dd/mm/yyyy

Nông thôn Sơn La: Nữ dân tộc Thái chăn nuôi giỏi, thu nhập cao

Bà Lò Thị Lả, dân tộc Thái, tại bán Pú Luông (Mường Bú, Mường La, Sơn La) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ biết cách chăn nuôi giỏi...

Clip: Nữ dân tộc Thái chăn nuôi giỏi, vươn lên thoát nghèo

Phụ nữ dân tộc chọn chăn nuôi giỏi để thoát nghèo

Sinh ra và lớn lên ở xã miền núi, vôn là hộ nghèo, cũng giống như nhiều hộ khác trong bản, trước khi chọn nuôi bò để phát triển kinh tế hộ gia đình, gia đình bà Quàng Thị Lả, bán Pú Luông, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) chủ yếu thu nhập dựa vào các loại cây trồng trên nương, chăn nuôi nhọ lẹ, có chăn nuôi trâu, bò thì cũng chỉ để lấy sức kéo, chình vì vậy điều kiện kinh tế của gia đình bị eo hẹp.

Quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bằng sự cần cù, ham học hỏi, tư duy đổi mới trong cách nghĩ, cách làm đã giúp chị Lả từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương bằng mô hình nuôi bò vỗ béo.

Nông thôn Tây Bắc: Nữ dân tộc Thái chăn nuôi giỏi, vươn lên thoát nghèo - Ảnh 2.

Bà Quàng Thị Lả, bán Pú Luông, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) thoát nghèo nhờ nuôi bò vỗ béo. Ảnh: Văn Ngọc

Đến thăm mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của bà Lả chúng tôi khá ấn tượng với đàn bò con nào con nấy đều béo tròn, chắc nịch. Dừng tay với chiếc thau cỏ, vừa cho đàn bò của gia đình ăn, bà Lả chia sẻ: Trước đây, gia đình bà cũng như nhiều hộ gia đình người dân khác trong bản, thu nhập chủ yếu bằng nghề nông, phụ thuộc vào các loại cây trồng trên nương như: ngô, sắn, chuối… thu nhập của gia đình bà hạn hẹp. Từ khi chuyển sang nuôi bò, gia đình bà đã  có của ăn của để.

"Năm 2018, sau khi được Hội Nông dân xã, tuyên truyền, vận động, cùng với việc được đi thăm một số mô hình chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn tỉnh, tôi biết đến việc nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo. Nhận thấy hiệu quả, với số vốn của gia đình, cùng với được sự hỗ trợ vay vốn  từ ngân hàng CSXH huyện Mường La, gia đình tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua thêm bò giống về nuôi vỗ béo",bà Lả nói.

Hiện nay, gia đình bà duy trì mỗi lứa từ từ 15-20 con bò vỗ béo. Cũng theo bà Lả, so với nuôi thả rông, bò nuôi nhốt chuồng để vỗ béo sẽ nhanh lớn hơn, vi bò ít chạy, nhảy, ít tiêu hao năng lượng. Người nuôi cũng dễ dàng quản lý, nắm bắt tình trạng sức khỏe của đàn bò để kịp thời chăm sóc và chữa trị.

Nông thôn Tây Bắc: Nữ dân tộc Thái chăn nuôi giỏi, vươn lên thoát nghèo - Ảnh 3.

Để đàn bò sinh trưởng phát triển tốt, gia đình bà Lả chú trọng tới việc tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho bò theo khuyến cáo của cán bộ thú y. Ảnh: Văn Ngọc

Bí quyết chăn nuôi giỏi, thu lời cao

Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi bò vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao bà Lả cho biết: Muốn nuôi bò hiệu quả thì phải nắm được các kỹ thuật chăm sóc đàn bò cho hiệu quả, khư khâu ăn uống, chăm sóc, vệ sinh chuồng trại đến các biện pháp phòng tránh đói rét, dịch bệnh cho. Để có được các kiến thức đó, bà Lả thường xuyên tìm tòi, học hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các lớp khuyến nông do huyện tổ chức.

Nông thôn Tây Bắc: Nữ dân tộc Thái chăn nuôi giỏi, vươn lên thoát nghèo - Ảnh 4.

Ngoài thức ăn tươi, bà Lả còn bổ xung thêm tinh bột như: cám ngô, cám gạo cho đàn bò của gia đình, nhờ vậy đàn bò lớn nhanh, khỏe mạnh. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo bà Lả, chọn bò giống là một yếu tố quan trong quyết định đến việc thành bại trong chăn nuôi. Khi chọn bò giống, phải chọn bò đực giống khoảng 10 - 12 tháng tuổi, mập mạp, lưng bò rộng, chân to và hơi choãi... Với con giống như thế, nuôi thời gian khoảng 6 - 8 tháng sẽ xuất bán, mới có nhiều thịt, bán được giá cao.

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình bà Lả đã chuyển đổi gần 5.000m2 đất ruộng không hiệu quả sang trồng cỏ voi và cây chuối. Đây cũng là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đàn bò. Trong quá trình nuôi 1 tuần phải tắm bò vài lần. Ngoài ra để bò mau lớn, đẹp, bà Lả còn kết hợp cho bò ăn cám ngô, cám gạo, chú ý đến định kỳ tiêm vacxin phòng bệnh cho đàn bò. Với kỹ thuật nuôi bò vỗ béo khoa học, đàn bò của gia đình bà Lả lớn nhanh, cho năng suất cao và bán được giá cao.

Nông thôn Tây Bắc: Nữ dân tộc Thái chăn nuôi giỏi, vươn lên thoát nghèo - Ảnh 5.

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình bà Lả chuyển đổi một phần đất nương của gia đình sang trồng cỏ voi nuôi bò. Ảnh: Văn Ngọc

"Một năm, gia đình tôi bán bò thành 2 đợt, mỗi đợt bán từ 8-10 con bò đã vỗ béo, bình quân mỗi con bán được từ 20- 25 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 150 triệu đồng", bà Lả nói.

Có thể thấy, mô hình nuôi bò vỗ béo của gia đình ông Quàng Thị Lả đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Mô hình này đang được nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Mường Bú áp dụng và học tập. Ðây cũng là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trâu, bò của huyện Mường La (Sơn La) mang lại hiệu quả cho nông dân.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh