dd/mm/yyyy

Sức lan tỏa từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Từ phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", nhiều hộ hội viên nông dân ở Sơn La đã vươn lên; trở thành những hộ khá, hộ giàu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Clip: Sức lan tỏa từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Hội viên nông dân thi đua làm giàu

Các cấp hội nông dân trên đại bàn tỉnh Sơn La đã thúc đẩy phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" lên tầm cao mới, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Từ phong trào, nhiều hộ nông dân đã vươn lên trở thành những hộ khá, hộ giàu và giúp đỡ được nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ các phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giỏi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Vận động các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tương trợ, giúp đỡ các hộ nông dân nghèo về giống, vốn, kỹ thuật, việc làm để giúp họ vươn lên thoát nghèo.

Sức lan tỏa từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi- Ảnh 1.

Hội Nông dân Sơn La đẩy mạnh tư vấn đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho nông dân, con, em nông dân học nghề, nâng cao trình độ nghề đáp ứng yêu cầu sản xuất. Ảnh: Văn Ngọc

Trang trại của gia đình anh Vì Văn Tùng, thành viên HTX Nông nghiệp hữu cơ Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La), rộng hơn 3 ha, trước đây trồng ngô cho thu nhập thấp. Được vận động tuyên truyền, gia đình anh đã chuyển sang trồng rau sạch theo quy trình VietGAP. Từ việc trồng rau sạch, gia đình anh không phải lo đầu ra, lại được hỗ trợ kỹ thuật nên năng suất cao. Trung bình mỗi năm, gia đình anh lãi hơn 400 triệu đồng từ trồng rau. Có thêm kinh phí, gia đình lại có thêm nguồn vốn đầu tư, mở rộng canh tác, nâng cao thu nhập.

"Ban đầu HTX chúng tôi áp dụng sản xuất hữu cơ đối với dâu tây. Sau khi thấy hiệu quả kinh tế cao, tôi áp dụng với nhiều loại rau củ khác, đặc biệt là các sản phẩm trái vụ như bắp cải, cà chua. Khi áp dụng các phương pháp hữu cơ, năng suất cây trồng cao hơn, được người tiêu dùng rất ưa chuộng", anh Tùng nói.

Sức lan tỏa từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi- Ảnh 2.

Triển khai phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", nhiều hộ nông dân có mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Ảnh: Văn Ngọc

Triển khai có hiệu quả các giải pháp phong trào "Nông dân thi đua sản xuất,…"

Để triển khai có hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các cấp Hội tổ chức triển khai thực hiện Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi năm 2024; chỉ đạo các cấp hội rà soát, đánh giá lại số liệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp theo Quy định số 18, ngày 20/02/2024 Về việc ban hành Quy định về công nhận danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Trong 6 tháng đầu năm số hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 42.569; vận động các hộ sản xuất kinh doanh giỏi hỗ trợ các hộ khó khăn về sản xuất kinh doanh được 471 hộ.

Trao đổi với phóng viên, bà Giàng Thị Giang, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Để triển khai có hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Hội nông dân Sơn La đã phối hợp với các trường, các doanh nghiệp, các đơn vị có chức năng để tư vấn đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho nông dân, con, em nông dân học nghề, nâng cao trình độ nghề đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại địa phương, cho doanh nghiệp và cho xuất khẩu lao động.

Sức lan tỏa từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi- Ảnh 3.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát động nông dân sản xuất kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn. Ảnh: Văn Ngọc

Trong 6 tháng đầu năm, hội nông dân Sơn La đã tổ chức 2 Hội nghị tư vấn và hỗ trợ nông dân khởi nghiệp gắn với tư vấn, giới thiệu việc làm tại cụm xã Chiềng Sại Bắc Yên và Huyện Quỳnh nhai cho 300 Hội viên nông dân, con em hội viên nông dân đang trong độ tuổi lao động. Tổ chức 1 hội nghị tư vấn xây dựng và phát triển mô hình Hợp tác xã kiểu mới đến năm 2025 tại Trung tâm hỗ trợ nông dân cho 35 đại biểu là Thành viên các tổ, nhóm, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại nông dân, chi hội nông dân nghề nghiệp của huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mai Sơn.

Bên cạnh đó, dội Nông dân tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch số 492, ngày 14/02/2023, đây là một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của Hội Nông dân tỉnh Sơn La trong năm 2023 và giai đoạn 2021-2025. Trong 6 tháng đầu năm 2024 đã tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho nông dân với nhiều hình thức, thông qua nhiều chương trình, dự án với 15.494 lượt hội viên tham gia, tổ chức được 17 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật triển khai 17 mô hình dự án...

Sức lan tỏa từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi- Ảnh 4.

Từ phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", nông dân có thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo bà Giang, Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La đã tìm kiếm các đối tác, bạn hàng truyền thống và mở rộng quan hệ với các đối tác tiềm năng để tiêu thụ nông sản. Tăng cường quảng bá, tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử Postmart của hệ thống bưu điện theo quy chế phối hợp đã được ký kết. Kết nối với các đơn vị để vận chuyển nông sản đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phối hợp với hội nông dân các địa phương thực hiện hỗ trợ nông dân phân loại, đóng gói sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi đưa đến tay người tiêu dùng...

Có thể thấy, những thành quả đạt được từ phong trào đã khẳng định vị trí, vai trò, sự cố gắng vượt bậc của các cấp HND trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong thời gian tới, HND tỉnh Sơn La tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của hội cơ sở và chi hội. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; phát huy cao độ tiềm năng, sức sáng tạo và ý chí, nghị lực vươn lên của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và XDNTM, góp phần xây dựng Sơn La trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Văn Ngọc