dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Tông Cọ ngày một khởi sắc

Trở lại xã Tông Cọ vào dịp này, chúng tôi cảm nhận rõ diện mạo nông thôn nơi đây đang khởi sắc từng ngày, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Đây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng trong xây dựng nông thôn mới của cấp uỷ, chính quyền và người dân Tông Cọ.

Dẫn chúng tôi thăm đàn bò của gia đình, anh Lường Văn Tiến, bản Phé, xã Tông Cọ phấn khởi bảo: So với cách đây khoảng 8 năm trở về trước thì Tông Cọ bây giờ thay đổi nhiều rồi. Tôi là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất này nên cảm nhận rõ sự chuyển mình về diện mạo nông thôn nơi đây. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch sẽ, cây con giống có giá trị kinh tế được bà con đưa vào sản xuất, trường học, trạm y tế, điện lưới quốc gia được đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất, sinh hoạt của bà con. Đó là những gì mà chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại cho người dân chúng tôi. Đàn bò này của tôi cũng là nhờ nhà nước cho vay vốn ưu đãi mua về phát triển kinh tế. Vì vậy năm nay gia đình tôi đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo.

Nông thôn mới Tông Cọ đang khởi sắc - Ảnh 1.

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Tông Cọ đang khởi sắc.

Trở về UBND xã Tông Cọ, chúng tôi được trò chuyện với ông Lò Minh Huệ, Chủ tịch UBND xã Tông Cọ về tình hình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông Huệ cho biết: Tông Cọ bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với xuất xuất phát điểm rất thấp. Vì vậy, ngay từ đầu, cấp uỷ, chính quyền xã đã xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài, nhằm huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia. 

Với cách xác định đó, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tông Cọ đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể từ xã đến bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tham gia của người dân trong việc thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Sau nhiều năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Tông Cọ đạt 10/19 tiêu chí, 34/49 chỉ tiêu, gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, kết cấu hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục. Các tiêu chí còn lại chưa đạt, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng, an ninh.

Nông thôn mới Tông Cọ đang khởi sắc - Ảnh 2.

Đến nay, xã Tông Cọ đã cứng hóa được 13,763 km đường trục bản, đường liên bản góp phần đảm bảo phục vụ việc đi lại của bà con.

Theo Chủ tịch UBND xã Tông Cọ, Tông Cọ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022. Năm 2020, xã Tông Cọ đạt mục tiêu hoàn thành 3 tiêu chí: Nhà ở dân cư, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Chia sẻ về giải pháp thực hiện 3 tiêu chí trên, ông Huệ cho hay: Đầu năm 2020, xã Tông Cọ còn 16 nhà tạm, dột nát. Với sự quan tâm của huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các cơ quan, ban, ngành của huyện, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các tổ chức, đã trao tặng 300 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, xã đã vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức quyên góp ủng hộ được 20 triệu đồng. Nhờ vậy, đến thời điểm hiện tại 14 nhà tạm, dột nát đã xây dựng xong, 2 nhà còn lại đã và đang xây dựng, dự kiến sẽ xây xong trước ngày 31/12/2020.

Nông thôn mới Tông Cọ đang khởi sắc - Ảnh 3.

Trụ sở xã Tông Cọ đã được đầu tư xây dựng khang trang nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ, công chức, viên chức xã.

Với tiêu chí hộ nghèo, UBND xã đã thành lập tổ điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, kết quả điều tra và sau phúc tra, hộ nghèo của xã là 131/1.381, chiếm tỷ lệ 9,49%. Mặt khác, tập trung rà soát nguyên nhân nghèo, từ đó đề ra những giải pháp như hỗ trợ phát triển sản xuất, vốn, kiến thức phù hợp nhằm giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế bền vững. Đối với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã Tông Cọ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bình đẳng giới năm 2006; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 đến từng bản để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội.

Nông thôn mới Tông Cọ đang khởi sắc - Ảnh 4.

Hiện, toàn xã Tông Cọ có 455,86 ha cây ăn quả. Trong đó trồng mới 40 ha, đang chăm sóc 415,86 ha, sản lượng ước đạt 600 tấn/năm.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lò Minh Huệ, Chủ tịch UBND xã Tông Cọ nhận định: Mặc dù trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền và người dân Tông Cọ vẫn còn phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành các tiêu chí còn lại nhưng có thể khẳng định rằng Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đem lại một diện mới cho Tông Cọ. Kết cấu hạ tâng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, sạch đẹp; người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá; tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt; người dân giúp đỡ, bảo ban nhau ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9,49%; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên.

Nông thôn mới Tông Cọ đang khởi sắc - Ảnh 5.

Đến nay, xã Tông Cọ có trên 5.000 con gia súc. Trong đó, bước đầu mô hình trồng cỏ voi, nuôi bò nhốt chuồng đã giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân Tông Cọ.

Trong thời gian tới, xã Tông Cọ sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đồng thời, tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện 9 tiêu chí còn lại. Để làm được những điều này, xã Tông Cọ kiến nghị UBND huyện Thuận Châu xem xét và bố trí kinh phí để đầu tư mới, nâng cấp, xây dựng các công trình để giúp xã hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2022.

Tin tưởng rằng với những giải pháp cụ thể, thiết thực trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền cùng với sự đồng thuận, chung tay, góp sức của người dân, xã Tông Cọ sẽ sớm cán đích nông thôn mới đúng lộ trình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tuệ Linh