dd/mm/yyyy

Ngày hội quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu

Trong hai ngày 8-9/6, tại bản Khá, xã Sặp Vạt, Ngày hội Xoài Yên Châu (Sơn La) lần thứ V năm 2024 được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh và du khách thập phương tới tham gia.

Clip: Ngày hội quảng bá thương hiệu xoài tròn Yên Châu

Xoài Yên Châu, giúp nông dân nâng cao thu nhập

Từ năm 2012, xoài tròn được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu, huyện Yên Châu đã lựa chọn, quy hoạch vùng trồng xoài tròn ở 3 xã: Chiềng Pằn, Viêng Lán, Sặp Vạt. Đây là các xã có các điều kiện địa lý đặc biệt thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống xoài này. “Xoài tròn Yên Châu” đã xây dựng được thương hiệu, việc tiêu thụ dễ dàng hơn, mang lại thu nhập ổn định nên các hộ trồng tiếp tục mở rộng quy mô, liên kết sản xuất. 

Để nâng cao giá trị xoài tròn, huyện Yên Châu đã phân công cán bộ chuyên môn tuyên truyền bà con, các HTX tăng cường chăm sóc xoài theo đúng quy trình kỹ thuật, hướng hữu cơ; hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nâng cao năng suất, chất lượng diện tích xoài tròn già cỗi; vận động các hộ, HTX liên kết sản xuất và chủ động tìm kiếm các đầu mối, doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ các HTX về bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng điểm thu mua... góp phần quảng bá và giới thiệu sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế từ quả xoài tròn.

Ngày hội quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu- Ảnh 1.

Ngày hội xoài được huyện Yên Châu tổ chức thường niên từ năm 2017. Ảnh: Văn Ngọc

Ngày hội xoài được huyện Yên Châu tổ chức thường niên từ năm 2017. Năm nay, huyện tiếp tục lựa chọn bản Khá, xã Sặp Vạt là địa điểm diễn ra các hoạt động chính của ngày hội. Đây là bản có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, với hàng chục héc ta cây xoài tròn cổ thụ hàng trăm năm tuổi và nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý.

Điểm nhấn của Ngày hội xoài Yên Châu là phần thi hái xoài tại. Bất chấp trời mưa, đường trơn, những chàng trai, cô gái dân tộc Thái vẫn say sưa thi hái xoài dưới trời mưa trước sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Ngay sau khi Hội thi bắt đầu, các đội thi, người cầm sào, người đeo ếp, người cầm sọt đua nhau chạy trên đoạn đường trơn trượt tiến về phía những cây xoài đã được thông báo từ trước, nhanh tay hái xoài.

Ngày hội quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu- Ảnh 2.

Điểm nhấn của Ngày hội xoài Yên Châu là phần thi hái xoài tại. Ảnh: Văn Ngọc

Hấp dẫn, sôi động không kém và thu hút đông đảo nhân dân và du khách là chương trình diễn các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa; thi hái xoài, thi múa xòe, đan lát, thêu khăn piêu; tái hiện Lễ hội Đông Sửa và các hoạt động trải nghiệm tại vườn xoài, được đông đảo nhân dân, du khách đến tham quan, cổ vũ.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của ngày hội, dưới những tán xoài cổ của bản Khá, đã diễn ra phần thi trưng bày gian hàng của 15 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn. Các gian hàng đều được trang trí theo cách riêng của mỗi cơ sở. Đặc biệt, nhiều mâm quả xoài được trang trí bắt mắt, cầu kỳ kết hợp các loại trái cây với nhiều hình dáng khác nhau, mang nhiều ý nghĩa thu hút đông đảo nhân dân đến xem và chọn mua sản phẩm.

Ngày hội quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu- Ảnh 3.

Các đội thi, người cầm sào, người đeo ếp, người cầm sọt đua nhau hái xoài. Ảnh: Văn Ngọc

Đẩy mạnh các giải pháp quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu thông tin: Yên Châu là một trong những địa phương có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh, với trên 11.500 ha. Các loại trái cây mang đậm đặc trưng của vùng miền, được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến, ưa chuộng.

Trong đó, có sản phẩm xoài tròn nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm, ngọt đậm đà, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu; xoài tượng da xanh thơm ngon, tươi lâu; được cấp 24 mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.280 ha xoài, sản lượng khoảng 15.000 tấn quả/năm.

Ngày hội quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu- Ảnh 4.

Gian hàng trưng bày nông sản đặc trưng của xã Chiềng Đông tại ngày hội hái xoài. Ảnh: Văn Ngọc

Phát biểu tại khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Thành Công yêu cầu huyện Yên Châu tiếp tục phát triển diện tích xoài bền vững, đặc biệt giữ gìn và bảo tồn giống xoài tròn gắn phát triển du lịch; tổ chức sản xuất theo vùng chuyên canh, an toàn, theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại; góp phần quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc và giá trị sản phẩm xoài Yên Châu đến người tiêu dùng và xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Ngày hội quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu- Ảnh 5.

Những năm gần đây nhờ đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, xoài Yên Châu ngày càng khẳng định được chất lượng. Ảnh: Văn Ngọc

Ngày hội diễn ra nhằm tuyên truyền, quảng bá thương hiệu quả xoài tròn Yên Châu và tôn vinh những người trồng xoài; góp phần giới thiệu mảnh đất, hình ảnh con người Yên Châu đến với đông đảo bạn bè và du khách trong và ngoài tỉnh, làm tiền đề thúc đẩy du lịch nông thôn tại bản Khá và du lịch huyện Yên Châu phát triển, tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh