dd/mm/yyyy

Nữ nông dân tỷ phú ở vùng cao Tây Bắc

Dám nghĩ, dám làm từ mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả, mỗi năm gia đình nữ nông dân Đỗ Thị Hoa thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Clip: Nữ nông dân tỷ phú ở vùng cao Tây Bắc

Nông dân thu nhập cao từ mô hình kinh tế tổng hợp

Đến xã Cò Nòi huyện Mai Sơn (Sơn La), hỏi thăm gia đình chị Đỗ Thị Hoa, một điển hình nông dân sản xuất giỏi, ai cũng biết. Lên Sơn La từ năm 2006, vợ chồng chị Hoa bắt đầu khởi nghiệp với việc nuôi 3 con lợn nái. Do vốn ban đầu còn ít nên chị chăn nuôi kiểu truyền thống, chuồng trại sơ sài. Nhờ cần cù chịu khó, năm 2009, đàn lợn được tăng lên 12 con lợn nái. Tự sản xuất được lợn giống, anh chị mạnh dạn vay thêm vốn mở rộng chuồng trại.

Nữ nông dân tỷ phú ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 2.

Chị Đỗ Thị Hoa bản Mé Lếch, xã Cò Nòi huyện Mai Sơn (Sơn La) đang về sinh chuồng trại của gia đình. Ảnh: Gia Hưng

Cho đến nay, trải qua không ít thăng trầm, giá lợn khi lên khi xuống, song vợ chồng chị Hoa vẫn cố gắng duy trì. Hiện hệ thống chuồng trại đã được xây dựng quy mô bài bản trên diện tích 400 mét vuông với hơn 200 con lợn thịt. Với những kinh nghiệm làm giàu của mình, chị Hoa luôn là tấm gương sáng cho chị em địa phương noi theo và học hỏi.

Chị Hoa chia sẻ: Kinh tế gia đình bắt đầu có bước phát triển khi vợ chồng chị mạnh dạn vay thêm 250 triệu đồng của người thân để xây dựng chuồng trại nuôi lợn quy mô lớn. Từ năm 2021 đến nay, trang trại đã xuất bán 4 lứa, với khoảng 600 con, trừ chi phí thu trên 600 triệu đồng. Cùng với đó, chị còn tham gia góp vốn vào Hợp tác xã Nông nghiệp Sơn La để đầu tư chăn nuôi bò với quy mô hơn 500 con và nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi, phân bón cho cây trồng.

Nữ nông dân tỷ phú ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 3.

Từ năm 2021 đến nay, trang trại đã xuất bán 4 lứa, với khoảng 600 con, trừ chi phí thu trên 600 triệu đồng. Ảnh: Gia Hưng

Bên cạnh chăn nuôi, gia đình chị đã trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích gần 2ha. Cây na là lựa chọn của gia đình chị từ hơn 10 năm qua. Cũng từ trồng na, gia đình đã có thu nhập ổn định, bền vững. Để nâng cao giá trị và năng suất cho cây na, năm 2018 chị đã cùng một số hộ gia đình khác thành lập Hợp tác xã Mé Lếch để trồng và tiêu thụ quả na, chị được bầu làm Phó Giám đốc. Hiện, hợp tác xã có 20 thành viên, sản xuất quy mô 150 ha na VietGAP, với 2 loại na sầu và na dai.        

Cùng với các thành viên khác trong hợp tác xã, chị đã mạnh dạn chuyển từ trồng na truyền thống sang trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP và theo hướng hữu cơ. Nhờ đó giá trị của quả na đã được tăng lên nhiều lần. Trước đây giá bán na chỉ đạt từ 5.000 -10.000 đồng/kg hiện đã nâng lên, đát gần 40.000 đồng/1kg. Việc tiêu thụ na cũng thuận lợi vì các đơn vị thu mua đã biết đến chất lượng na của gia đình chị và các thành viên trong hợp tác xã. Riêng gia đình chị, với gần 1 ha trồng na, sản lượng na đạt gần 8 tấn/năm, trừ chi phí cho thu nhập đạt gần 400 triệu đồng.

Nữ nông dân tỷ phú ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 4.

Mô hình kinh tế của gia đình chị Đỗ Thị Hoa là nơi thường xuyên được các hội viên phụ nữ đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi. Ảnh: Gia Hưng

"Để nâng cao giá trị và năng suất cho cây na, năm 2018 gia đình tôi đã tham gia vào Hợp tác xã Mé Lếch. Cùng với các hội viên khác, 2019 gia đình tôi mạnh dạn chuyển từ trồng na truyền thống sang trồng na Vietgap và theo hướng hữu cơ. Nhờ vậy, quả na từ chỗ chỉ vài nghìn/1 kilogam giờ đây đã nâng lên trung bình 40 nghìn/ 1Kg" , chị Hoa nói.

Nữ nông dân tỷ phú ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 5.

Với gần 1 ha trồng na, sản lượng na đạt gần 8 tấn/năm, trừ chi phí cho gia đình chị Hoa thu nhập đạt gần 400 triệu đồng. Ảnh: Gia Hưng


Nữ nông dân tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Chị Nguyễn Thị Hưng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Mé Lếch, xã Cò Nòi huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Chị Hoa là hội viên xuất sắc của chi hội PN bản Mé Lếch, chị Hoa cũng thường xuyên chia sẻ với chị em về cách canh tác và chăn nuôi. Chúng tôi cũng thường xuyên lồng ghép nội dung  này vào các buổi sinh hoạt chi hội. Như năm nay chị Hoa thu nhập về lợn và na có giá trị rất cao. Mô hình của chị Hoa là để cho chị em trong bản, tiểu khu học hỏi."

Nữ nông dân tỷ phú ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 6.

Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả, mỗi năm thu nhập trên 1 tỷ đồng, chị Đỗ Thị Hoa, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi ở Cò Nòi. Ảnh: Gia Hưng

Trao đổi với phóng viên, Chị Tòng Thị Đinh Chủ tịch Hội LHPN xã Cò Nòi huyện Mai Sơn (Sơn La)  cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoa cũng là người phụ nữ giỏi chăm lo vun vén, chu toàn hạnh phúc gia đình. Chị luôn sát cánh cùng chồng chăm lo cho con cái học hành và chăm sóc chu đáo mẹ già cao tuổi. Là người dám nghĩ, dám làm, năng động trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu.

Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Hoa cũng là nơi thường xuyên được các hội viên phụ nữ đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi. Chị Hoa là tấm gương phụ nữ tiêu biểu của huyện Mai Sơn, được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La biểu dương, tặng bằng khen. Mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả của chị được chị em phụ nữ trong bản và hợp tác xã học hỏi, noi theo.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh