dd/mm/yyyy

Thuận Châu chủ động ứng phó với đợt rét "khủng"

Để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi các cơ quan đơn vị trên địa bàn; UBND các xã, thị trấn về việc chủ động triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với không khí lạnh tăng cường, cảnh báo mưa dông, mưa lớn cục bộ trên địa bàn huyện.

Theo thông tin của Đài khí tượng thuỷ văn Tây Bắc, hiện nay, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo ngày 19/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Đông Nam của huyện Thuận Châu; sau đó, ảnh hưởng đến các nơi khác trên địa bàn huyện, trời chuyển rét, có nơi rét đậm, vùng núi cao rét hại. Riêng từ ngày 20 - 22/2, trời rét, nhiều nơi rét đậm, vùng núi cao rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9 - 11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Thuận Châu chủ động ứng phó với đợt rét "khủng" - Ảnh 1.

Người dân vùng cao huyện Thuận Châu di chuyển đàn vật nuôi từ bãi thả về nhà tránh rét. Ảnh: Tuệ Linh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên từ chiều tối nay, 18/2, đến ngày 20/2, trên địa bàn huyện Thuận Châu có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 20 mm, có nơi trên 40 mm/24 giờ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trao đổi nhanh với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Trần Hữu Hùng, Trưởng phòng NNPTNT huyện Thuận Châu thông tin: Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với không khí lạnh tăng cường, cảnh báo mưa dông, mưa lớn cục bộ trên địa bàn huyện.

Thuận Châu chủ động ứng phó với đợt rét "khủng" - Ảnh 2.

Chị Và Thị Mái, bản Cửa Rừng, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu dùng bạt quây chuồng trại để giữ ấm cho đàn dê của gia đình. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn theo dõi bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời thông báo đến nhân dân trên địa bàn được biết để chủ động ứng phó với các dạng thiên tai có thể xảy ra và có kế hoạch sản xuất phù hợp nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của xã, Trưởng thôn, bản, tiểu khu, thú y viên tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tuyệt đối không chăn thả gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Chỉ đạo, bố trí lực lượng tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể của từng xã, nhất là chuẩn bị phương tiện, vật tư... và lực lượng xung kích tại cơ sở sẵn sàng huy động giúp đỡ nhân dân khi có yêu cầu.

Anh Giàng A Và, Trưởng bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) cho biết: Bản Cửa Rừng nằm ở độ cao trên 1.500 mét so với mực nước biển. Bởi vậy, mỗi khi không khí lạnh tăng cường, cả bản chìm trong sương mù.

Theo anh Và, sau khi nhận được thông tin từ UBND xã Co Mạ, để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại này lần này, Ban quản lý bản đã hướng dẫn bà con chủ động dự trữ nguồn thức ăn và thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

Chị Và Thị Mái, bản Cửa Rừng chia sẻ: Hôm qua, nghe cán bộ tuyên truyền 1 - 2 ngày nữa sẽ xuất rét đậm, rét hại kèm theo mưa. Vì vậy, sáng nay, vợ chồng tôi đã lên nương di chuyển đàn bò và dê về nhà để tránh rét. Đồng thời, quây bạt, che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi.

Tuệ Linh