dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Khôi phục cây cà phê sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, cây cà phê trở nên suy kiệt, mất sức sinh trưởng. Vì thế nông dân Sơn La tập trung chăm sóc, khôi phục để có vụ thu hoạch tốt hơn...

Clip: Khôi phục cây cà phê sau thu hoạch


Cây cà phê là mũi nhọn kinh tế

Thành phố Sơn La, một trong số các địa phương có diện tích cây cà phê lớn của tỉnh Sơn La. Cây cà phê được coi là cây trồng chủ lực của địa phương này, cũng nhờ cây cà phê cuộc sống của bà con nông dân khấm khá hơn, cỏ của ăn của để, vươn lên làm giàu, nhiều hộ gia đình còn có thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm từ loại cây trồng này.

Nông dân Tây Bắc: Khôi phục diện tích cà phê sau thu hoạch - Ảnh 2.

Trên khắp các sườn đồi của thành phố Sơn La được phủ bằng màu xanh của những nương cà phê. Ảnh: Văn Ngọc

Thời điểm này, hầu hết các hộ gia đình trồng cà phê trên địa bàn thành phố Sơn La (Sơn La) đã thu hoạch xong và đang tập trung các biện pháp kỹ thuật để giúp vườn cà phê lấy lại sức, chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Bà con đang tập trung cắt tỉa, bón phân, làm cỏ để giúp cây cà phê nhanh phục hồi.

Gia đình ông Lèo Văn Hươi, bản Noong Đúc, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Sơn La) canh tác hơn 2 ha cà phê. Thời điểm này diện tích nương cà phê của gia đình ông đã cho thu hoạch xong. Để chuẩn bị cho một mùa mới, ông Hươi rất quan tâm đến công đoạn vệ sinh nương cà phê, tỉa cành, loại bỏ những cành sâu bệnh, không có khả năng ra hoa, đậu quả.

"Gia đình thu hái xong tới đâu là bố trí người đi theo cắt cành đến đó. Làm như vậy, cây cà phê không phải nuôi những cành không có khả năng cho quả sau này, cây nhanh phục hồi hơn", ông Hươi nói.

Nông dân Tây Bắc: Khôi phục diện tích cà phê sau thu hoạch - Ảnh 3.

Ông Lèo Văn Hươi, bản Noong Đúc, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Sơn La) đang tiến hành chăm sóc cắt cành, tỉa lá cho vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Cây cà phê cần được chăm sóc tốt sau thu hoạch

Cũng theo ông Hươi, việc cắt cành sớm giúp cây thông thoáng, dễ dàng hơn cho các công đoạn trong vệ sinh vườn cây, khử trùng đất, loại bỏ nấm bệnh cũng như tưới nước và bón phân sau này. Ngoài ra, việc tỉa cành, tạo tán giúp cây được cân đối, phân bố đều ánh sáng và thuận lợi cho việc chăm sóc, phòng bệnh trong giai đoạn cây nuôi trái.

Nông dân Tây Bắc: Khôi phục diện tích cà phê sau thu hoạch - Ảnh 4.

ông Lèo Văn Hươi, bản Noong Đúc, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Sơn La) dùng phân chuồng hoại mục để bón cho nương cà phê của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng như gia đình ông Hươi, gia đình ông Đào Ngọc Chinh, bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, thành phố Sơn La ( Sơn La) cũng đang khẩn trương vào việc  chăm sóc nương cây cà phê của gia đình sau khi thu hoạch. Ông Chinh cho biết để giúp cây cà phê phục hồi nhanh, tiếp tục sinh trưởng, cho năng xuất tốt, cần phải nắm vững quy trình chăm sóc theo từng giai đoạn.

Nông dân Tây Bắc: Khôi phục diện tích cà phê sau thu hoạch - Ảnh 5.

Ông Đào Ngọc Chinh, bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, thành phố Sơn La (Sơn La) cắt, tỉa những cành cà phê bị sâu bệnh không có khả năng ra quả của vườn cà phê gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Trong đó, ở giai đoạn đầu mùa khô, cây cà phê cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để bước vào thời kỳ phân hóa mầm hoa, nở hoa và nuôi quả non. Bởi cây cà phê sau thu hoạch bị mất đi phần lớn dinh dưỡng, trở nên suy kiệt. Vì thế, việc bón phân, cung cấp dinh dưỡng kịp thời để cây phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa sau là rất quan trọng.

"Năm nay vừa được mùa vừa được gia gia đình phấn khởi lắm. Nhà có gần 2 ha cà phê, thời điểm gia cà phê cao, cũng là thời điểm vườn nhà tôi chín rộ, giả lên đến 18.000-19.000 nghìn đồng/kg cà phê tươi, trừ chi phí đầu tư năm nay gia đình tôi thu về gần 200 triệu đồng. Chăm sóc tốt như này, mong sao năm sau giá vẫn cao để dớ mất công người nông dân", ông Chinh nói.

Nông dân Tây Bắc: Khôi phục diện tích cà phê sau thu hoạch - Ảnh 6.

Thường xuyên kiểm tra nương cà phê, sớm phát hiện các loại sâu bệnh gây hại để có các biện pháp chủ động phòng chống. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Hiện trên địa bàn thành phố Sơn La có khoảng trên 4.880 điện tích cà phê, tập chung ở các xã Hua La, Chiềng Đen, Chiềng Cọ, Chiềng Sinh, Chiềng Ngần, thời điểm này hầu như các diện tích cà phê đã thu hoạch xong.

Để khôi phục vườn cà phê sau thu hoạch, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp khuyến cáo bà con thu hoạch đến đâu chăm sóc nương cà phê đến đó; sử dụng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho cây, các loại phân này đều giúp đất tơi xốp, gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn những bệnh gây hại có trong đất. Từ đó, cây cà phê sẽ dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Nông dân Tây Bắc: Khôi phục diện tích cà phê sau thu hoạch - Ảnh 7.

Việc tỉa cành, tạo tán giúp cây được cân đối, phân bố đều ánh sáng và thuận lợi cho việc chăm sóc, phòng bệnh trong giai đoạn cây nuôi trái. Ảnh: Văn Ngọc

Khi bón phân, bà con cần chú ý rải đều phân xung quanh gốc cây, không rải sát gốc hay trực tiếp vào gốc. Bà con có thể dùng phân hữu cơ ủ hoai mục phối trộn với lân rồi rải đều quanh. Sau bón phân cần phủ kín đất và tưới nước cho vườn cà phê.

Nông dân Tây Bắc: Khôi phục diện tích cà phê sau thu hoạch - Ảnh 8.

Nhờ cây cà phê người nông dân thành phố Sơn La có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, để giúp người dân chăm sóc cà phê hạn chế thấp nhất các loại sâu bệnh cho cây cà phê, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các đơn vị xã phường tuyên truyền, hướng dẫn khuyến cáo bà con thường xuyên kiểm tra vườn cây, sớm phát hiện các loại sâu bệnh gây hại để có các biện pháp chủ động phòng chống.


Văn Ngọc