cánh rừng, chúng tôi đã thành lập đội xung kích với sự tham gia của 100% hộ trong bản. Vào những thời điểm thời tiết cực đoan, nguy cơ cháy rừng cao, bản chủ động tổ chức phát dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh của các khu rừng nhằm hạn chế thấp nhất những vụ cháy rừng.

Cùng với đó, vào những ngày thời tiết diễn biến phức tạp, bản đã thành lập các tổ tuần tra tại những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao. Thường xuyên tổ chức những buổi họp bản tuyên truyền, hướng dẫn bà con dân bản phát nương, đốt nương theo đúng quy trình kỹ thuật. Khi đốt nương phải báo với đội xung kích và bố trí người túc trực không để lửa lây lan vào rừng.

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng, nhiều năm qua, diện tích rừng do bản quản lý chưa để xảy ra vụ cháy rừng nào và luôn phát triển ổn định; cuộc sống của bà con ở bản đã ổn định hơn nhiều do được thụ hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng của Nhà nước.

Lai Châu: Thu Lũm tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR - Ảnh 3.

Cán bộ xã Thu Lũm tuyên truyền về công tác PCCCR cho bà con. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Rừng xanh mang lại nguồn thu ổn định cho người dân Thu Lũm

Trao đổi với PV, ông Chu Mụ Hừ - Phó Chủ tịch UBND xã Thu Lũm, cho biết: Xã Thu Lũm có 9 bản, khoảng 500 hộ dân với gần 2.500 nhân khẩu. Xã được giao chăm sóc bảo vệ trên 9.000ha rừng. Năm 2021, xã Thu Lũm đã thực hiện chi trả gần 10 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đây là nguồn thu nhập ổn định và bền vững của bà con. Nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, công tác PCCCR luôn được xã chủ động triển khai với phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ).

"UBND xã đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống cháy rừng cấp xã và phối hợp với cán bộ kiểm lâm phụ trách xã tăng cường xuống các bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Nhân dân và thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng gắn với PCCCR. Đồng thời, thành lập đội cơ động bảo vệ rừng của xã trên 35 người với sự tham gia của các lực lượng như: kiểm lâm, bộ đội biên phòng, công an, dân quân, đoàn thanh niên…; chỉ đạo 9/9 bản thành lập các đội cơ động xung kích bảo vệ rừng chủ động chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại các gia đình (cuốc, xẻng, thùng tưới nước…) tham gia ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra với rừng"- Phó Chủ tịch UBND xã Thu Lũm thông tin.

Lai Châu: Thu Lũm tập trung thực hiện các biện pháp PCCCR - Ảnh 4.

Người dân xã Thu Lũm tuần tra, bảo vệ rừng. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Nhờ nâng cao nhận thức, chủ động và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp PCCCR, trong nhiều năm qua, những cánh rừng trên địa bàn xã Thu Lũm luôn được bình yên, ngày một thêm xanh, người dân có thêm nguồn thu ổn định từ việc chăm sóc và bảo vệ rừng.

Thanh Ngân-Phạm Hoài