dd/mm/yyyy

Bắc Yên: Nỗ lực cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bắc Yên (Sơn La) tích cực triển khai những giải pháp phù hợp, thúc đẩy phát triển KT-XH đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng cao

Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Với tỷ lệ đồng bào DTTS cao, thời gian qua, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình của Chính phủ, của tỉnh để đầu tư xây dựng hạ tầng miền núi, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương phát triển. Cụ thể, đã hỗ trợ cho đồng bào DTTS có điều kiện để cải thiện về nhà ở, cơ sở hạ tầng, vật tư, phân bón, máy móc thiết bị sản xuất để nâng cao đời sống, ổn định cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo; kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội của được giữ vững.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 2.

Đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Yên ngày càng được nâng cao. Ảnh: Văn Ngọc

Đồng thời, cơ sở hạ tầng được cải thiện rõ rệt, bước đầu đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và phục vụ đời sống của đồng bào các dân tộc, nhất là hệ thống đường liên thôn, đường nội đồng, điện sinh hoạt, trường học, trạm y tế… Song song với đó, sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn đã có bước chuyển biến tích cực theo hướng đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ và sản xuất hàng hóa. Các chính sách tín dụng, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ đất sản xuất… đã tạo điều kiện trực tiếp cho các hộ đồng bào dân tộc nghèo có điều kiện thoát nghèo và ổn định cuộc sống, góp phần tích cực cho công tác xóa đói giảm nghèo.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 3.

Nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Bắc Yên đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình để nâng cao thu nhập. Ảnh: Văn Ngọc

Không chịu khuất phục trước những khó khăn, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất cằn cỗi của quê hương, anh Lừ Văn Long, dân tộc Thái ở bản Khoa, xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã chọn cho mình hướng đi mới, đưa giống mới vào phát triển kinh tế. Gia đình anh đã thành công với mô hình nuôi dúi, hiện trang trại nuôi dúi của anh Long với quy mô hơn 100 cặp dúi bố mẹ. Mỗi năm dúi mẹ có thể đẻ 2 hoặc 4 lứa, mỗi lứa dúi mẹ đẻ 2 – 5 con. Sau 8 tháng tuổi là dúi có khả năng sinh sản. Dúi trưởng thành có chiều dài thân 30 - 35 cm, trọng lượng 1,5 – 2 kg/con.

"Giá bán dúi thịt là 500.000 đồng/kg, giá bán dúi giống từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/cặp. Trung bình mỗi năm trang trại nuôi dúi của gia đình anh xuất chuồng khoảng 400 con dúi giống và dúi thịt thương phẩm, sau khi trừ chi phí gia đình tôi lãi 200 triệu đồng" anh Long nói.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 4.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 5.

Gia đình anh Lừ Văn Long, dân tộc Thái ở bản Khoa, xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên (Sơn La) có thu nhập cao từ mô hình nuôi dúi. Ảnh: Văn Ngọc

Trình độ dân trí cũng từng bước được nâng lên, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, xã được công nhận duy trì phổ cập và xóa mù chữ hàng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe được quan tâm, người dân thuộc hộ nghèo và ĐBDTTS của xã được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại tuyến xã được hỗ trợ 100% chi phí. Các hoạt động văn hóa, thể thao luôn được quan tâm; bản sắc văn hóa được phát huy; các phong tục tập quán lạc hậu dần được xóa bỏ. Đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số ở thôn từng bước được nâng cao về năng lực, trình độ; được quan tâm hơn về chế độ, chính sách.

Trạm Y tế xã Hồng Ngài có quy mô nhà 2 tầng, gồm 7 phòng chức năng và nhiều trang thiết bị y tế hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh, như: Máy tính, giường, tủ, thiết bị chăm sóc sức khỏe sinh sản... Chất lượng khám, điều trị bệnh cho người dân ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn xã.

Bác sỹ Hà Văn Biến, Trưởng Trạm y tế xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là đối với các đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho BCĐ của xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ  xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến bà con nhân dân về công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa cũng như chủ động tiêm phòng Vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng, ngoài ra chúng tôi còn chủ động học tiếng dân tộc để thuận tiện trong việc giao tiếp và phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 6.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 7.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào các dân tộc huyện Bắc Yên ngày càng được quan tâm. Ảnh: Văn Ngọc

Phát triển mọi mặt đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Thức, Trưởng phòng Dân tộc huyện Bắc Yên cho biết: Bắc Yên gồm có 15 xã và 01 thị trấn, với trên 93% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số gồm: dân tộc Mông, Thái, Mường, Kinh, Dao, Khơ Mú, Tày. Thời gian vừa qua, Đảng bộ, các cấp chính quyền huyện Bắc Yên đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồng bộ và toàn diện các chương trình, kế hoạch thực hiện các chính sách đối với đồng bào các DTTS. Các chương trình mục tiêu Quốc gia đầu tư cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 8.

Với các nguồn vốn, huyện Bắc Yên đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Văn Ngọc

Tổng vốn năm 2022 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa 14 về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 thực hiện năm 2022 là 43.712,5  triệu đồng. Huyện tập chung thực hiện các dự án như: Hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề. Bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn: Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư. Đầu tư cơ sở hạ tầng Giao thông, công trình điện, thủy lợi, chợ đầu mối, duy tu bảo dưỡng công trình, nhà văn hóa, cứng hóa đường giao thông đến trung tâm xã. Đầu tư xây dựng trường TH Hàng chú: triệu đồng, xóa mù chữ, đào tạo nghề.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 9.

Mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao - Ảnh 10.

Đời sống của người dân vùng cao huyện Bắc Yên ngày càng được nâng cao. Ảnh: Văn Ngọc

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc, huyện Bắc Yên (Sơn La) thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, ưu tiên đầu tư giảm nghèo bền vững, giải quyết những khó khăn, bức xúc của đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Từ đó giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Đề ra giải pháp mang tính đặc thù để ổn định và phát triển một số lĩnh vực còn yếu kém trong đồng bào dân tộc thiếu số ở vùng còn khó khăn của huyện. Phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện để tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin cho người có uy tín năm 2023. Tiếp tục kiểm tra, nắm bắt tình hình việc thực hiện các chương trình mục tiêu, chính sách đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh