dd/mm/yyyy

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên

Những thửa ruộng vắt ngang lưng chừng núi, mây trời bảng lảng, dòng thác hoang sơ hùng vĩ, bản sắc văn hóa đặc sắc... hút khách du lịch về với vùng cao Bắc Yên.


Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên

Tiềm năng phát triển du lịch

Xím Vàng là xã vùng cao của huyện Bắc Yên (Sơn La), cách trung tâm huyện 32 km. Đây là địa bàn có nhiều lợi thế phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Sơn La cũng như của vùng Tây Bắc. Xím vàng có tuyến đường tỉnh lộ 112 đi qua. Với độ cao trung bình từ 800 – 1.500m, Xím Vàng có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 15 - 23 độ C. Những ngọn núi cao và hùng vĩ, những con suối chảy từ đại ngàn bao la; những cánh rừng mênh mông; những tiếng khèn mông réo rắt... cùng bao nét hoang sơ, yên bình và thơ mộng.

Xím Vàng là điểm trung chuyển kết nối các điểm du lịch giữa Thanh Sơn (Phú Thọ) với Nghĩa Lộ, Mù Căng Chải, Trạm Tấu (Yên Bái), Phù Yên, Mộc Châu, Mai Sơn, thành phố Sơn La, Mường La (Sơn La).

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Giàng A Nênh phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) cho biết: Xím Vàng có những điều kiện thuận lợi về mặt tự nhiên và có những điều kiện về văn hóa trong phát triển du lịch. Xã luôn tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc Mông và tích cực phát triển chăn nuôi, các phẩm phẩm rau, củ, quả phục vụ cho phát triển du lịch tại địa phương.

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 1.

Địa giới xã Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Google Maps

Ruộng bậc thang, nét đặc trưng riêng vùng núi Tây Bắc để phát triển du lịch

Cách đây hơn 40 năm, Xím Vàng chỉ là vùng đất cằn cỗi, thưa thớt, cuộc sống khó khăn thiếu thốn bộn bề, canh tác theo tập quán "tra hạt trên nương". Với chức năng, nhiệm vụ, phòng ban chuyên môn đã tham mưu cho UBND huyện Bắc Yên (Sơn La) và trực tiếp là ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Bắc Yên triển khai nhiều dự án thủy lợi nhằm tăng diện tích trồng lúa nước. Hiện tại, xã Xím Vàng có hơn 421 ha ruộng bậc thang.

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 1.

Đập đầu mối dẫn nước về các thửa ruộng bậc thang trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 2.

Hệ thống kênh dẫn nước về các thửa ruộng bậc thang trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Nhờ có sự quan tâm, đầu tư của nhà nước, ruộng bậc thang trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) đã trở thành nét đặc trưng, độc đáo riêng, không những mang lại sự ấm no cho bà con nhân dân mà tạo ấn tượng cho phát triển du lịch.

Đến với Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La), điểm nhấn đầu tiên khi đến tại xã Xím Vàng là được ngắm nhìn những thung lũng ruộng bậc thang trải dài óng ả bên lưng chừng núi, từng cung bậc như vắc lên trời xanh. 

Vào mùa nước đổ hằng năm, khi nguồn nước dồi dào, người dân tập trung làm đất, cấy lúa. Những thửa ruộng bậc thang nước đầy ăm ắp, loang loáng, lung linh như những tấm gương phản chiếu từ đất lên, nối dài tới tận chân trời, thu hút khách gần xa đến chiêm ngưỡng. Vào mùa lúa phát triển, tạo tạo một không gian xanh mướt. Khi vào mùa lúa chín, những diện tích ruộng bậc thang chuyển màu vàng, khi ngắm những diện tích ruộng lúa chín rất tuyệt đẹp như tấm thảm vàng khổng lồ, những cánh đồng mầu vàng vương đầy sắc Thu. 

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 3.

Ruộng bậc thang trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 4.

Ruộng bậc thang trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Chính từ những diện tích ruộng bậc thang ngút ngàn này đã và đang thu hút nhiều khách du lịch đến trải nghiệm vào mùa đổ nước và mùa lúa chín vàng. Anh Trần Huy Thành một du khách đến từ tỉnh Phú Thọ cho biết: Tôi đã đi qua nhiều nơi, nhưng thấy khung cảnh mùa lúa chín ở xã Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) rất tuyệt đẹp và còn có cả thác nước rất đẹp, khí hậu ở Xím Vàng thì rất là mát mẻ.

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 5.

Khách du lịch trải nghiệm mùa lúa chín trên thửa ruộng bậc thang (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 6.

Khách du lịch trải nghiệm mùa lúa chín trên thửa ruộng bậc thang (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 7.

