dd/mm/yyyy

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ

Khi đã trồng thử nghiệm thành công cả chục ngàn cây sâm Ngọc Linh trên đất Sơn La, ông Nguyễn Chí Long lại vướng phải một sự trăn trở mới: Làm thế nào để nhiều người dân nghèo có thể tiếp cận được nguồn báu vật trời cho này ?

Ông Long tâm sự: Thành công trong việc trồng cây Sâm Ngọc Linh của tôi trên đất Sơn La thì các cơ quan kiểm định đã thừa nhận, nhiều người dùng thử sâm tươi của tôi trồng cũng đã có những phản ánh rất tuyệt vời. 

Tôi cũng đã đăng kí với Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ về sản phẩm "Sâm củ khô" chế biến từ củ sâm Ngọc Linh trên đất Sơn La. Ngày 10/1/2022, Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ - ông Đinh Hữu Phí đã kí Quyết định số 1738/QĐ - SHTT Về việc chấp nhận đơn hợp lệ của tôi. Cục còn điều chỉnh sản phẩm đăng kí của tôi từ "Sâm củ khô" sang nhóm 5, thành "Sâm củ khô dành cho mục đích y tế".

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 1.

Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ của ông Long về sảm phẩm sâm Ngọc Linh củ khô dùng cho mục đích y tế


Nhưng chính vì những thành công ấy nên tôi lại có một khát vọng mới: Làm sao để nhiều người, kể cả những nông dân nghèo khổ cũng có điều kiện thụ hưởng báu vật trời đất ban cho con người này. Mưu cầu sức khỏe là mưu cầu chính đáng và trên hết của mỗi con người. Và tôi, với những điều kiện của mình, có thể làm được điều gì để biến những mơ ước chính đáng ấy thành sự thật ?! - Sau một hồi trầm ngâm, ông Long bảo vậy.

Nghĩ sao làm vậy, ông Long lục tìm nhiều loại sách vở về thuốc Nam, về cây sâm Ngọc Linh, từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây; tìm đến các bạn bè là thầy thuốc, kể cả thuốc Nam và thuốc Tây để học hỏi, trao đổi và tìm cách thực hiện khát vọng nhân văn giúp người nghèo của mình. Ông Long đã gặp phải không ít cái lắc đầu ngao ngán vì bản tính "gàn" của ông; không ít người đã thành thật bảo: Không phải tự nhiên mà sâm Ngọc Linh thành báu vật vô giá, đã đắt lại khó tìm. Vì thế, khát vọng đưa sâm Ngọc Linh về với người nghèo của ông làm sao mà thực hiện được ?

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 2.

Để có nguồn nguyên liệu phong phú cho các sản phẩm: Sâm Ngọc Linh tươi, khô, Cao Sâm Ngọc Linh; ông Nguyễn Chí Long phải đầu tư mở rộng diện tích cũng như đa dạng độ tuổi của cây sâm. (Ảnh: NTL)

Không bằng lòng với những câu trả lời, ông Long tìm hướng mới thực hiện mơ ước lương thiện của mình: "Phải giảm giá thành của sâm Ngọc Linh mà vẫn có được những dưỡng chất vô giá của sâm trong đó. Chỉ bằng cách ấy thì nhiều người mới có cơ hội sử dụng nguồn báu vật bổ dưỡng này. Chính trong những ngày tháng trăn trở tìm hiểu ấy, tôi đã có sáng kiến mới mà ngay cả nhiều thầy thuốc cũng phải thốt lên "Sáng tạo quá ! Sáng tạo quá !" - đó chính là sản phẩm mà tôi đang chiết xuất, thử nghiệm: Cao Sâm Ngọc Linh hôm nay - ông Long bảo vậy.

