dd/mm/yyyy

Xây dựng Tông Cọ thành vùng quê đáng sống

Nhờ xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Tông Cọ (Thuận Châu – Sơn La) đang ngày một khởi sắc…

Diện mạo nông thôn Tông Cọ khang trang nhờ làm tốt tiêu chí môi trường

Những ngày cuối năm này, đến với xã Tông Cọ, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay về bức tranh nông thôn mới ở nơi đây.

Những con đường bê tông liên xã, liên bản được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả và sắc màu của nhiều loại hoa.

Tông Cọ nằm ở phía Đông huyện Thuận Châu, cách trung tâm huyện 9 km. Xã có 12 bản, với trên 98% người dân là đồng bào dân tộc Thái. Trước đây, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên bà con chưa quan tâm nhiều tới công tác bảo vệ môi trường. Tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nuôi gia súc dưới gầm sàn, gây mất vệ sinh môi trường…. khá phổ biến.

Xây dựng Tông Cọ thành vùng quê đáng sống  - Ảnh 1.

Nhờ xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Tông Cọ đang ngày một khởi sắc. Ảnh: Nguyễn Vinh.

Thế nhưng, nhờ xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường nên diện mạo của Tông Cọ giờ đây đã khác.

Theo đó, những ngày cuối tuần, người dân xã Tông Cọ bảo ban nhau ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Mỗi người một việc, người thì chỉnh trang hàng rào, người khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải, người chăm sóc cây, trồng hoa ven đường…

Chia sẻ với PV về sự đổi thay ở Tông Cọ, ông Lò Minh Huệ, Chủ tịch UBND xã Tông Cọ: Năm 2012, Tông Cọ bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Vì vậy, Để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân xã, Ban chỉ đạo xã đã ban hành 58 văn bản các loại để chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Cùng với đó, xã đã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trực tiếp xuống các bản để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM theo nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Đến nay, Tông Cọ đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí và chuẩn bị cán đích NTM vào cuối năm.

Xây dựng Tông Cọ thành vùng quê đáng sống  - Ảnh 2.

Cán bộ và người dân xã Tông Cọ dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ảnh: Tuệ Linh.

Trong 19 tiêu chí thì tiêu chí môi trường là khó thực hiện nhất. Vì vậy, để thực hiện tiêu chí môi trường, Tông Cọ xác định phải thay đổi ý thức của người dân. Xã đã giao các đoàn thể triển khai các phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; "Ngày thứ 7 tình nguyện"; "Ngày chủ nhật xanh"; đặc biệt là Chương trình Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng NTM của Huyện ủy Thuận Châu trong việc vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh; đào hố xử lý rác thải; hiến đất làm đường; chỉnh trang nhà cửa, vườn tược; đưa gia súc ra khỏi gầm sàn…

Nhờ đó, ý thức người dân trong tham gia bảo vệ môi trường đã nâng lên, người dân hiểu mục tiêu xây dựng NTM là để nâng cao chất lượng cuộc sống; hiểu được cách phải chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Ông Quàng Văn Lập, Trưởng bản Cọ, xã Tông Cọ bảo: Để người dân trong bản tin và làm theo, các đồng chí là đảng viên đã gương mẫu đi đầu làm đường điện chiếu sáng, chỉnh trang nhà cửa, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn, di chuyển hàng rào, đào hố rác... Nhờ đó, người dân đã tích cực hưởng ứng, tham gia góp công, góp sức xây dựng bản làng khang trang, sạch đẹp.

Xây dựng Tông Cọ thành vùng quê đáng sống  - Ảnh 3.

Đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng để tạo điều kiện cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Ảnh: Nguyễn Vinh.

