dd/mm/yyyy

Giá thanh long còn 500-1.500 đồng/kg, nông dân Bình Thuận ứa nước mắt

Giá thanh long tại tỉnh Bình Thuận tiếp tục rớt giá thê thảm, chỉ còn 500-1.500 đồng/kg, nhiều vườn thanh long chín đỏ nhưng không có thương lái nào hỏi mua.

Ngày 1/3, nhiều thương lái thu mua thanh long tại tỉnh Bình Thuận cho biết, giá loại trái cây này hiện chỉ còn trung bình khoảng 500-1.000 đồng/kg; loại hàng đẹp nhất (để xuất khẩu) cũng chỉ còn 1.500 đồng/kg.

Ba ngày qua, anh Nguyễn Văn Bé (ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã "chạy đôn, chạy đáo" để tìm thương lái tới thu mua khoảng 7 tấn thanh long của gia đình đang chín đỏ.

Giá thanh long còn 500-1.500 đồng/kg, nông dân Bình Thuận ứa nước mắt - Ảnh 1.

hiều vườn thanh long ở Bình Thuận chín đỏ nhưng không có thương lái thu mua

 N"Nhiều thương lái tới vườn nhìn rồi bỏ đi không nói lời nào, số ít thì trả 500 đồng/kg, thực sự tôi không thể tin nổi. Sau nhiều lần ngã giá, cuối cùng tôi đành bán cho một thương lái với giá 700 đồng/kg, thu về chưa được 5 triệu đồng cho 7 tấn thanh long", anh Bé rầu rĩ cho biết.

Cùng chung nghịch cảnh, gia đình ông Phan Ngọc Thuần (ngụ huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết, từ giữa năm 2021 cho đến nay, gia đình ông đã làm 4 vụ thanh long nghịch vụ, nhưng đều thất bại vì giá liên tục hạ thấp.

"Tôi vừa xuất bán 5 tấn thanh long cho thương lái và chỉ thu về được hơn 2 triệu đồng. May là nhà tôi còn bán được, nhiều nhà vườn khác không bán được phải thuê người tới để dọn vườn. Sau lứa thanh long này chắc gia đình tôi phải tạm dừng sản xuất vì không còn vốn nữa", ông Thuần ngán ngẩm.

Với chi phí đầu tư khá lớn, người trồng thanh long tại Bình Thuận chỉ hòa vốn nếu bán được thanh long trái vụ với giá khoảng 10.000 đồng/kg. Trong khi đó giá bán thực tế hiện nay chỉ từ 500 - 1.500 đồng/kg thì người nông dân thua lỗ nặng.

Giá thanh long còn 500-1.500 đồng/kg, nông dân Bình Thuận ứa nước mắt - Ảnh 2.

Thanh long Bình Thuận chỉ còn 500-1.500 đồng/kg


Theo Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, giá bán thanh long giám giá sâu là do hiện việc xuất khẩu thanh long bằng đường bộ ở cửa khẩu phía Bắc đang ách tắc. Trong khi đó, xuất khẩu bằng đường biển hiện không đi được nhiều do tình trạng khan hiếm vỏ container cũng như chi phí vận chuyển quá cao.

Thực tế này không chỉ khiến người trồng thanh long gặp khó khăn, nhiều chủ cơ sở, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận cũng lao đao.

Bà Lê Thị Thu Hằng, chủ vựa thu mua thanh long Thu Hằng (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, hiện chi phí để đưa thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng gấp 3 lần so với những năm trước đây. Tuy nhiên thanh long khi vận chuyển tới cửa khẩu thì không thể thông quan khiến trái hư hỏng, chi phí tăng cao, doanh nghiệp thua lỗ nặng.

Giá thanh long còn 500-1.500 đồng/kg, nông dân Bình Thuận ứa nước mắt - Ảnh 3.

Không chỉ nông dân, các doanh nghiệp, cơ sở xuất khẩu thanh long ở Bình Thuận cũng đang bị thiệt hại nặng nề

 Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cũng thông tin, hiện tại thanh long của tỉnh đang tồn ở cửa khẩu và trong kho lạnh của các doanh nghiệp khoảng 30.000 tấn, cần được giải quyết. Cùng với đó, dự kiến sản lượng thu hoạch thanh long của tỉnh đến hết tháng 3-2022 khoảng 100.000 tấn. Do vậy, việc tìm đầu ra cho trái thanh long là điều cấp thiết.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh thanh long tại tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận kiến nghị chính quyền các cấp có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thanh long của địa phương.

Trong đó, kiến nghị Bộ NN-PTNT cùng Bộ Công thương, các đơn vị liên quan đàm phán với phía Trung Quốc sớm thông quan cửa khẩu để đẩy mạnh tiêu thụ thanh long tồn đọng hiện nay; kiến nghị lực lượng chức năng tại các cửa khẩu tại các địa phương phía Bắc tạo điều kiện tốt nhất để việc thông quan hàng hóa được thuận lợi;...


NGUYỄN TIẾN (www.sggp.org.vn)