dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Chiềng Sơn chú trọng tiêu chí môi trường

Ở vùng Nông thôn Tây Bắc của tỉnh Sơn La, xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) đang bước vào giai đoạn bứt phá xây dựng Nông thôn mới Nâng cao...

Chú trọng tiêu chí môi trường phù hợp Nông thôn Tây Bắc

Chiềng Sơn là xã biên giới của huyện Mộc Châu, có 20 bản, hơn 2.200 hộ dân với gần 9.000 nhân khẩu, 7 dân tộc cùng sinh sống. Năm 2017, Chiềng Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định xây dựng chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Chiềng Sơn vừa tiếp tục duy trì các tiêu chí, vừa phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Ông Dương Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, cho biết: Để thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền xã đã rà soát đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí để phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, bắt tay vào hướng dẫn triển khai thực hiện tới từng tiểu khu, bản, hộ gia đình.

Nông thôn Tây Bắc: Chiềng Sơn chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường - Ảnh 1.

Những tuyến đường hoa xanh - sạch - đẹp ở Chiềng Sơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Theo Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, trong quá trình thực hiện, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn còn gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất với xã từ khi xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, lượng rác thải sản xuất, sinh hoạt ở một số bản chưa được thu gom, xử lý tập trung. Việc vận động người dân di dời chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, xây dựng các công trình hợp vệ sinh ở một số hộ gia đình trong các bản còn gặp khó, nhất là các bản vùng cao. 

Nông thôn Tây Bắc: Chiềng Sơn chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường - Ảnh 2.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, các tuyến đường hoa trên địa bàn xã được người dân Chiềng Sơn cắt tỉa, chăm sóc. Ảnh: Tuệ Linh.

Xác định rõ những đặc điểm, lợi thế, nhu cầu thiết thực của người dân, Chiềng Sơn đã lựa chọn nội dung dễ làm trước, khó làm sau. Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua hệ thống loa truyền thanh tại các bản, các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể xã.

Phát động các phong trào thi đua, như: Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới gắn với đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; 5 không 3 sạch; nhà tôi xanh sạch đẹp…

Nông thôn Tây Bắc: Chiềng Sơn chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường - Ảnh 3.

Đến nay, xã Chiềng Sơn đã xây dựng tổ thu gom rác thải tập trung tại 12 bản, tiểu khu. Ảnh: Nga Thanh.

Tổ chức lễ phát động và hưởng ứng các ngày lễ và chiến dịch về môi trường. Thành lập tổ tự quản về bảo vệ môi trường tại 20 bản, tiểu khu, phân công rõ trách nhiệm của tổ tự quản trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn, cổng ngõ không lầy lội.

Vận động người dân ra quân vệ sinh môi trường, tu sửa, phát dọn, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải sinh hoạt vào các ngày chủ nhật tuần đầu hàng tháng. Đưa các tiêu chí về bảo vệ môi trường vào đánh giá bản đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa.

Chuẩn bị đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, hiện, xã Chiềng Sơn đã hoàn thành 17/17 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao. Xã đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong tháng 12/2021.

Nông thôn Tây Bắc: Chiềng Sơn chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường - Ảnh 4.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, dến nay, người dân Chiềng Sơn đã chung sức, chung lòng, huy động được trên 15 tỷ đồng để xây dựng 33 công trình đường giao thông nông thôn. Ảnh: Mùa Xuân.

Đến nay, 100% các cơ sở trên địa bàn xã đảm bảo quy định về môi trường trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, không có cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Các hộ chăn nuôi đều có hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi riêng, làm hố ủ phân hoặc hầm Biogas đảm bảo tiêu chuẩn.

Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng cách biệt với nhà ở, cách xa trường học, chợ và khu dân cư, được vệ sinh định kỳ. Nước thải tại các hộ gia đình đều có rãnh, cống thu gom và xử lý bằng bể tự hoại trước khi thải ra môi trường.

Đặc biệt, 100% các điểm triển khai xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa đều do nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hóa màu… Toàn xã đã xây dựng dược trên 76 km đường giao thông trục bản, liên bản, đường ngõ xóm; trong đó, gần 50 km đã có rãnh thoát nước, được trồng cây bóng mát và trồng hoa toàn tuyến.

Nông thôn Tây Bắc: Chiềng Sơn chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường - Ảnh 5.

Cảnh quan môi trường ở Chiềng Sơn ngày càng khởi sắc. Ảnh: Nga Thanh.

Công tác thu gom, xử lý rác thải, Chiềng Sơn đã có trên 77% số hộ được thu gom, xử lý; trong đó, 51,8% đã thực hiện phân loại rác và xử lý đúng quy định. Xã đã ban hành quy chế thu gom rác thải, vệ sinh môi trường.

Theo lãnh đạo xã Chiềng Sơn, các hộ gia đình sau khi thực hiện phân loại rác tại nhà với rác hữu cơ dễ phân hủy đem chôn lấp tại vườn nhà, lượng rác còn lại cho vào bao tải, túi đựng để tại khuôn viên hộ gia đình. Sau đó, tổ thu gom rác của xã thu gom bằng xe chuyên dụng tại từng gia đình, cơ sở, đến bãi chôn lấp rác tập trung của xã, định kỳ thu gom vào thứ 3 hàng tuần.

Tổ thu gom hoạt động từ năm 2009 đến nay, được người dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, đã thu gom rác tập trung tại 12 bản, tiểu khu với 596 hộ; còn 8 bản với 1.177 hộ dân đã đào hố rác di động tại vườn. Công tác vệ sinh môi trường, xử lý chất thải rắn được giải quyết, không có tình trạng vứt rác bừa bãi  ra môi trường.

Phấn khởi chia sẻ với ông Nguyễn Bắc Qua, tiểu khu 4, xã Chiềng Sơn bảo: Năm 2021, Chiềng Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao, trong đó có tiểu khu 32 và tiểu khu 4 đăng ký là tiểu khu kiểu mẫu. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con hồ hởi bảo ban nhau thi đua lao động sản xuất, chỉnh trang cảnh quan môi trường.

"Các tuyến đường hoa đều là do người dân làm, thường xuyên ra quân vào ngày chủ nhật hàng tuần để quét dọn đường xá, chỗ nào hoa bị hỏng thì trồng bổ sung lại ngay để giữ gìn các tuyến đường. Khi được công nhận nông thôn mới nâng cao, chúng tôi sẽ tiếp tục góp công, góp sức để Chiềng Sơn luôn thành điểm sáng về môi trường xanh sạch đẹp", ông Qua nói.


PV Tây Bắc