"Được cán bộ hướng dẫn cách chỉnh trang, giữ gìn vệ sinh môi trường trong sinh hoạt, gia đình đã có hố rác để vứt rác, không vứt bừa bãi ra đường, ra rãnh nữa. Nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, chuồng trại chăn nuôi thì di dời ra xa khỏi chỗ ở, không còn chịu mùi hôi thối, cảm giác không khí thoải mái, trong lành hơn trước rất nhiều", bà Lò Thị Tươi, bản Cọ nói.

Là lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ môi trường, Bí thư Đoàn xã Tông Cọ Lù Văn Lang cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để kêu gọi thi đua trong đoàn thể thanh thiếu niên tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Đã thường xuyên triển khai ra quân tổng vệ sinh, hưởng ứng các ngày lễ về môi trường để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, với mục tiêu: Xanh biển, xanh rừng, xanh đất nước - Sạch làng, sạch bản, sạch đường phố…

Tông Cọ chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Theo ông Lò Minh Huệ, để xây dựng NTM bền vững thì cốt lõi là vấn đề phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.

Thời gian qua, xã Tông Cọ đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện Thuận Châu triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã như: Mô hình trồng xoài trên đất dốc tại các bản: Cọ, Phé, Lào, Thúm Cáy.

Xây dựng Tông Cọ thành vùng quê đáng sống  - Ảnh 4.

Người dân xã Tông Cọ nuôi bò nhốt chuồng để nâng cao thu nhập. Ảnh: Tuệ Linh.

Mô hình nuôi bò cái sinh sản thuộc Chương trình 135 tại các bản: Sen To, Huổi Táp, Bon. Mô hình chuỗi liên kết sản xuất sản phẩm xoài triển khai từ năm 2020 tại các bản: Hình, Lào, Lè Phé, Thúm Cáy.

Bên cạnh đó, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và định hướng của cấp trên; tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng nhốt chuồng; trồng cây công nghiệp, cây ăn quả như: Cà phê, xoài, nhãn…

Nhờ đó, đến nay, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã đạt 39,26 triệu đồng/người/năm.

Năm 2022, Tông Cọ là xã được huyện Thuận Châu lựa chọn về đích NTM, vì vậy, bên cạnh việc triển khai các chương trình, dự án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Thuận Châu đã ưu tiên nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ người dân.

Đến nay, tổng kinh phí huy động xây dựng NTM ở Tông Cọ đạt 79,654 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách nhà nước là 48,36 tỷ đồng, chiếm 60,71%; Nhân dân đóng góp 31,294 tỷ đồng, chiếm 39,96%.

Mặt khác, nhân dân xã Tông Cọ đã hiến 8.500 m2 đất để xây dựng đường giao thông; chặt 150 cây xoan, tếch, xoài, nhãn, cà phê… cho quả để xây dựng đường giao thông và nhà văn hóa...

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thuận Châu, thông tin: Thực hiện chủ trương của Huyện uỷ, UBND huyện Thuận Châu về việc xây dựng xã Tông Cọ về đích NTM vào cuối năm 2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đã được UBND huyện giao làm chủ đầu tư một số hạng mục công trình hạ tầng nông thôn trọng điểm trên địa bàn xã Tông Cọ. 

Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thuận Châu đã cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các nhà thầu thực hiện đúng cam kết về tiến độ, chất lượng.

Ông Quàng Văn Lập, Trưởng bản Cọ phấn khởi: Năm nay, bản Cọ được Nhà nước đầu tư xây dựng nhà văn hoá với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng do Ban Quản lý Dự án huyện Thuận Châu làm chủ đầu tư. Đến nay, bản đã có nhà văn hoá khang trang; tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa các bản với nhau; tình làng nghĩa xóm của người dân trong bản được tăng cường và gắn kết hơn.

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng với sự đồng thuận của người dân, xã Tông Cọ sẽ cán đích NTM vào cuối năm nay theo đúng lộ trình đề ra. Qua đó góp phần xây dựng diện mạo nông thôn nơi đây ngày một khởi sắc, trở thành vùng quê đáng sống cho bà con.

 

Tuệ Linh - Nguyễn Vinh