dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Người dân bức xúc khi doanh nghiệp mượn sổ đỏ nhiều năm chưa trả

Nhiều hộ dân ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, cán bộ và doanh nghiệp đang giữ hàng chục sổ đỏ của bà con trong nhiều năm liền…

Doanh nghiệp mượn sổ đỏ của người dân nhiều năm chưa trả

Trước đó, PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV) đã có bài "Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp", phản ánh về việc có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai trong nhiều năm qua, chính quyền xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã để cho Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp.

Không chỉ ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp, Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân (Công ty Vinh Vân) còn bị người dân xóm Bằng Gà phản ánh về việc mượn nhiều sổ đỏ của người dân trong nhiều năm qua. Đến nay, Công ty Vinh Vân vẫn chưa trả cho bà con.

Hòa Bình: Người dân bức xúc khi doanh nghiệp mượn sổ đỏ nhiều năm chưa trả - Ảnh 1.

Người dân xóm Bằng Gà bức xúc về việc Công ty Vinh Vân mượn sổ đỏ nhiều năm không trả. Ảnh: Tuệ Linh.

Phản ánh tới PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Bùi Văn Thưởng, xóm Bằng Gà, cho biết: Gia đình tôi có khoảng hơn 2.000m2 đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 300m2 hiện đang nằm trong diện tích của xưởng chế biến gỗ Vinh Vân.

Ông Thưởng bức xúc: Năm 2017, ông Hoàng Mạnh Dũng cán bộ địa chính xã; Ban Quản lý bản bảo mượn sổ đỏ chúng tôi với lý do để photo làm thủ tục tách sổ cho Công ty Vinh Vân làm sổ đỏ. Sau nhiều năm không thấy trả, tại các cuộc họp, bà con ý kiến thì cán bộ bảo sổ đỏ đã đưa cho Công ty Vinh Vân. Lúc nào họp chúng tôi cũng hỏi sao chưa trả sổ đỏ cho người dân, cán bộ chỉ trả lời cứ từ từ rồi giải quyết sau.

Hòa Bình: Người dân bức xúc khi doanh nghiệp mượn sổ đỏ nhiều năm chưa trả - Ảnh 2.

Ông Thưởng bức xúc khi nhiều năm chưa được doanh nghiệp trả sổ đỏ. Ảnh: Phạm Hoài.

Bà Bùi Thị Vui, Trưởng xóm Bằng Gà thông tin thêm: Công ty Vinh Vân mượn sổ đỏ của mười mấy hộ dân trong xóm để đi tách sổ, đến nay vẫn chưa trả nên khiến bà con đang rất bức xúc.

Sổ đỏ của người dân đang nằm trên huyện…

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hoàng Văn Đạt, địa chính xã Cao Sơn cho biết: Khoảng tháng 6, 7 năm 2022, UBND huyện Lương Sơn có yêu cầu UBND xã Cao Sơn rà soát một số Công ty, Doanh nghiệp đang xây dựng trên địa bàn, trong đó có Công ty Vinh Vân.

Trong quá trình rà soát, chúng tôi có nắm bắt được thông tin phản ánh của người dân xóm Bằng Gà về việc năm 2017, người dân có đưa sổ đỏ cho anh Nguyễn Trọng Sơn và ông Bùi Huy Cường đều trú tại xóm Bằng Gà.

Hòa Bình: Người dân bức xúc khi doanh nghiệp mượn sổ đỏ nhiều năm chưa trả - Ảnh 3.

PV làm việc với ông Hoàng Văn Đạt, địa chính xã Cao Sơn về việc doanh nghiệp mượn sổ đỏ của người dân nhiều năm chưa trả. Ảnh: Phạm Hoài.

Theo ông Đạt, qua trao đổi lại với đồng chí Dũng - địa chính xã Cao Sơn hiện đang biệt phái lên Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lương Sơn thì được biết: Ông Sơn và ông Cường đã đưa sổ đỏ cho Công ty Vinh Vân.

"Tôi cũng đã báo cáo với Chủ tịch UBND xã sẽ mời các bên liên quan lên làm việc xem sổ đỏ của người dân hiện đang ở đâu? Lý do gì lại giữ sổ đỏ của người dân đến nay vẫn chưa trả? Sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí sau", ông Đạt nói.

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân.

Trao đổi qua điện thoại, ông Vinh cho biết: "Mình mua đất của họ, nhưng sổ đỏ có nhiều thửa đất. Bây giờ, mình đang làm thủ tục trên huyện để tách sổ nhưng vừa rồi họ lại không tách cho và bảo ghi vào trang 4.

Tuy nhiên, trang 4 vướng vào một số các thửa khác của người dân nên bây giờ chưa tách xong. Mình đang làm dự án ở đấy, hiện thủ tục huyện và trung tâm quỹ đất làm nên vẫn giữ ở đấy chứ mình có cầm đâu".

PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Tuệ Linh - Phạm Hoài