dd/mm/yyyy

Phương Thiện xã về đích nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Hà Giang

Đến hết năm 2021, Phương Thiện đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Hà Giang có được kết quả này.

Đó là thành quả cho những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã Phương Thiện trong thời gian qua.

Phương Thiện là xã về đích nông thôn mới nâng cao đầu  tiên của Hà Giang - Ảnh 1.

Đảng ủy, nhân dân xã Phương Thiện vinh dự đón Bằng công nhận xã Phương Thiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phương Thiện là xã nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố, tổng diện tích đất tự nhiên là 3.273,7 ha với tổng số hộ 1028 hộ, dân số 4306 người. Là xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng NTM năm 2014, nhưng ngay sau đó Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn xã tiếp tục đoàn kết, quyết tâm, tranh thủ thời cơ, cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc bắt tay xây dựng NTM nâng cao, thực hiện chương trình một cách có hiệu quả.

Thu nhập của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đạt 43,15 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ còn 0.92%; 100% đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 97% đường giao thông liên thôn, ngõ, xóm sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm cho người dân…

Số người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 97%; công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, 100% số hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; tình hình an ninh nông thôn luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… Để có được kết quả này, Đảng bộ xã Phương Thiện đã ra Nghị quyết chuyên đề về NTM, thành lập ban chỉ đạo và các ban, phân công cán bộ thực hiện, phát huy nội lực trong nhân dân, tranh thủ các ngồn vốn để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra.

Phương Thiện là xã về đích nông thôn mới nâng cao đầu  tiên của Hà Giang - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục trên địa bàn xã Phương Thiện đã đầu tư và nâng cấp.

Ông Lê Thái Hưng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để hoàn thành kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm 2020-2021, BCĐ xây dựng NTM xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao và tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ ban hành Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng cảnh quan, môi trường, thực hiện nếp sống mới. Phân công các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các lĩnh vực và từng thôn bản triển khai thực hiện.

Ngoài việc ban hành các nghị quyết, chuyên đề, UBND xã cũng đã cụ thể hóa hành động theo từng phần việc. Theo đó, xã đã tập trung vào các tiêu chí còn yếu: cơ sở hạ tầng đường làng ngõ xóm, hệ thống kênh mương thủy lợi, xây dựng, nâng cấp cơ quan, trụ sở; phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân...

Cùng với việc tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, Phương Thiện còn phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế nông nghiệp, chủ động xây dựng nhiều mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Phát động các phong trào thi đua tại các thôn bản với những nội dung cụ thể như: Phong trào cải tạo vườn, đồi tạp; chương trình thắp sáng đường làng… Từ đó, đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp và được nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng thực hiện.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã Phương Thiện tập trung cho công tác sản xuất nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển sản xuất. Đến nay, phần lớn nhân dân các thôn đã sử dụng các loại giống lúa, ngô mới cho sản xuất, chất lượng và năng suất ngày càng được nâng lên.

Trong đó, phải kể đến một số mô hình cho hiệu quả kinh tế cao: tổ liên kết trồng nấm của thôn Lâm Đồng, Mè Thượng xã Phương Thiện quy mô 15.500 bịch nấm Sò, sản lượng 62 tấn/năm, doanh thu bình quân 2,170 tỷ đồng/năm. Hay mô hình nuôi gà của bà Nguyễn Thị Luật thôn Châng, quy mô 1000 con/lứa, sau khi trừ chi phí, bà Luật thu được 60 triệu đồng/lứa…

Phương Thiện là xã về đích nông thôn mới nâng cao đầu  tiên của Hà Giang - Ảnh 3.

Bộ mặt nông thôn Phương Thiện hôm nay.

Theo Chủ tịch UBND xã Phương Thiện, để nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho người dân, trước tiên phải giúp người dân thay đổi tập quán, nâng cao hiệu quả, năng suất, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, mở rộng các ngành, nghề cho người nông dân. Bên cạnh đó, yếu tố thị trường bao tiêu sản phẩm cũng không thể bỏ qua. Vì vậy, việc song hành giải quyết hai vấn đề trên sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bài toán nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho người dân một cách ổn định, bền vững.

"Có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài việc hoàn thành các tiêu chí thì thành công lớn nhất mà Phương Thiện đạt được đó là nhận được sự đồng thuận, tích cực cùng vào cuộc của nhân nhân. Để hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, người dân đã hiến hàng nghìn mét đất, góp hàng triệu ngày công mở rộng làm đường giao thông" Ông Hưng cho biết thêm.

Kết quả, trong 4 năm từ 2018 -2021, toàn xã đã huy động được 25,7 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp và xã hội hóa là trên 10 tỷ đồng, chiếm 39% tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM. Cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục cũng được đầu tư và nâng cấp, toàn xã có 5/5 trường đạt chuẩn Quốc gia; 7/7 nhà văn hóa tại các thôn đạt chuẩn về diện tích khuôn viên và quy mô xây dựng…

Từ những kết quả đã đạt được, vừa qua xã Phương Thiện đã long trọng tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, và vinh dự là xã đầu tiên về đích NTM nâng cao của tỉnh Hà Giang. Tại buổi lễ, xã Phương Thiện đã phát động phong trào thi đua giữ vững danh hiệu nông thôn mới nâng cao.

Thanh Thảo