dd/mm/yyyy

Trồng thử cây thanh long vỏ vàng, bất ngờ thu hoạch cao

Thanh long vỏ vàng là loại quả đặc sản mới có nguồn gốc nước ngoài, giá trị kinh tế cao. Một nông dân ở Mộc Châu (Sơn La) trồng thử nghiệm và đã thành công.

Clip: Nông dân liều mình trồng thử giống cây trồng mới, bất ngờ cho thu hoạch cao

Thanh Long vỏ vàng bén rễ Mộc Châu

Mộc Châu (Sơn La), nơi có những đồi chè xanh bạt ngàn, nhưng vườn cây ăn quả trải dài khắp sườn đồi. Nhờ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển cây ăn quả, những năm gần đây cuộc sống của người dân nơi cao nguyên nay có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Cùng với các loại cây ăn quả đặc thù của địa phương như: Mơ, mận, bơ, xoài… thi này trên đại bàn huyện đã xuất hiện giống cây trồng mới, mang lại hiệu quả kinh tế, hướng đi mới cho người nông dân.

Đến với cao nguyên Mộc Châu dịp này, chúng tôi được Hội Nông dân huyện Mộc Châu giới thiệu và tìm đến mô hình trồng Thanh Long vỏ vàng của gia đình bà Vũ Thị Sao, Bản Búa, Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La). Chúng tôi khá ấn tượng về những trụ Thanh Long vỏ vàng trĩu quả, được bộ chí theo hàng lối thẳng tắp.

Nông dân liều mình trồng thử giống cây trồng mới, bất ngờ cho thu hoạch cao - Ảnh 2.

Mô hình trồng Thanh long vỏ vàng của gia đình bà Vũ Thị Sao, Bản Búa, Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La). Anh: Văn Đức

Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn Thanh Long vỏ vàng bà Sao tâm sự: Trước đây khu vườn rộng hơn 1ha này của gia đình bà trồng rất nhiều loại cây như: Na, Bưởi, Mận... tuy nhiên, sau nhiều năm, vườn cây dần già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp. Nhận thấy cây Thanh Long vỏ vàng có giá trị kinh tế cao mà chưa ai trồng ở Mộc Châu, năm 2019 gia đình bà bắt tay xây dựng mô hình. Ban đầu bà Sao mua giống từ Thái Lan về trồng, nhưng do thời tiết ở Mộc Châu lạnh, lại hay có sương muối nên cây bị chết gần như toàn bộ. Thất bại nhưng không nản, gia đình bà lại trực tiếp sang Thái Lan lựa chọn giống, sau đó tìm hiểu các loại đất, phân bón phù hợp với cây trồng và bắt đầu làm lại.

"Khi đưa giống cây về thì rất vất vả bởi khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Đặc biệt là để tạo ra sản phẩm an toàn, nên không dùng một tí phân hóa học nào. Trồng hữu cơ cũng giúp bán được giá cao hơn gấp 2-3 lần so với bình thường. Sau 3 năm đưa vào trồng thử nghiệm, vụ Thanh Long vỏ vàng đầu tiên đã cho thu trên 10 tấn quả, với giá bán giao động từ 50.000 - 80.000 đồng 1kg. " bà Sao nói

Nông dân liều mình trồng thử giống cây trồng mới, bất ngờ cho thu hoạch cao - Ảnh 3.

Nông dân liều mình trồng thử giống cây trồng mới, bất ngờ cho thu hoạch cao - Ảnh 4.

Thanh Long vàng là loại cây trồng rất mới, độc, lạ trên địa bàn huyện Mộc Châu. Anh: Văn Đức

Thanh long vỏ vàng mang lại nhiều hứa hẹn

Cũng theo bà Sao, quả thanh long vỏ vàng có mẫu mã đẹp, lạ mắt, vị ngọt thanh, ít nước, đặc biệt không sử dụng phân hóa học, chỉ dùng phân hữu cơ nên đạt tiêu chuẩn sạch. Nếu chăm sóc bài bản, một năm thanh long vỏ vàng cho thu hoạch 4 vụ, sản lượng tăng dần trong những năm tiếp theo. Tuổi thọ của cây từ 10 - 15 năm tùy vào công chăm sóc. Hiện tại, mô hình của bà Sao còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Chị Tường Thị Thơm, Thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Tôi làm việc ở đây khá là lâu từ khi gia đình chị Sao xây dựng mô hình trồng thanh long vỏ vàng. Công việc này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao nên bản thân tôi cũng phải tỉ mỉ, học hỏi để làm. Trong quá trình học việc đều được anh chị hướng dẫn cụ thể. Đến nay, vườn thanh long đang phát triển tốt hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân liều mình trồng thử giống cây trồng mới, bất ngờ cho thu hoạch cao - Ảnh 5.

Nông dân liều mình trồng thử giống cây trồng mới, bất ngờ cho thu hoạch cao - Ảnh 6.

Thành công bước đầu của mô hình không chỉ mở ra hướng đi mới, mà còn là động lực để bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây mới cho hiệu quả kinh tế cao vào canh tác. Anh: Văn Đức

Ấp ủ của bà Sao là tiếp tục mở rộng đất liền vùng để trồng thanh long vỏ vàng kết hợp với trồng hoa cúc làm trà và trồng dâu tây xuất khẩu theo quy mô lớn. Bên cạnh đó, chị mong muốn sẽ xây dựng khu trải nghiệm, nghỉ dưỡng tạo đà phát triển du lịch ngay tại quê hương.  

Thích ứng với thổ nhưỡng ở địa phương, triển vọng hiệu quả kinh tế cao, thị trường ưa chuộng, cây thanh long vỏ vàng, tai xanh được xem như "lời giải" cho bà con nông dân xã Đông Sang, Mộc Châu và các vùng lân cận trong bài toán tìm cây trồng phù hợp để chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm hướng đến sản xuất hàng hóa và xuất khẩu.

 


PV Tây Bắc