Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Theo đó, Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nậm Nhùn đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.
5 hồ sơ tham gia đánh giá đợt này của 2 chủ thể là hộ kinh doanh Cà Thị Hương với 4 sản phẩm gồm: Thịt trâu sấy Lê Lợi, Thịt bò sấy Lê Lợi , Cá Tép dầu sấy sông Đà, Cá Măng sấy sông Đà và sản phẩm Mật ong nơi thượng nguồn sông Đà của Hợp tác xã Nông nghiệp, xây dựng và Thương mại Nậm Nhùn là sản là sản phẩm đánh giá lại. Kết quả đánh giá, phân hạng 5/5 sản phẩm đều đủ điều kiện xếp hạng 3 Sao.
Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Những năm qua, huyện đã huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị để phát huy đưa Chương trình OCOP thành một chương trình trọng điểm, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện. Chúng tôi đã tăng cường đào tạo, tập huấn, hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ việc áp dụng, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất như: Nguyên liệu đầu vào, con người, cơ sở sản xuất đến sản phẩm cuối cùng đưa ra thị trường đều phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Vì đây là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm mang lại niềm tin cho khách hàng, tạo cơ hội đưa các sản phẩm OCOP của huyện Nậm Nhùn vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.
Tính đến nay, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) có tổng số 16 sản phẩm OCOP, đây đều là những sản phẩm có thế mạnh ở địa phương. Qua việc đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy nền kinh tế huyện Nậm Nhùn phát triển, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.
Được biết, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã và đang triển khai nhiều hoạt động giúp các chủ thể có sản phẩm OCOP giới thiệu, quảng bá tại các chương trình lớn trong nước và khu vực. Qua đó giúp các chủ thể mở rộng thị trường, tăng sản lượng tiêu thụ, từ đó có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất. Bên cạnh đó, huyện Nậm Nhùn cũng quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng, lựa chọn các chủ thể, các sản phẩm có lợi thế của địa phương để đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; Chú trọng thông tin, tuyên truyền tới các chủ thể có sản phẩm về các cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục các bước và hồ sơ tham gia dự thi sản phẩm OCOP.