dd/mm/yyyy

Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La

Ngày 20/8, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, đánh giá việc triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 1.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai mô hình điểm du lịch cộng đồng ở bản Pa Phách 2, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. Đi cùng có đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, đại diện lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Sơn La, UBND huyện Mộc Châu.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 2.

Trò chuyện với bà con người Mông bản Pa Phách 2, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT đánh giá cảnh quan và môi trường nơi đây vẫn còn giữ nét hoang sơ. Đặc biệt, đồng bào Mông Pa Phách vẫn còn lưu giữ được bản sắc văn hoá dân tộc. Ông Nam cho rằng đó là lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 3.

Ông Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, cho biết: "Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, Pa Phách 1 và 2 có những tiềm năng nhất định trong việc phát triển văn hoá du lịch. Các bản có những điểm khác biệt so với các điểm du lịch khác, như: Cảnh quan, tính truyền thống, sức khoẻ, sáng tạo và thân thiện với môi trường. Đây là 5 giá trị cốt lỗi trong bất cứ hoạt động du lịch nào. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một bản văn hoá du lịch của người Mông, do người Mông quản lý.


Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 4.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại bản Pa Phách 2.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 5.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT đã trực tiếp đến thăm một số hộ dân ở bản Pa Phách 2 để kiểm tra kết quả xây dựng mô hình điểm du lịch công đồng.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 6.

Ông Vàng A Pà, Bí thư Chi bộ bản Pa Phách 2 mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, định hướng người dân Pa Phách làm du lịch cộng đồng để nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 7.

Bản Pa Phách 2 có tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn liền với truyền thống văn hóa đồng bào dân tộc.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 8.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thành Nam cùng đoàn công tác thăm cơ sở trưng bày các sản phẩm OCOP của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ và phát triển Nông nghiệp 19/5, thị trấn Nông trường. Sau khi thăm quan, Thứ trưởng đánh giá cao các sản phẩm OCOP của HTX và cho rằng đây là mô hình điển hình về giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra việc triển khai Chương trình OCOP tại Sơn La - Ảnh 9.

Đến nay, tỉnh Sơn La có 28 sản phẩm của 18 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và hộ sản xuất đã được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá xếp hạng. Trong đó, có 9 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 9 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Trong 2 năm 2019-2020 tỉnh Sơn La đã bố trí, hỗ trợ 20 tỷ đồng triển khai chương trình OCOP. Mục tiêu hết năm 2020 toàn tỉnh có trên 50 sản phẩm đạt chứng nhận từ 3 sao trở lên và đề nghị Trung ương công nhận 1 sản phẩm đạt hạng 5 sao. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu OCOP Sơn La, tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…

 

Tuệ Linh