dd/mm/yyyy

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thanh long giá cao, nông dân phấn khởi tái đầu tư

Với giá bán thanh long ruột đỏ dao động từ 30.000-33.000 đồng/kg, ruột trắng 25.000 đồng/kg, gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nông dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu rất phấn khởi, có động lực tái đầu tư.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thanh long giá cao, nông dân phấn khởi tái đầu tư  - Ảnh 1.

Ông Châu Thanh Thọ, trú tại ấp Trang Hoàng, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xịt dưỡng trái cho vườn thanh long. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Theo nhiều nông dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay, giá thanh long đang tăng mạnh trở lại.

Thanh long ruột đỏ có giá bán tại vườn dao động từ 30.000-33.000 đồng/kg, ruột trắng 25.000 đồng/kg, gấp ba, bốn lần cùng kỳ năm ngoái.

Với mức giá này, nông dân trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi, có động lực để tái đầu tư cho cây thanh long.

Phan Văn Hùng, ngụ ấp Bưng Riềng, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, có 4 sào trồng thanh long ruột đỏ với 500 gốc đã 5 năm tuổi, cho biết giá thanh long ruột đỏ bắt đầu tăng từ tháng 9/2022 đến nay, ban đầu từ 6.000 đồng/kg rồi tăng nhanh lên 20.000 đồng rồi lên 30.000 đồng và hiện giá thu mua tại vườn khoảng 33.000 đồng/kg.

Với mức giá này người nông dân lãi trung bình khoảng 10.000 đồng/kg.

“Giá thanh long lên cao người nông dân chúng tôi rất mừng. Với giá này là nông dân trồng thanh long chúng tôi sống được, có động lực để tái đầu tư cho cây. Tuy nhiên, làm nông nghiệp thì giá cũng bấp bênh lắm, nhưng thanh long là cây chủ lực nên tôi vẫn kiên trì giữ vườn. Năm nào giá thấp thì đâu tư ít lại, còn giá tăng cao thì đầu tư nhiều hơn để nâng cao năng suất, chất lượng. Như năm nay, gia đình tích cực chăm sóc, chong đèn cho vườn thanh long, nay giá bán tăng cao nên rất phấn khởi,” ông Phan Văn Hùng nói.

Còn tại vườn thanh long của ông Châu Thanh Thọ, ấp Trang Hoàng, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, đang trong thời kỳ phun thuốc dưỡng trái cho vườn thanh long rộng 1ha với 850 gốc.

Ông Thọ vui vẻ cho biết trước Tết gia đình ông mới bán khoảng 3 tấn thanh long ruột đỏ (chong đèn trái vụ) với giá thu mua tại vườn là 32.000 đồng/kg.

Đây là vụ thanh long nghịch mùa, thời tiết lạnh về đêm nên sản lượng đạt khá thấp nhưng với mức giá như hiện nay, trừ chi phí gia đình ông còn lãi khoảng 60 triệu đồng.

Ông Châu Thanh Thọ chia sẻ thêm gia đình ông trồng thanh long được hơn 4 năm, mỗi năm trung bình thu hoạch được khoảng 12 tấn thanh long chong đèn.

Như 2 năm trước, giá thanh long rớt thê thảm chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, gia đình ông bị lỗ nặng, nhưng nay giá thanh long tăng cao nên dù sản lượng giảm nhưng nông dân vẫn có lời.

“Như 2 năm trước giá thanh long xuống quá thấp trong khi chi phí đầu vào như tiền điện chong đèn, phân, thuốc bảo vệ thực vật… cao, tôi định phá vườn thanh long để trồng cây khác. Tuy nhiên, do tiếc công chăm sóc mấy năm qua nên tôi giữ lại. Nay giá thanh long lên cao, tiền thu về trừ chi phí đã có lãi nên nông dân rất phấn khởi. Lứa trái này khoảng 2 tuần nữa thu hoạch hy vọng tiếp tục bán được giá cao để tôi có thêm vốn đầu tư cho vụ mới,” ông Thọ nói.

Cách đó không xa, vườn thanh long ruột đỏ rộng 6 sào của gia đình ông Hồ Đình Lâm ấp Trang Hoàng, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cũng đang cho trái chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là cho thu hoạch.

Ông Hồ Đình Lâm cho biết gia đình ông vừa xuất bán lứa thanh long khoảng 2 tấn với giá 30.000 đồng/kg tại vườn cách đây gần 1 tuần trước.

Với mức giá này trừ chi phí tiền điện chong đèn, phân, thuốc bảo vệ thực vật… ông lời khoảng 45 triệu đồng.

“Năm nay thanh long tăng cao trở lại sau 2 năm xuống thấp nên nông dân vui lắm. Theo kinh nghiệm trồng và bán thanh long nhiều năm, tôi dự báo trong những ngày tới thanh long có khả năng sẽ còn giữ giá ở mức cao. Như vậy, vụ này nông dân bớt khổ và có thêm vốn để đầu tư, chăm sóc cho cây thanh long,” ông Lâm vui mừng chia sẻ.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, hiện nay trên địa bàn tỉnh, diện tích trồng thanh long khoảng hơn 684ha tập trung chủ yếu tại huyện Xuyên Mộc, Châu Đức.

Thanh long chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chiếm 90% kim ngạch xuất khẩu thanh long, vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa hoạt động, mua bán giữa hai nước thuận lợi hơn đã giúp giá thanh long tăng cao.

Mặt khác, từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023 là thời điểm trái vụ, sản lượng cung ứng ra thị trường thấp, trong khi nhu cầu nhập khẩu tăng đột biến sẽ đẩy giá lên.

Cùng với đó, khi giá thanh long rớt xuống thấp vào thời điểm 2021-2022 nên nhiều chủ vườn thanh long đã chặt bỏ, không chăm sóc đầu tư khiến năng suất giảm mạnh, dễ đến hàng ít giá sẽ được đẩy lên cao./.


Hoàng Nhị (www.vietnamplus.vn)