dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Liên minh HTX tỉnh Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp

Hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) vượt qua khó khăn và phát triển sản xuất là việc làm thường xuyên, liên tục của Liên minh HTX tỉnh Sơn La...

Clip: Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp

Để giúp các hợp tác xã (HTX) vượt qua khó khăn và phát triển sản xuất, Liên minh HTX tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đặc biệt là vốn vay lãi suất thấp từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các HTX trên địa bàn tỉnh.

Trong 7 năm trở lại đây Sơn La trở thành một điểm sáng, một "hiện tượng" trong nông nghiệp của cả nước, đặc biệt diện tích cây ăn quả năm 2016 mới có 22 nghìn ha đến nay đã đạt gần 80 nghìn ha, lớn nhất miền Bắc.

Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh, trong đó việc thành lập và phát triển các hợp tác xã, liên hiệp HTX đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi tư duy sản xuất của bà con nông dân, đặc biệt đối với một tỉnh có khoảng 80% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp - Ảnh 2.

Khu vực sản xuất của các HTX tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Ảnh: Gia Hưng

Hơn 20 năm gắn bó với cây ngô, cây sắn, ông Xuân không nghĩ mình sẽ chăm sóc tốt được cây chanh leo, cây xoài, nhưng sau khi tham gia làm thành viên HTX Đại Phát, ông Xuân đã được các thành viên, Ban Quản trị HTX, cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ tiệc, đến nay ông Xuân có thể tự tin làm được, đồng thời điều kiện kinh tế gia đình ông cũng khá giả hơn hẳn từ khi tham gia hợp tác xã.

Ông Lò Văn Xuân, bản Nhạp, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: từ khi vào làm thành viên HTX tôi thấy kinh tế gia đình hơn hẳn so với trước kia, vào HTX rồi các vườn cây, vườn rau làm theo kỹ thuật năng suất nó cao hơn trước, trước đây làm ồ ạt, không theo kỹ thuật năng suất rất kém.

Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp - Ảnh 3.

HTX Đại Phát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La với 26 thành viên, canh tác trên 102 ha đất, sản xuất các loại cây ăn quả. Ảnh: Gia Hưng

HTX Đại Phát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La được thành lập vào tháng 3/2018, với 26 thành viên, canh tác trên 102 ha đất, sản xuất các loại cây ăn quả như: Nhãn, xoài, bưởi, na, chanh leo, rau củ. Do mới thành lập hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật tổ chức sản xuất, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư ban đầu.

Sau khi được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh, hợp tác xã đã nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, vay 300 triệu đồng, để đầu tư giống cây ăn quả, phân bón.

Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp - Ảnh 4.

HTX Đại phát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hướng dẫn các thành viên chăm sóc vườn chanh leo. Ảnh: Gia Hưng

Ông Lò Văn Hưởng - Giám đốc HTX Đại phát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: Vào năm 2019 HTX đã được Liên minh HTX tỉnh cho vay 300 triệu, giúp cho HTX chúng tôi mua phân, giống đầu tư sản xuất, từ đó có nguồn vốn để tài sản xuất.

Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp - Ảnh 5.

Trong những năm gần đây tỉnh Sơn La đã trở thành một điểm sáng trong nông nghiệp. Ảnh: Gia Hưng

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Lợi, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Sơn La cho biết: Liên minh HTX tỉnh Sơn La từ năm 2016 đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã cho 53 hồ sơ hợp tác xã vay, với tổng số vốn là khoảng trên 13,6 tỷ đồng.

Các dự án vay vốn khi đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho 634 lao động thành viên và lao động tăng thêm tại địa phương, với mức thu nhập ổn định.

Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp - Ảnh 6.

Các hợp tác xã ở Sơn La đang đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Gia Hưng

"Qua quá trình hoạt động, quỹ đã giúp cho các HTX vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng để cạnh tranh trên thị trường; đến nay có 2 HTX vay vốn đã được cấp chứng nhận OCOP; Quỹ có giúp cho các HTX đầu tư giống mới, giống có giá trị kinh tế để làm mô hình điểm cho các thành viên" ông Lợi nói.

Sơn La hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp - Ảnh 7.

Tỉnh Sơn La có trên 700 hợp tác xã đang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Ảnh: Gia Hưng

Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có trên 700 hợp tác xã đang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, với trên 32.500 thành viên tham gia, các hợp tác xã ở Sơn La đang đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, gắn kết các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đồng thời ngày càng khẳng định vị thế trong chuỗi thành công của "hiện tượng" nông nghiệp Sơn La.

Văn Ngọc