dd/mm/yyyy

Nông dân Tây Bắc: Trồng rau bắp cải trái vụ giúp người Thái có thu nhập cao

Trồng rau bắp cải trái vụ tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tộc Thái nơi đây.

Clip: Trồng rau bắp cải trái vụ giúp người Thái có thu nhập cao

Bắp cải trái vụ - giải pháp tăng thu nhập hữu hiệu

Những ngày tháng 5, khi ở nhiều nơi trong huyện Mai Sơn (Sơn La), bà con nông dân tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông, thì tại xã Cò Nòi, người Thái nơi đây đang vào vụ thu hoạch bắp cải trái vụ.

Anh Vì Văn Dương, bản Nhạp, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) chia sẻ: Nếu như nhiều năm trước, thời điểm này, các hộ dân trong bản đang tập trung chăm sóc cây ngô, cây sắn. Những năm gần đây một số diện tích đất ruộng đã được người dân trong bản chuyển sang trồng rau bắp cải trái vụ.

Nông dân Tây Bắc: Trồng rau bắp cải trái vụ giúp người Thái có thu nhập cao - Ảnh 1.

Mô hình trồng bắp cải trái vụ của gia đình anh Vì Văn Dương, bản Nhạp, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

"Trước đây, sau khi thu ngô xong thì hầu hết diện tích đất của gia đình chỉ để không. Nhận thấy cây bắp cải phù hợp, công với đó điều như cầu của thị trường đang cần, gia đinh tôi đã chuyển hơn 6.000 m2 đất trồng bắp cải, hiện tại bắp cải đã đến kỳ thu hoạch, thu đến đâu thương lái về tận ruộng thu mua đến đó. Ước tính với diện tích bắp cải này gia đình tôi thu về gần 50 triệu đồng". anh Dương nói.

Nông dân Tây Bắc: Trồng rau bắp cải trái vụ giúp người Thái có thu nhập cao - Ảnh 2.

Hội nông dân xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị, khuyến khích hội viên nông dân xây dựng mô hình sản xuất thành vùng chuyên canh tập trung theo hướng an toàn, hiệu quả. Ảnh: Văn Ngọc

Con đối với gia đình chị Lò Thị Thin, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) trồng bắp cải trái vụ trên diện tích hơn 4.000m2 đất. Gia đình chị là một trong những hộ gia đình đã có 2 năm kinh nghiệm trong việc trồng cây rau bắp cải trái vụ. Nên năm nay gia đình đã chủ động triển khai trồng từ rất sớm. Để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng ngoài việc bón lót các loại phân hữu cơ, trong quá trình chăm sóc, gia đình chị dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định để đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm đưa ra ngoài thị trường.

Nông dân Tây Bắc: Trồng rau bắp cải trái vụ giúp người Thái có thu nhập cao - Ảnh 3.

Mô hình trồng rau bắp cải của gia đình chị Lò Thị Thin, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

"Để rau vụ đông đạt năng suất cao, ngay từ đầu vụ, gia đình tôi đã chú trọng đến việc chọn lựa giống cây trồng, khoan giếng đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, đặc biệt đảm bảo việc bón phân đúng quy trình, quy định nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng an toàn. Hiện nay diện tích rau của gia đình đã được thu hoạch, rau bán rất chạy, giá cả lại cao, với giá 8.000đ/kg rau, tính tổng thu nhập sau khi trừ đi chi phí gia đình tôi cũng thu được hàng trăm triệu đồng từ vụ rau này" chị Thin nói.


Nông dân Tây Bắc: Trồng rau bắp cải trái vụ giúp người Thái có thu nhập cao - Ảnh 4.

Những năm trở lại đây, tròng bắp cải trái vụ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Cò Nòi. Ảnh: Văn Ngọc

Ngày càng nhiều người trồng bắp cải trái vụ

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, Chủ tịch Hội nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết: Nếu như những năm trước, thời điểm này, các hộ dân tại bản Nhạp, Mé Lếch, Cò Nòi, bản Mòn và Hua Noong đang tập trung cấy lúa mùa thì năm nay một số diện tích ruộng đã được chuyển sang trồng rau bắp cải trái vụ.

Hội nông dân xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị, khuyến khích hội viên nông dân xây dựng mô hình sản xuất  thành vùng chuyên canh tập trung theo hướng an toàn, hiệu quả. Cùng với đó là phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến vào sản xuất.

Nông dân Tây Bắc: Trồng rau bắp cải trái vụ giúp người Thái có thu nhập cao - Ảnh 5.

Để đảm bảo nguồn nước tưới cho bắp cải trai vụ, nhiều hộ gia đình tại xã cò nòi đã chủ động tích nước. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo ông Lò Văn Tiện, mỗi ha bắp cải trái vụ cho năng suất 30 - 40 tấn, với giá bán bình quân 6.000 – 8.000 đồng/kg, người dân có thu nhập tối thiểu 150 triệu đồng/ha. Trong bắp cải trái vụ đã giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất, có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

"Để đáp ứng ngày càng cao sản phẩm sạch của người tiêu dùng, thời gian tới xã Cò Nòi sẽ thành lập nhóm sản xuất, tổ sản xuất nhằm liên kết theo chuỗi để cung cấp nhiều sản phẩm rau sạch đảm bảo chất lượng trước khi bán ra thị trường", ông Thiện nói.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh