dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Chiềng Cọ: Điểm tựa giúp nông dân vượt khó

Với nhiều hỗ trợ thiết thực, Hội Nông dân xã Chiềng Cọ (TPSơn La, Sơn La) trở thành điểm tựa để hội viên nông dân gửi niềm tin, vượt khó, làm giàu.

Clip: Hội Nông dân Chiềng Cọ điểm tựa giúp nông dân vượt khó, phát triển kinh tế

Các mô hình kinh tế điển hình của Hội Nông dân Chiềng Cọ

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Chiềng Cọ chúng tôi đến thăm mô hình nuôi dúi của anh Quàng Văn Quốc, bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) là một trong những hội viên đi đầu trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Anh Quốc phấn khởi nói: Sau khi được hội Nông dân xã vận động tuyên truyền, cùng với việc được Hội Nông dân xã Chiềng Cọ dân đi thăm quan một số mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn. Nhận thấy mô hình nuôi dúi phù hợp với điều kiện của gia đình có thể phát triển, Đầu năm 2016, anh bỏ hơn 20 triệu để mua 20 cặp dúi về nuôi thử.

Hội Nông dân Chiềng Cọ: Điểm tựa giúp nông dân vượt khó, phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Mô hình nuôi dúi của gia đình anh Quàng Văn Quốc, bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La), mỗi năm cho thu lời 500 triệu đồng. Ảnh: Văn Ngọc

Trong quá trình nuôi anh không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, trau dồi thêm vốn kiến thức về nuôi dúi. Với sự chịu thương chịu khó, dưới bàn tay chăm sóc của anh, đàn dúi phát triển tốt và không gặp chút khó khăn gì. Trung bình mỗi năm trang trại nuôi dúi của anh Quốc xuất chuồng khoảng 1.000 con dúi giống và dúi thịt thương phẩm, sau khi trừ chi phí anh lãi 500 triệu đồng

"Do thịt dúi là đặc sản nên được nhiều khách hàng tìm mua, nuôi được bao nhiêu có thương lái đến tìm mua tận nhà, thậm chí các nhà hàng ở ngoài thành phố con đặt tiền cọc trước từ mấy tháng. Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, giá bán dúi giống từ 3,5 - 4,2 triệu đồng/cặp (đối với dúi mốc) và từ 18 - 20 triệu đồng/cặp (đối với dúi má đào)", anh Quốc nói"

Hội Nông dân Chiềng Cọ: Điểm tựa giúp nông dân vượt khó, phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Thịt dúi là đặc sản nên được nhiều khách hàng tìm mua, nuôi được bao nhiêu có thương lái đến tìm mua tận nhà. Ảnh: Văn Ngọc

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội Nông dân, ông Quàng Minh Văn, bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã tìm tòi, học hỏi, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy nuôi lợn có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2011 gia đình ông tiến hành nuôi thí điểm 10 con nái. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và vốn, năm 2016, gia đình ông thống nhất vay thêm vốn ngân hàng, tiếp tục tăng quy mô đàn lên 50 lợn này và hơn 500 lợn thương phẩm. 

"Đến nay, gia đình tôi đã xây dựng 3 dãy chuồng, duy trì nuôi khoảng 60 lợn nái và gần 1.000 lợn thương phẩm mỗi năm. Với giá lợn hiện nay, mỗi năm gia đình ông thu về lại về hơn 500 triệu động", ông Văn nói

Hội Nông dân Chiềng Cọ: Điểm tựa giúp nông dân vượt khó, phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Mô hình nuôi lợn của gia đình ông Quàng Minh Văn, bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Hội nông dân hỗ trợ phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức

Trao đổi với phóng viên, ông Lèo Văn Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Cọ (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) cho biết: Hội Nông dân xã có trên 700 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Để hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp Chi nhánh thành phố triển khai Nghị định 55 và Nghị định 116 của Chính phủ đến các chi hội, lũy kế đến nay đã giải ngân được 54.455.000.00 triệu đồng với trên 452 hộ, và trên 11 tổ tiết kiệm thông qua Chi hội nông dân tại 9 bản trên địa xã. Thực hiện có hiệu quả nhận ủy thác Ngân hàng CSXH tỉnh; phối hợp với NH thẩm định, hoàn thiện hồ sơ vay vốn cho các hộ hội viên nông dân; lũy kế đến nay nguồn vốn ngân hàng CSXH ủy thác do Hội Nông dân quản lý là 3.614.000.000 triệu đồng, cho 155 hộ vay.

"Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội Nông dân xã thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các Chi hội tiến hành tuyên truyền vận động các hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Đã có 426 hộ hội viên đăng ký, đạt 100% so với chỉ tiêu thành phố giao, cho thu nhập từ 150-500 triệu đồng/năm" ông Thủy nói.

Hội Nông dân Chiềng Cọ: Điểm tựa giúp nông dân vượt khó, phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Hội Nông dân Chiềng Cọ: Điểm tựa giúp nông dân vượt khó, phát triển kinh tế - Ảnh 6.

Cùng với giúp hội viên nông dân giải quyết khó khăn về nguồn vốn, Hội Nông dân xã Chiềng Cọ còn chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo ông Thủy, giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương. Trong đó, Hội đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện các chương trình tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, chăn nuôi.

Hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn, tham quan các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên. Tích cực vận động Nhân dân phát huy lợi thế, điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa cây con giống có giá trị vào nuôi, trồng; chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình cho thu nhập cao.

Hội Nông dân Chiềng Cọ: Điểm tựa giúp nông dân vượt khó, phát triển kinh tế - Ảnh 7.

Kịp thời động viên tinh thần, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, Hội Nông dân Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) trở thành điểm tựa để hội viên nông dân. Ảnh: Văn Ngọc

"Thời gian tới, Hội Nông dân xã Chiềng Cọ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tham gia kinh doanh dịch vụ, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng quê hương Chiềng Cọ ngày càng phát triển", ông Thủy nói.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh