dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Trồng giống cây mới thu 500 nghìn đồng/quả

Trong vùng Nông thôn Tây Bắc, tuy cùng làm vườn nhưng cách làm hay sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Đó là điều pv.Trang Trại Việt ghi nhận được ở HTX Mé Lếch...

Nỗ lực đổi mới ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Sau 1 năm ghép cải tạo, những cây na lai sầu riêng của Hợp tác xã (HTX) Mé Lếch, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã cho thu hoạch. Tại vùng Nông thôn Tây Bắc này, những trái na lai rất lớn. Với giá bán 500 nghìn đồng/kg, mang lại niềm vui, phấn khởi cho các thành viên trong HTX.

Đầu năm 2021, HTX Mé Lếch, bản Mé Lếch đã mạnh dạn đầu tư, nhập giống na Đài Loan từ Viện hoa quả về ghép cải tạo với giống na địa phương. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cây na sầu riêng phát triển tốt, đến nay, đã cho những quả xanh ngát, trọng lượng đạt hơn 1 kg.

Theo anh  Nguyễn Hữu Tứ, Giám đốc HTX Mé Lếch , thời gian từ khi ra hoa đậu quả cho đến khi thu hoạch quả na sầu riêng thường kéo dài 7 tháng khi đủ độ già, hàm lượng dinh dưỡng; còn na dai, na Thái chỉ mất 4 tháng là cho thu hoạch. Ưu điểm của loại na sầu riêng phát triển quanh năm, quả to, đều, chất lượng tốt. Ngoài ra, na lai sầu riêng không phải ăn vào có vị sầu riêng mà vẻ bên ngoài của trái quả thon dài, to và nặng, gai nhọn cũng giống tương tự như quả sầu riêng.

Trồng giống quả ngoại nông dân Tây Bắc thu nửa triệu 1 quả - Ảnh 1.

Na sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Ảnh: Văn Ngọc

Trong quá trình trồng và chăm sóc ngay từ ban đầu HTX Mé Lếch đã chỉ đạo các thành viên thực hiện chăm sóc cây na một cách khắt khe. Đặc biệt là việc phun sâu rệp gây hại, được HTX lựa chọn tinh dầu thảo mộc để phun cho cây, chứ không phải các loại thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác, qua đó, sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn cũng như để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Trồng giống quả ngoại nông dân Tây Bắc thu nửa triệu 1 quả - Ảnh 2.

Thành viên HTX Mé Lếch, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La thu hái những quả na lai sau riêng đầu tiên: Ảnh: Văn Ngọc

Được biết, HTX Mé Lếch được thành lập năm 2018, với 20 thành viên chủ yếu là trồng na. Hiện, HTX Mé Lếch có hơn 100 ha cây na, trong đó có 60 ha na dai, 30 ha na Thái. 

Trồng giống quả ngoại nông dân Tây Bắc thu nửa triệu 1 quả - Ảnh 3.

HTX Mé Lếch, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La hướng dẫn hội viên cách chăm sóc quả na lai sau riêng trước khi vào vụ thu hoạch. Ảnh: Văn Ngọc

"Mới trồng nên năm nay, diện tích của HTX mới có 1 ha cho thu hoạch, hiện HTX đã thu được hơn 1 tấn quả, với giá bán 450 đến 500 nghìn đồng/kg”, thu hơn 500 triệu đồng. Quả na sầu riêng đang được nhiều siêu thị, các thương lái trong và ngoài tỉnh liên hệ thu mua". Anh Tứ, nói.

Trồng giống quả ngoại nông dân Tây Bắc thu nửa triệu 1 quả - Ảnh 4.

Na lai sau riêng qảu to có thể đạt 1,2kg - 1,5kg. Ảnh: Văn Ngọc

Với thành quả bước đầu, giống na mới của HTX Mé Lếch hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác, mở ra hướng đi mới cho bà con ở vùng nông thôn Tây Bắc này.      

Văn Ngọc