dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Nông dân Phù Yên tập trung phòng, chống rét vụ xuân

Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, nông dân Phù Yên (Sơn La) đã chủ động gắn sản xuất với phòng chống rét...
Nông thôn Tây Bắc: Nông dân Phù Yên tập trung chống rét cho cây mạ xuân - Ảnh 1.

Nông dân huyện Phù Yên xuống đồng thăm mạ để chuẩn bị gieo cấy vụ chiêm xuân. Ảnh: Mùa Xuân.

Nông dân Phù Yên xuống đồng vụ Xuân

Những ngày qua, thời tiết mưa kèm theo rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2022 của người dân. Để đảm bảo đủ mạ gieo cấy đúng khung thời vụ tốt nhất, nông dân huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang tích cực xuống đồng thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng, chống rét cho cây mạ.

Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình bà Lường Thị Trinh, bản Puôi 3, xã Huy Tân gieo cấy 2.000 m2 lúa ruộng, chủ yếu là các loại giống lúa TBR225, Hana. Đây là những loại giống cho năng suất, chất lượng cao nên được bà Trinh mang về trồng từ nhiều năm nay.

Bà Trinh, chia sẻ: Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có hôm xuống thấp chỉ còn dưới 8 độ C, thậm chí kèm theo mưa, gió rét nhưng hàng ngày tôi vẫn đội mưa rét ra thăm đồng để kiểm tra diện tích mạ của gia đình. Nhờ chủ động phủ kín nilon kỹ lưỡng ngay từ khi gieo, cùng với việc tích cực ra đồng điều tiết lượng nước hợp lý trong ruộng nên mặc dù thời tiết giá rét, diện tích mạ của gia đình tôi vẫn đang phát triển tốt.

Còn chị Hà Thị Lêng, bản Puôi 2, xã Huy Tân, rất lo lắng cho diện tích mạ của gia đình vì không che phủ nilon chống rét cho diện tích mạ trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại. 

Chị Lêng, bảo: Nhờ được đội ngũ cán bộ khuyến nông của huyện, xã tuyên truyền gia đình tôi đã dùng tro bếp để bón giữ ấm cho mạ. Dành thời gian ra đồng để kiểm tra lượng nước trong ruộng cùng với chăm sóc tốt nên hiện tại diện tích mạ của gia đình tôi vẫn đang sinh trưởng ổn định. Hiện tại tôi cũng đang chờ thời tiết ấm lên để bón thúc giúp mạ sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Nông thôn Tây Bắc: Nông dân Phù Yên tập trung phòng, chống rét cho cây mạ xuân - Ảnh 2.

Do thời tiết rét đậm, rét hại các hộ dân trên địa bàn xã Mường Thải đã chủ động dùng nilong phủ kín để mạ không bị chết héo. Ảnh: Đức Điền.

Ông Đinh Đức Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Thải, thông tin: Vụ chiêm năm 2022, xã phấn đấu gieo cấy 118 ha lúa. Để đảm bảo gieo cấy đúng tiến độ và bảo vệ diện tích mạ đã gieo xã đã khuyến cáo bà con làm khum vòm che phủ kín bằng nilong và không cấy khi nhiệt độ xuống thấp, khi thời tiết ấm dần mới gieo cấy.

Được biết, vụ chiêm xuân năm nay, huyện Phù Yên sẽ tiến hành gieo cấy hơn 2.170 ha lúa ruộng, trong đó có gần 340 ha trồng theo hướng hữu cơ. 

Nhờ áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nên hiện nay 100% các địa phương đã hoàn thành việc làm đất và gieo mạ theo đúng khung lịch thời vụ.

Nông thôn Tây Bắc: Nông dân Phù Yên tập trung phòng, chống rét cho cây mạ xuân - Ảnh 3.

Cơ cấu giống lúa chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao, như: J02, Đài Thơm 8, BC15, Hana, BTR352, ADI 168, nếp 87 và một số giống lúa khác. Ảnh: Mùa Xuân.

Tuy nhiên, những ngày gần đây do nhiệt độ giảm thấp nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mạ.

 Nông dân Phù Yên gắn tiến độ sản xuất với phòng chống rét

Trước tình hình đó, UBND huyện Phù Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương tăng cường phân công cán bộ chuyên môn xuống đồng bám sát đồng ruộng, tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp chống rét cho mạ. 

Các xã cũng tích cực vận động bà con chuẩn bị thêm nguồn giống dự phòng để gieo mạ bổ sung nếu rét kéo dài làm mạ chết, đảm bảo đủ mạ cho gieo cấy vụ chiêm xuân năm nay.

Nông thôn Tây Bắc: Nông dân Phù Yên tập trung chống rét cho cây mạ xuân - Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên trực tiếp hướng dẫn người dân làm khum vòm che phủ kín bằng nilon giữ ấm cho cây mạ xuân. Ảnh: Lan Anh.

Ông Lương Văn Tư, Phó GĐ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Yên, cho biết: Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đến cơ sở tuyên truyền bà con nông dân triển khai các biện pháp giữ ấm cho cây mạ, như: Dùng nilông giăng xung quanh luống mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét; bón bổ sung phân chuồng hoai mục hoặc tro bếp lên mặt luống để giúp cây mạ chống rét tốt hơn.

Duy trì lượng nước trong ruộng hợp lý. Đặc biệt là khuyến cáo người dân khi nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C thì không nên cấy.

Nông thôn Tây Bắc: Nông dân Phù Yên tập trung phòng, chống rét cho cây mạ xuân - Ảnh 5.

Các công trình thủy lợi đã được người dân khơi thông đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho vụ lúa chiêm xuân năm 2022. Ảnh: Mùa Xuân.

Trong những ngày tới, thời tiết vẫn đang tiếp tục rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp, huyện Phù Yên khuyến cáo người dân cần thường xuyên thăm đồng, duy trì triển khai việc che chắn, giữ ấm mạ giống, đảm bảo cây giống khỏe, đủ mạ phục vụ cho việc sản xuất vụ chiêm xuân.

Khi thời tiết ấm lên cần tập trung toàn bộ nhân lực phương tiện ra đồng gieo cấy lúa, phấn đấu toàn huyện Phù Yên sẽ kết thúc việc gieo cấy trước ngày 1/3. Riêng vụ xuân muộn sẽ kết thúc muộn nhất vào ngày 31/3.


Mùa Xuân