Đưa chúng tôi đi tham quan những bếp lò đang đỏ lửa trong một khu bếp sạch sẽ, được làm tách biệt với khu nhà ở để đảm bảo tính vệ sinh, an toàn của sản phẩm Cao sâm Ngọc Linh  trong quá trình chế biến, ông Long  kể: Cao sâm Ngọc Linh của tôi được chưng cất, cô đọng từ chính cây sâm Ngọc Linh, bao gồm cả phần củ, rễ, thân, lá của cây sâm. Đó chính là cách vừa tận thu được những dưỡng chất vô giá trong mỗi cây sâm; vừa giúp giá thành sản phẩm bổ dưỡng này giảm đi nhiều so với giá thành sâm củ tươi hoặc khô. Chỉ có cách này thì người nghèo mới dễ có điều kiện được sử dụng những dưỡng chất từ sâm Ngọc Linh chính hiệu.

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 3.

Trong quá trình nấu Cao sâm Ngọc Linh, ông Nguyễn Chí Long thường tự tay mình kiểm tra, giám sát mọi qui trình cho tới khi hoàn thiện sản phẩm. (Ảnh: Quốc Ngọc)

  Đây là mẻ cao thứ 3 trong quá trình thử nghiệm của tôi. Tuy vừa bắc bếp nhưng đã không đủ nguồn cung cấp cho các khách quen đặt hàng trong nhiều tháng qua. Cao Sâm Ngọc Linh của tôi cháy hàng không chỉ bởi chất lượng rất tốt của sản phẩm mà còn bởi tôi đóng sản phẩm với nhiều mức trọng lượng khác nhau; có hộp trọng lượng tới 100gam những cũng có cả hộp loại chỉ 50gam, 30gam. Vì thể nhiều khách hàng có thể tiếp cận tùy theo nhu cầu và khả năng của mình.

Ông Long không tiết lộ nhiều về thành phần sản phẩm Cao Sâm Ngọc Linh bởi như ông nói: "Sự sáng tạo này của tôi đang trong quá trình thử nghiệm và sẽ hoàn tất những bước thủ tục hành chính để được công nhận chính thức trong thời gian tới. Khi tôi đăng kí Sở hữu Trí tuệ xong thì mới công bố với các anh được. Nhưng sản phẩm từ cây sâm Ngọc Linh này thì chắc chắn là rất hữu hiệu với sức khoẻ. Tôi sẽ cho anh địa chỉ những khách hàng đã sử dụng Cao sâm Ngọc Linh của tôi để anh tìm hiểu nhé".

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 4.

Những cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi, được ông Nguyễn Chí Long trồng tại Sơn La đã nở hoa, đơm trái, tạo nguồn giống mới thuần hơn cho quá trình nhân giống sau này. (Ảnh: Quốc Ngọc)

Kéo tôi trở lại phòng khách, ông Long lôi cuốn sổ tay đầy những trang viết đặc kín cùng chiếc điện thoại ra, bảo: Khách hàng sử dụng Cao Sâm Ngọc Linh của tôi thì nhiều lắm và tôi đều lưu hết địa chỉ khách hàng trong sổ tay và điện thoại của mình. Từ khi làm sản phẩm Cao Sâm Ngọc Linh này, tôi bận nhiều hơn vì những cảm ơn, những đánh giá tốt đẹp của khách về sản phẩm. Nhà báo cứ chọn bất kì tên khách hàng nào trong cuốn sổ này và tự liên lạc với họ để nhận thông tin về sản phẩm Cao Sâm Ngọc Linh cho khách quan nhé !

Liếc nhìn cái danh sách khách hàng dài dằng dặc và lựa bỏ đi rất nhiều những khách hàng thuộc diện "quý tướng, lắm tiền, quyền cao chức trọng", tôi chọn cho mình khoảng chục số điện thoại ở nhiều vùng miền, khác nhau, với những cái tên là lạ, chủ yếu là phụ nữ để kết nối liên lạc với họ. Bằng kinh nghiệm sống của mình, tôi hiểu, với một sản phẩm mới, nhất là về thuốc, về thực phẩm chức năng thì chỉ có phụ nữ mới là người theo dõi chi li tác dụng của sản phẩm và họ sẵn sàng đưa ra những đánh giá xác thực nhất.

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 5.

