dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp

Do buông lỏng quản lý đất đai trong nhiều năm qua, chính quyền xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã để cho Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp.

Clip: Xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân hoạt động trái phép tại xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Nhà xưởng chế biến gỗ không phép trên đất nông nghiệp ở Hòa Bình

Theo phản ánh của người dân xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, trong quá trình sản xuất, nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân (Công ty Vinh Vân) tại xóm Bằng Gà gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Những ngày đầu tháng 3, phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV), đã có mặt tại xóm Bằng Gà để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân nơi đây là có cơ sở.

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Xưởng chế biến gỗ không phép ở xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nhả khói đen kịt lên bầu trời. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo quan sát của PV, ngày 9/3/2023, 3 nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân được xây dựng kiên cố trên diện tích đất rộng cả nghìn m2. Bên trong nhà xưởng đang hoạt động bình thường, với nhiều công nhân đang làm việc; 2 ống xả đua nhau nhả khói đen kịt bay lên bầu trời.

Trong sân bãi đang tập kết nhiều thanh gỗ, bãi phơi và có 2 xe container cỡ lớn đang đỗ trong khu vực nhà xưởng.

Trao đổi với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Bùi Thị Vui, Trưởng xóm Bằng Gà cho biết: Theo tôi được biết, nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân đi vào hoạt động từ khoảng năm 2018, 2019. Nhà xưởng được xây dựng trên đất 5% của xã Cao Sơn và một phần đất mua của vài hộ dân trong xóm.

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 3.

Mặc dù đã được chính quyền huyện Lương Sơn yêu cầu tạm dừng hoạt động, nhưng theo ghi nhận của PV, ngày 9/3/2023, xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân vẫn đang hoạt động bình thường. Ảnh: Phạm Hoài.

"Xưởng có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, ống xả của nhà xưởng nhả khói đen kịt ra môi trường", bà Vui nói.

Bà Vui cho biết thêm: Huyện Lương Sơn đã nhiều lần về xóm Bằng Gà để làm việc về những vi phạm của Công ty Vinh Vân trong xây dựng nhà xưởng chế biến gỗ và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Song, không hiểu vì sao đến nay xưởng vẫn đang hoạt động.

Nhà xưởng chế biến gỗ không phép từng bị UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình xử phạt

Để có thêm thông tin khách quan về Công ty Vinh Vân xây nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, PV đã tìm đến UBND xã Cao Sơn để liên hệ làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Đạt, Địa chính xã Cao Sơn cho biết: Công ty Vinh Vân chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định, hiện đang hoạt động trái phép.

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 4.

PV làm việc với ông Hoàng Văn Đạt, cán bộ Địa chính xã Cao Sơn. Ảnh: Phạm Hoài.

Theo ông Đạt, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối về lĩnh vực xây dựng với Công ty Vinh Vân và cho thời gian khắc phục. Nhưng đến nay, Công ty Vinh Vân mới chỉ nộp tiền phạt, chưa hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ theo quy định.

'Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh đang tuyên truyền, thuyết phục và yêu cầu dừng mọi hoạt động đối với Công ty Vinh Vân", ông Đạt thông tin.

PV tiếp tục hỏi, hiện tại, xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân đã dừng hay vẫn đang hoạt động?

Ông Đạt cho hay: Có 2 thời điểm, sau khi xử phạt xong, Công ty dừng hoạt động khoảng mấy tháng. Sau đó, theo phản ánh của người dân thì lại thấy khói xuất hiện tại xưởng chế biến gỗ, tức là hoạt động trở lại. UBND xã vào kiểm tra và ban hành nhiều văn bản yêu cầu Công ty dừng hoạt động và chấp hành quy định xử phạt.

Địa chính xã Cao Sơn cho biết thêm: Trong nửa tháng trở lại đây, UBND xã Cao Sơn chưa đi kiểm tra nên không biết Công ty Vân Vinh dừng hoạt động hay chưa?

Theo quyết định xử phạt mà ông Đạt cung cấp cho PV, ngày 9/7/2021, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng với Công ty Vinh Vân do ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn ký với mức xử phạt 40 triệu đồng.

Công ty Vinh Vân bị xử phạt về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Theo quyết định xử phạt nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Vinh Vân phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, Công ty Vinh Vân không xuất trình với người ra quyết định xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Công ty Vinh Vân phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty Vinh Vân không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Mặc dù yêu cầu là thế nhưng đến nay (9/3/2023), theo ghi nhận của PV, mọi hoạt động chế biến gỗ trong nhà xưởng của Công ty Vinh Vân vẫn đang diễn ra bình thường?  Phải chăng, chính quyền huyện Lương Sơn và xã Cao Sơn đang làm ngơ cho sai phạm của Công ty Vinh Vân?

PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tuệ Linh - Phạm Hoài