dd/mm/yyyy

Vườn cam Ly đẹp như tranh vẽ ở cao nguyên Mộc Châu

Chị Ngô Thị Hoa (SN 1981) ở tiểu Khu 68, Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La) đã dày công gây dựng vườn cam Ly độc đáo, nườm nượp đến tham quan và mua cam

Clip: Vườn cam đẹp như tranh vẽ của gia đình chị Ngô Thị Hoa (SN 1981) ở tiểu Khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Cam ly bén duyên với cao nguyên Mộc Châu

Vườn cam được trồng xen ở nương chè xanh mướt. Giữa mùa quả chín, từng cây cam sai trĩu quả tỏa hương thơm dịu mát. Từng trái cam chín vàng rực, óng ánh trong nắng chiều. Suốt những ngày vừa qua, từ sáng đến tối mịt chị Hoa gắn ở ngoài vườn cam. 

"Cam bắt đầu chín, du khách đến tận vườn mua. Một mình tôi cứ xoay trần mà không kịp thu hái", chị Hoa chia sẻ.

Vườn cam Ly đẹp như tranh vẽ ở cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 2.

Vườn cam Ly trồng xen cây chè của gia đình chỉ Hoa trở thành địa chỉ đỏ cho du khách đến tham quan và chụp ảnh. Ảnh: Ngô Thành Đạo.

Chị Hoa và anh Chiến lấy nhau đã được hơn 20 năm. Bố mẹ chị quê ở Nam Định lên Mộc Châu theo tiếng gọi xây dựng vùng kinh tế mới. Vợ chồng chị là thế hệ thứ hai sinh ra tại nông trường Mộc Châu. Ngày trước nhà chị trồng chè và nhiều loại hoa màu khác.

Cái duyên đưa đẩy vợ chồng chị đến với cây cam Úc này vô cùng tình cờ. Năm 2011, khi chị mang bầu đứa con thứ hai, trong những ngày thai nghén chị lại thèm ăn cam. Chị có mua mấy cân cam Úc về ăn. Quả cam Úc vàng óng, ngọt lừ, tép lại ròn khiến chị thích mê. 

Vườn cam Ly đẹp như tranh vẽ ở cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 3.

Được du khách đến tham quan và mua cam Ly ngay tại vườn nên không mất chi phí vận chuyển, giúp tăng thu nhập cho gia đình chị Hoa. Ảnh: Ngô Thành Đạo.

Thấy vợ ăn cam ngon lành, anh Chiến chồng chị đã lấy lại 2 cái cuống ở trên quả cam rồi ghép vào cây bưởi dại trong vườn. Anh ghép được 4 cây cam. Anh hy vọng, sau này chúng sẽ có quả để vợ anh có cơ hội được thưởng thức.

Bẵng đi vài năm, cây cam ghép ngày nào đã ra hoa bói quả. Chị Hoa ngày ngày làm vườn mong cây cam nhanh chín để thưởng thức. Lần đầu hái trái cam óng ả của vườn nhà, chị Hoa vui lắm. Chị gọi cả nhà cùng quây quần để thưởng thức. 

Vườn cam Ly thành điểm du lịch

Vườn cam Ly đẹp như tranh vẽ ở cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 4.

Trái cam Ly thơm ngon, không hạt, mọng nước được chị Hoa bổ mời khách ăn. Ảnh: Ngô Thành Đạo.

"Tôi bổ trái cam mà tay còn run run. Mùi thơm thoang thoảng choán hết cả căn nhà. Quả cam không có hạt, ăn có vị ngọt mát. Ai cũng thích ăn", chị Hoa nhớ lại.

Vợ chồng chị quyết định đặt tên giống cam này là cam Ly – tên đứa con gái của chị. Vì nhờ những ngày thai nghén người con gái này mà vợ chồng chị bén duyên với cây cam. Từ đây, vợ chồng chị bắt đầu lấy mắt, nhân giống cây cam Ly ra trồng trên diện rộng. Đến giờ, chị Hoa đã trồng được 700 cây cam, trong đó 300 cây đã cho thu hoạch.

Vườn cam Ly đẹp như tranh vẽ ở cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 5.

Những trái cam Ly vàng rực không hạt được đóng hộp để bán cho khách. Ảnh: Ngô Thành Đạo.

Đến vườn cam của chị Hoa, du khách đều lưu luyến không muốn về. Vườn cam sai trĩu quả. Có cây cho thu gần 2 tạ quả. Du khách đến với vườn, họ được trải nghiệm cách làm vườn của người nông dân. Khi về họ lại mua cam. 

Trong khi nông dân nhiều nơi đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, chị Hoa lại không có đủ cam để bán. Giá cam chị bán tại vườn là 60.000 đồng/1kg. Dự kiến vụ thu hoạch năm nay, chị Hoa thu được 20 tấn cam, trị giá hơn tỷ đồng.


PV Tây Bắc