Không chỉ riêng bệnh nhân Trần Khánh H (áo xanh), mà nhiều bệnh nhân khác có hoàn cảnh khó khăn cũng được ông Long gửi tặng Cao sâm Ngọc Linh, giúp người bệnh tăng cường sức khoẻ để chiến thắng bệnh tật. (Ảnh: NTL)

Kết nối với một khách hàng ở số 6 - Thi Sách (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - bà Nguyễn Thị Bảo Trâm. Bà Trâm phấn khởi cho biết: Qua bạn bè giới thiệu, tôi dùng Cao Sâm Ngọc Linh của ông Nguyễn chí Long ở Sơn La đã được 2 tháng nay. Cảm nhận của tôi là sản phẩm ấy "đáng đồng tiền, bát gạo". Cao Sâm Ngọc Linh không chỉ giúp tôi ăn tốt, ngủ khỏe, xương cốt cứng cáp mà còn giúp cả gia đình tôi; trong đó có bố mẹ già hơn 80 tuổi vượt qua dịch bệnh Covid-19 dễ dàng hơn nhờ sức khoẻ được cải thiện. Bản thân tôi nhận được Cao Sâm Ngọc Linh khi vừa mới chớm thành F0 nhưng nhờ sử dụng Cao Sâm Ngọc Linh nên dù đã 60 tuổi nhưng tôi hầu như không có sự mệt mỏi như những người là F0 khác. Hơn thế nữa, da dẻ của tôi sau hơn 1 tháng dùng Cao Sâm Ngọc Linh cũng đã đẹp hơn.

Còn kháng hàng Nhâm Thị Hồng, cán bộ Cục Thuế tỉnh Sơn La thì cho biết: Sau gần 2 tháng sử dụng Cao Sâm Ngọc Linh, tôi đã thấy nhiều tác dụng rất tốt với bản thân mình. Căn bệnh bốc hoả ở tuổi 50 của tôi cùng nhiều u mỡ dần biến mất. Theo tôi thì Cao Sâm Ngọc Linh rất có tác dụng với phụ nữ muốn làm đẹp và cải thiện sức khoẻ. Một số người quen của tôi bị bệnh Gout và tiểu đường cũng đang dùng Cao Sâm Ngọc Linh để hỗ trợ điều trị và có tác dụng tốt. 

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 6.

Sản phẩm Cao Sâm Ngọc Linh của ông Nguyễn Chí Long được đóng gói với nhiều khối lượng khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. (Ảnh: NTL).

Còn bà Phạm Thị Cửu ở tiểu khu 3, thị trấn Bắc Yên (Sơn La) thì cho biết: Tôi quen biết ông Nguyễn Chí Long từ lâu nên khi biết vợ chồng tôi mắc phải một số bệnh, sức khoẻ không được tốt, ông Long đã mang cho tôi vài hộp Cao Sâm Ngọc Linh do ông ấy làm ra. Tôi uống đều đặn mỗi ngày và đã sử dụng hết khoảng 30gam Cao Sâm Ngọc Linh thì thấy căn bệnh đau nhức xương khớp, chứng trào ngược dạ dày và bệnh bốc hỏa hàng ngày của tôi đã giảm tới mức như không còn nữa. Những vết nám trên da mặt, trên tay của tôi cũng dần mất đi, da dẻ hồng hào hơn, căng mịn hơn. Tôi ăn khỏe, ngủ khỏe hơn hẳn trước khi dùng Cao Sâm Ngọc Linh. Đáng mừng hơn cả là chứng bệnh gút (GOUT) của chồng tôi đã chuyển biến hẳn. Ở tuổi cao như vợ chồng tôi, mỗi sự cải thiện sức khỏe dù chỉ một tý cũng đã là mừng lắm. Thật không ngờ Cao Sâm Ngọc Linh tốt đến thế.

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 7.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 - Trần Khánh H đang phát tặng Cao sâm Ngọc Linh của ông Long gửi tặng những bệnh nhân hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, cùng nằm viện điều trị bệnh với H. (ảnh: NTL)

Bất ngờ hơn khi kết nối với một khách hàng trẻ tuổi, dùng Cao Sâm Ngọc Linh - cháu Trần K.H. 18 tuổi, bệnh nhân đang điều trị ung thư vòm hầu giai đoạn 4 tại K3, Tân Triều, Hà Nội và được biết: H. bắt đầu sử dụng Cao Sâm Ngọc Linh từ tháng 12/2021 - sau khi chạy hóa chất. Do bệnh hiểm nghèo, tâm lý suy sụp nên Hòa gần như kiệt sức. Được sử dụng Cao Sâm Ngọc Linh, H. cải thiện sức khỏe rất nhanh và cũng nhờ thế, hiệu quả chữa bệnh cũng được cải thiện tốt hơn nhiều. "Bác sỹ trực tiếp điều trị bệnh cho cháu ở bệnh viện K3 khuyên cháu nên dùng Cao Sâm Ngọc Linh vì chỉ sau gần 1 tháng sử dụng đã có tiến triển rất tích cực về sức khỏe. Nhà cháu không có tiền để mua Cao Sâm Ngọc Linh mà nhờ bác Nguyễn Chí Long khi biết hoàn cảnh của cháu đã mang tặng cháu đấy. Bác ấy còn bảo: Cứ dùng đi, nếu hết thì bác ấy sẽ cho tiếp…".

Quay sang ông Long, tôi hỏi: Anh có muốn tôi đăng nhiều thông tin về sản phẩm, giá cả, địa chỉ và số điện thoại của anh để nhiều khách hàng có thêm điều kiện tiếp cận Cao Sâm Ngọc Linh không ?

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 8.

Bà Phạm Thị Cửu ở Thị trấn Bắc Yên (Bắc Yên, Sơn La), bảo: Trước khi uống Cao Sâm Ngọc Linh, da mặt tôi nám nặng hơn như thế này nhiều, lại có nhiều mụn mỡ ở tay; xương khớp nhiều khi đau nhức. Nay tôi đã khỏi được nám da, mụn mỡ tiêu tan và ăn khoẻ, ngủ khoẻ hơn ( Ảnh: Hai Cửu)


Ông Long cười, bảo: Thực ra, sản phẩm Cao Sâm Ngọc Linh của tôi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục công nhận; sản phẩm cũng có đủ để cho khách hàng đặt đâu mà phải quảng cáo. Với lại, tôi làm Cao Sâm Ngọc Linh là để thỏa cái mong ước sáng tạo và giúp đỡ những người nghèo khó mà mình có thể giúp. Vì thế, không cần phải quảng cáo đâu.

Bài 3: Cao Sâm Ngọc Linh - nỗi trăn trở của sáng tạo và lương thiện ở Dị nhân Long Võ - Ảnh 9.

Để thực hiện được khát vọng cung ứng được nguồn chất bổ dưỡng của sâm Ngọc Linh cho nhiều người, ông Long không ngừng tăng số lượng cây sâm trong vườn sâm của mình cũng như đa dạng về độ tuổi sâm để thích ứng với thời gian thu hoạch ( Ảnh: NTL)

Chia tay với ông Long và lò Cao Sâm Ngọc Linh đang rực lửa, tôi cứ trăn trở mãi về hình ảnh bệnh nhân K - Trần K.H. với khuôn mặt tươi rói dù trên đầu không còn một sợi tóc do chạy hoá chất bởi căn bệnh hiểm nghèo. H. nói với tôi qua kết nối video điện thoại: Các chú làm báo thì hãy viết về bác Long, cảm ơn những người tốt như bác Long giúp cháu nhé. Bác ấy không chỉ giúp một mình cháu đâu mà còn gửi Cao Sâm Ngọc Linh nhờ cháu biếu tặng cho một số bệnh nhân nghèo đang cùng nằm viện điều trị như cháu đấy. Thật vui khi cuộc đời có nhiều người tốt, việc tốt  như bác Nguyễn Chí Long đã làm, chú nhỉ !


Kiều Minh Ngọc