dd/mm/yyyy

Sông Mã (Sơn La): Huy động mọi nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Nhằm thực hiện thắng lợi Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, huyện Sông Mã đã huy động mọi nguồn lực, tập trung triển khai và hoàn thành công tác xóa nhà tạm trên địa bàn huyện.

Clip: Huyện Sông Mã huy động mọi nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của BTV Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND huyện và các cấp, các ngành huy động mọi nguồn lực, tập trung triển khai và hoàn thành chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm cho 1.141 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đây cũng là thành tích quan trọng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện Sông Mã.

Sông mã (Sơn La): Huy động mọi nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo - Ảnh 1.

Từ năm 2020 - 2022, toàn huyện Sông Mã (Sơn La) đã huy động được các nguồn vốn là hơn 27,1 tỷ đồng và huy động ngày công để giúp đỡ cho các hộ nghèo triển khai làm nhà, giá trị tương đương hơn 48 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn VInh

Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, doanh nghiệp... chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Theo kết quả rà soát năm 2020, toàn huyện sông Mã, tỉnh Sơn La còn 10.773/33.634 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 32,03% tổng số hộ), có 1.248 hộ nghèo khó khăn về nhà ở (trong đó số gia đình có chủ hộ từ 30 tuổi trở lên là 1.141). Từ tình hình đó, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện xây dựng Kế hoạch; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tập trung tuyên truyền vận động, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ và đã nhận được sự đồng thuận của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Từ năm 2020 đến hết năm 2022, toàn huyện đã huy động nguồn xã hội hoá được hơn 20,6 tỷ đồng, cùng với nguồn kinh phí từ Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 6,52 tỷ đồng. Tổng kinh phí huy động được là hơn 27,1 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/ Dân Việt/ Trang trại Việt, ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Trong những năm qua, công tác hỗ trợ cho những hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Sông Mã đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp hết sức quan tâm. Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với UBND huyện và các cơ quan đơn vị có liên quan huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho các hộ nghèo. Tổng kinh phí huy động được trong 3 năm 2020-2022 là trên 27,1 tỷ đồng. Đồng thời, huy động ngày công để giúp đỡ cho các hộ nghèo triển khai làm nhà, giá trị tương đương hơn 48 tỷ đồng. Với nguồn lực huy động được, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với UBND huyện và các tổ chức, cá nhân  triển khai hỗ trợ cho 1.141 hộ nghèo làm nhà mới. Như vậy, trong năm 2022, việc triển khai hỗ trợ cho các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Sông Mã đã thực hiện hoàn thành.

Sông mã (Sơn La): Huy động mọi nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo - Ảnh 2.

Hội nông dân huyện Sông Mã (Sơn La) chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trong số 1.141 hộ nghèo huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La được hỗ trợ làm nhà, có 978 hộ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí xã hội hoá, 163 hộ được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước cấp. 100% các nhà xây mới có diện tích tối thiểu từ 24m2 trở lên, đảm bảo yếu tố 3 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng), đáp ứng đủ công năng sử dụng, thời gian sử dụng tối thiểu 10 năm trở lên. Giúp người dân ổn định về chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, vươn lên thoát nghèo.

Ông Phạm Việt Cường, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tinh thần trách nhiệm của ngân hàng, hôm nay Agribank Sông Mã đại diện Agribank tỉnh Sơn La trao gói hỗ trợ 1,24 tỷ đồng, thực hiện hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Sông Mã. Tổng số gia đình được hỗ trợ là 25 hộ. Qua chương trình và qua gói hỗ trợ này, Agribank Sơn La hi vọng sẽ góp phần giúp bà con trên địa bàn huyện Sông Mã giảm bớt khó khăn, có động lực để thúc đẩy kinh tế, nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế của gia đình, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Sông Mã bền vững và lâu dài.

Sông mã (Sơn La): Huy động mọi nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo - Ảnh 3.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tỉnh Sơn La hỗ trợ xóa nhà tạm cho 25 hộ nghèo trên địa bàn huyện Sông Mã với tổng kinh phí 1,24 tỷ đồng. Ảnh: An Nhiên

Các hộ nghèo trên địa bàn đã được xóa nhà tạm

Đến thăm gia đình ông Lò Văn Nơi và gia đình bà Cà Thị Xiến ở bản Nà Pàn (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La), đây là 2 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bản, mỗi hộ được nhận 50 triệu đồng để xóa nhà tạm từ nguồn vốn do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tỉnh Sơn La hỗ trợ.

Ông Lò Văn Nơi phấn khởi chia sẻ: Nhận được sự quan tâm, giúp đỡ để gia đình tôi xây dựng được ngôi nhà chắc chắn, gia đình tôi rất vui mừng, phấn khởi, xin được cảm ơn Nhà nước, các cơ quan đoàn thể và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã giúp đỡ.

Bà Cà Thị Xiến hiện sự vui mừng, hạnh phúc trên khuôn mặt nói: Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, dược UBND xã Nà Nghịu cũng như Đảng, Nhà nước và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã quan tâm giúp đỡ, gia đình tôi đã xóa được nhà tạm, có chỗ ăn chỗ ở ổn định, gia đình tôi rất mừng và cảm ơn. Chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn,để cho con cháu được ăn học đầy đủ.

Việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo giúp giảm chỉ số thiếu hụt về nhà ở theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của các hộ gia đình, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La năm 2022 giảm được 10,64%, số hộ nghèo trên toàn huyện hiện còn 7.448 hộ, tương đương 21,39%.

Sông Mã (Sơn La): Huy động mọi nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo - Ảnh 5.

1.141 hộ nghèo trên địa bàn huyện Sông Mã (Sơn La) được hỗ trợ làm nhà mới, cuối năm 2022 huyện Sông Mã đã thực hiện hoàn thành xóa nhà tạm. Ảnh: An Nhiên

Sông Mã (Sơn La): Huy động mọi nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo - Ảnh 6.

"Trong thời gian tới, để đảm bảo tính bền vững trong việc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện, đặc biệt đối với các hộ đã được hỗ trợ xóa nhà tạm, MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân phát huy ý chí tự lực tự cường, vươn lên, nỗ lực vượt khó, không trông chờ, dựa vào các chính sách của nhà nước. Tiếp tục vận động các tổ chức cá nhân cùng với các hộ gia đình, tạo sinh kế cho nhân dân, từng bước giúp cho người dân thoát nghèo bền vững", ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã nói.

Sự ủng hộ từ đông đảo các tầng lớp nhân dân, nguồn tài trợ từ các cơ quan đơn vị và nguồn kinh phí hỗ trợ từ Chính phủ là cơ sở để thực hiện thắng lợi chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, hoàn thiện tiêu chí về nhà ở trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Qua đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của dân tộc Việt Nam; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đời sống nhân dân, chung tay xây dựng xã hội bình đẳng, tiến bộ, cùng phát triển.

Nguyễn Vinh - An Nhiên