dd/mm/yyyy

Vụ 6 người nhập viện do ăn nấm rừng ở Hòa Bình: 1 người tử vong

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, đã có 1 người tử vong trong vụ ngộ độc nấm rừng khiến 6 người phải nhập viện.

Hòa Bình: Nạn nhân ngừng tuần hoàn do ngộ độc nấm

Sáng nay (22/2), UBND huyện Mai Châu đã có báo cáo về diễn biến, tình hình, kết quả khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xóm Hịch 1, xã Mai Hịch. 

Theo đó, mặc dù được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân H.C.L (37 tuổi, xóm Hịch 1, xã Mai Hịch) đã không qua khỏi và đã tử vong vào hồi 0 giờ 30 phút ngày 22/02/2023. Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân ngừng tuần hoàn/ngộ độc nấm/biến chứng suy đa tạng.

Vụ 6 người nhập viện do ăn nấm rừng ở Hòa Bình: 1 người tử vong - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Nguồn I.T.

Hiện tại các bệnh nhân còn lại tiến triển tốt không nôn, không đi ngoài thỉnh thoảng còn đau bụng âm ỉ quanh rốn đang tiếp tục điều trị tại khoa Nội của Trung tâm y tế huyện Mai Châu.

Như Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử đã đưa tin, trong 2 ngày 18 và 19/2, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tiếp nhận 6 trường hợp là công dân xóm Hịch, xã Mai Hịch có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng sau khi ăn trưa tại nhà.

Thông tin khai thác từ các bệnh nhân, được biết, sáng ngày 17/2, 2 người dân sau khi đi rừng có hái một túi nấm rừng, khoảng 200g mang về nấu canh nấm với lá lốt.

Bữa ăn tối hôm đó có thêm các món: Măng đắng xào, thịt gà, lươn xào tai chua, lòng lợn chín mua ở chợ, canh rau mồng tơi và có uống thêm rượu trong bữa ăn. Bữa ăn có 8 người ăn, gồm gia đình và người thân quen cùng ăn cơm trưa vào khoảng lúc 12 giờ.

Khoảng 15 giờ sau ăn, 4 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng. Đến khoảng 6 giờ 44 phút ngày 18/2, 1 bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cấp cứu. Sau đó khoảng 3 giờ, tiếp tục có 3 bệnh nhân được đưa vào đây để điều trị với cùng triệu chứng. Sáng 19/2, tiếp tục có thêm 2 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã xử trí truyền dịch, uống than hoạt, giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột.

Đến khoảng 9 giờ ngày 20/2, 2 bệnh nhân trong số 6 bệnh nhân nhập viện điều trị có dấu hiệu không tiến triển. Sau khi hội chẩn, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.


Tuệ Linh