dd/mm/yyyy

Sơn La: Bắc Yên công bố hoàn thành xóa nhà tạm

Hôm nay (1/12), UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Chương trình công bố Hoàn thành công tác xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025, theo Đề án 337 của UBND tỉnh Sơn La.

Huy động trên 20 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La với 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, 13/15 xã thuộc khu vực 3, 76 bản đặc biệt khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo còn 37,75%, hộ cận nghèo 12,16%. Qua rà soát, toàn huyện có 313 hộ nghèo cần được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025. 

Sơn La: Bắc Yên công bố hoàn thành xóa nhà tạm - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La cùng lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo huyện Bắc Yên và các nhà hảo tâm gắn biển, bàn giao công trình hoàn thành việc xóa nhà tạm cho hộ gia đình anh Mùa A Chồng, bản Suối Háo, xã Hồng Ngài. Ảnh: Tuệ Linh.

Để hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Yên đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc công tác xóa nhà tạm trên địa bàn các xã, thị trấn; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, trong đó có phòng Kinh tế Hạ tầng của huyện; phối hợp với tổ công tác của Sở TN&MT rà soát hiện trạng đất của các hộ xóa nhà tạm trên địa bàn các xã, thị trấn. Chỉ đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan đơn vị của huyện tổ chức họp bình xét, thẩm định danh sách các hộ đủ điều kiện để hỗ trợ làm nhà.

Đồng thời, thành lập Tổ công tác chỉ đạo, phối hợp với phòng Kinh tế Hạ tầng; UBND các xã gặp gỡ từng hộ gia đình xác định ý tưởng, kiểu cách làm nhà, chỉ đạo cơ sở xã, thị trấn phân công cán bộ phụ trách từng hộ gia đình. Đôn đốc, giám sát các hộ gia đình làm nhà với phương châm: Rõ đối tượng hỗ trợ, rõ cán bộ phụ trách, rõ phương thức thực hiện, rõ thời gian hoàn thành. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hộ gia đình làm nhà đảm bảo tiến độ. Báo cáo Thường trực huyện ủy về tiến độ thực hiện vào thứ 5 hàng tuần, để chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn.

Sơn La: Bắc Yên công bố hoàn thành xóa nhà tạm - Ảnh 2.

Huyện Bắc Yên công bố hoàn thành chương trình xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Tuệ Linh.

Tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên 20 tỷ đồng, trong đó các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng, kinh phí gia đình tự đóng góp trên 11 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách nhà nước và nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội.

Bắc Yên hoàn thành công tác xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025

Đến ngày 30/11, 100% hộ các hộ gia đình đã hoàn thành xây dựng nhà ở mới, diện tích sử dụng từ 30m2 - 100m2, đảm bảo 3 cứng (khung- tường cứng, nền cứng và mái cứng) không làm từ các loại vật liệu tạm bợ, mau hỏng, dễ cháy. 100% các đối tượng được hỗ trợ là những hộ nghèo, sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn hoặc có người ốm đau kéo dài, chủ hộ là phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, không nơi nương tựa…

Sơn La: Bắc Yên công bố hoàn thành xóa nhà tạm - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La và lãnh đạo huyện Bắc Yên trao chìa khóa và sổ tiết kiệm cho 80 hộ, đại diện cho 313 hộ gia đình được xóa nhà tạm. Ảnh: Nguyễn Vinh.

Vui mừng khi được chuyển về ngôi nhà mới, anh Mùa A Chồng, bản Suối Háo, xã Hồng Ngài xúc động: Trước đây, gia đình tôi ở trong căn nhà tạm, rất bé. Ngày nắng thì không sao, nhưng ngày mưa thì dột lắm. Vợ chồng tôi lúc nào cũng mơ ước có được ngôi nhà để những ngày mưa bớt khổ. 

"May mắn được Đảng, Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà, được các đoàn thể giúp đỡ, gia đình tôi đã hoàn thành ngôi nhà trị giá 100 triệu đồng. Chúng tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, và các ban ngành của tỉnh, của huyện", anh Chồng vui mừng.


Sơn La: Bắc Yên công bố hoàn thành xóa nhà tạm - Ảnh 4.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La cùng lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo huyện Bắc Yên và các nhà hảo tâm gắn biển, bàn giao công trình hoàn thành việc xóa nhà tạm cho hộ gia đình anh Mùa A Páo, bản Ọ B, xã Tạ Khoa. Ảnh: Tuệ Linh.

Chia sẻ với PV, anh Mùa A Páo, bản Ọ B, xã Tạ Khoa cho biết: Hoàn cảnh gia đình tôi nghèo và khó khăn. Nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ căn nhà mới, nay gia đình không còn lo đổ, sập, mưa bão nên yên tâm lao động sản xuất để ổn định cuộc sống.

Ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên thông tin: Đến nay, huyện Bắc Yên đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Các hộ đã ổn định đời sống để vươn lên thoát nghèo, đó là yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện thời gian tới.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong việc hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho hay: Phải căn cứ tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của nhân dân để thực hiện các nội dung, hình thức hỗ trợ, giúp đỡ. 

Thành công trong việc hoàn thành xóa nhà tạm đã thể hiện rõ quan điểm, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo, an sinh xã hội, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người nghèo để "không ai bị bỏ lại phía sau". 

Không chỉ dừng ở việc hỗ trợ nhu cầu tối thiểu về nhà ở, công tác xóa nhà tạm còn tạo động lực để hộ nghèo, nhất là hộ đồng bào người dân tộc thiểu số ở vùng cao vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, khơi dậy tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng.

Thời gian tới, UBND huyện Bắc Yên, trực tiếp là Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng LĐ-TB và XH sẽ tiếp tục vận động các hộ gia đình hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, quản lý tốt căn nhà được hỗ trợ, để phát huy hiệu quả sử dụng lâu dài. Tiếp tục huy động xã hội hóa để hỗ trợ cây giống, con giống, chuyển giao khoa học, kỹ thuật... tạo việc làm để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Rà soát các hộ nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát phát sinh (nếu có) ngoài Đề án đã phê duyệt, để tiếp tục thực hiện mô hình hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát với phương châm "yêu thương nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn", góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đưa huyện Bắc Yên vươn lên phát triển bền vững.

Tuệ Linh - Nguyễn Vinh