dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Mường Tè quản lý, bảo vệ rừng mùa hanh khô

Trong vùng Nông thôn Tây Bắc, huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) tuy xa xôi, cách trở, thời tiết khắc nghiệt nhưng rừng ở đây luôn xanh tốt....

Về với "Lá phổi Mường Tè"

Mường Tè là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu. Toàn huyện có tổng diện tích rừng tự nhiên là hơn 173.000ha và hơn 140ha rừng trồng tập trung. Nhờ có sự nhập cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, nhất là vào mùa hanh khô, những cánh rừng ở huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) ngày càng phát triển xanh tốt, góp phần nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn.

 Nói như anh Đao Văn Hân - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè, thì trong quá trình thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm huyện gặp phải không ít khó khăn. Trở ngại đầu tiên phải kể đến, đó là phần lớn diện tích rừng trên địa bàn huyện là rừng phòng hộ đầu nguồn xung yếu, tập trung ở những địa hình hiểm trở, bị chia cắt mạnh.

Thêm vào đó là thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, mùa khô hanh kéo dài. Hơn nữa, phong tục, tập quán canh tác nương rẫy vẫn còn tồn tại trong một bộ phận nhân dân, nhất là với đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Mường Tè tăng cường quản lý, bảo vệ rừng mùa hanh khô - Ảnh 1.

Huyện Mường Tè hiện có hơn 173.000ha rừng tự nhiên. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên cạnh những khó khăn đó, thì công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Mường Tè cũng có những thuận lợi nhất định. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền và người dân các xã, thị trấn trên địa bàn về công tác quản lý, bảo vệ rừng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác bảo vệ rừng không còn phó mặc cho lực lượng kiểm lâm như trước, mà có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn.

Vượt lên những khó khăn về địa bàn rộng, thời tiết khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng mỏng, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè thường xuyên cử cán bộ bám nắm địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát diện tích rừng trên địa bàn. Ngay từ đầu năm, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn đã chủ động cập nhật, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp; Chủ động xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch về bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tới người dân các bản, khu phố; Thực hiện tốt công tác quản lý nương rẫy và các xưởng sản xuất, chế biến, kinh doanh sử dụng lâm sản.

Mường Tè tăng cường quản lý, bảo vệ rừng mùa hanh khô - Ảnh 2.

Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Mường Tè đến nay đạt hơn 65%. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ngoài việc chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ rừng tới người dân các xã, thị trấn. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè đã phối hợp với các xã mở hàng chục lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, thu hút đông đảo cán bộ, người dân tham gia.

Mường Tè đồng lòng bảo vệ rừng

Để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu mùa hanh khô, Hạt Kiểm lâm Mường Tè đã chủ động tham mưu cho huyện xây dựng phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo sát với tình hình thực tế tại cơ sở; Hướng dẫn các xã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; Tổ chức, hướng dẫn người dân các xã, bản phát đường băng cản lửa, đốt nương đúng quy định. Hạt Kiểm lâm huyện xây dựng phương án chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng huy động lực lượng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Hạt Kiểm lâm huyện cũng thường xuyên giám sát các chủ rừng trong việc xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Mường Tè tăng cường quản lý, bảo vệ rừng mùa hanh khô - Ảnh 3.

Ý thức giữ rừng của người dân huyện Mường Tè không ngừng nâng lên. (Ảnh: Thanh Ngân)

Không chỉ dừng ở đó, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè còn thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng của huyện tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm về khai thác, phá rừng làm nương, buôn bán, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn. Tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản, khu phố trong huyện thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hoạt động có hiệu quả. Các tổ chuyên trách bảo vệ rừng thường xuyên tiến hành tuần tra, canh gác, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là vào khô hanh.

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng nên mấy năm gần đây, tình trạng phá rừng làm nương, khai thác lâm sản trái phép... trên địa bàn huyện Mường Tè đã giảm đáng kể. Được hưởng lợi từ dịch vụ chi trả môi trường rừng, người dân các xã, bản cũng ý thức hơn trong việc bảo vệ, phát triển rừng, góp phần nhân lên màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Mường Tè cũng nhờ đó mà không ngừng nâng lên, đến nay đạt hơn 65%.

 

 

Thanh Ngân