Khách du lịch trải nghiệm mùa lúa chín trên thửa ruộng bậc thang (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh Nguyễn Vinh

Ngọn núi cao hùng vĩ, cảnh vật hoang sơ trữ tình

Cùng với nét đặc sắc của những diện tích ruộng bậc thang, trên địa bàn xã Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) còn có những con suối, những thác nước tuyệt đẹp và có thể khai thác để phát triển du lịch cho khách gần xa đến chiêm ngưỡng như: Thác nước Háng Năng thuộc bản Háng Chơ, Thác Rồng suối Phình Hồ thuộc khu rừng cộng đồng xã Xím Vàng và xã Hang Chú; Thác suối Xím Vàng thuộc bản Xím Vàng. Mỗi thác nước đều mang một ấn tượng khác nhau, hùng vĩ và đầy trữ tình, nước suối xanh biếc, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, lắng đọng khi được chiêm ngưỡng.

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 9.

Thác nước Háng Năng (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 9.

Thác nước Rồng suối Phình Hồ (Xím Vàng - Hang chú, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 10.

Thác suối Xím Vàng (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Là một địa phương có nhiều diện tích rừng, trong đó có rừng táo Sơn tra, có những diện tích rừng táo cổ thụ từ ngàn xưa, tạo ấn tượng tuyệt đẹp khi mùa hoa nở và vào mùa táo chín. Vào tháng 3 – 4 hàng năm, cây táo Sơn tra nở hoa trắng khắp núi rừng, đến với những cánh rừng táo khi trổ bông, Xím Vàng như khoác lên tấm áo trắng, tinh khôi nơi vùng núi rừng. Tháng 8 – 10, Mùa táo Sơn tra chín, trên sườn núi, những nhành cây nặng trĩu quả với màu vàng ánh đỏ, mọng nước, thoảng trong gió là mùi thơm dịu, vị chua, chát pha chút ngọt thanh.

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 11.

Rừng táo Sơn tra trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 12.

Táo Sơn tra mùa hoa nở trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 13.

Táo Sơn tra mùa quả chín trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Nằm ở độ cao 2.890m, Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) có núi U Bò, giáp ranh với huyện Trạm Tấu (Yên Bái), nơi đây có thảm thực vật hoang sơ, hữu tình, ít người đặt chân đến, như trên thiên đường. Có thể thấy, nơi đây toàn rừng nguyên sinh rất hoang sơ, không có tác động của con người, cây cối xù xì, lớp rêu bám đầy hàng trăm năm tuổi. Đứng trên đỉnh núi U Bò cao vút có thể ngắm nhìn mây dưới chân núi từ mọi hướng. Trên đỉnh núi U bò có thời điểm mây phủ dài ngày, vào mùa đông thường có băng tuyết. Núi U Bò sẽ là điểm đến được nhiều người đến chinh phục, trải nghiệm ngắm nhìn như thiên đường.

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 14.

Núi U Bò (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La), nằm ở độ cao 2.890m, giáp ranh với huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Ảnh: Văn Ngọc

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 15.

Khu rừng nguyên sinh (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 16.

Từ đỉnh U bò nhìn xuống các xã vùng cao Bắc Yên (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 17.

Băng tuyết trên đỉnh U bò (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Đến với Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) ngoài trải nghiệm về tiên cảnh không thể nào quên mà còn được trải nghiệm nét đặc sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông: Sinh hoạt văn hóa tâm linh, mừng cơm mới; giã bánh dày cúng ông bà, tổ tiên trong dịp tết cổ truyền của dân tộc; các hoạt động vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, TDTT;.....

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 20.

Lễ cúng cơm mới của người dân tộc Mông (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 21.

Phong tục giã bánh dày trong dịp tết cổ truyền của người dân tộc Mông (Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Tiềm năng phát triển Du lịch vùng cao Bắc Yên - Ảnh 22.

Du khách cùng người dân bản trên cao nguyên Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) tham gia các trò chơi dân gian. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Bùi Ngọc Thắng trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Yên cho biết: Hiện nay có tuyến đường từ Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) sang Trạm Tấu (Tỉnh Yên Bái). Đây là một lợi thế rất quan trọng tạo nên một tuyến tua du lịch trải nghiệm từ Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) lên các xã vùng cao và đến huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Thấy rằng đây là một lợi thế hết sức quan trọng, giúp cho xã Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) nằm trên tua du lịch này, sẽ có nhiều du khách đến với Xím Vàng nói riêng và các xã vùng cao nói chung.

Để thực hiện tốt đề án phát triển du lịch của huyện Bắc Yên (Sơn La) trong giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện. Thời gian tới, xã Xím Vàng (Bắc Yên) tiếp tục thực hiện các giải pháp có tính đột phá, phù hợp với thực tiễn tại địa phương như: Nâng cao công tác về vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện quy hoạch phát triển du lịch; nâng cao và duy trì giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Mông cho phát triển du lịch, phát triển các mặt hàng nông sản phục vụ cho du lịch; quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng về du lịch. Góp phần nâng hiệu quả, tiềm năng lợi thế phát triển du lịch, tạo nguồn thu nhập cho người dân vùng cao về du lịch. 


Nguyễn Vinh - Văn Ngọc