dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Mai Châu - top 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam

Theo kết quả công bố của Traveller Review Award 2023, huyện Mai Châu (Hòa Bình) được vinh danh là 1 trong 10 tỉnh, thành phố thân thiện nhất Việt Nam.

Mai Châu - góc nhìn từ du khách 

Dựa trên dữ liệu 240 triệu nhận xét đã được xác nhận bởi du khách, Traveller Review Award 2023 đã công bố 10 địa điểm mến khách nhất Việt Nam, trong đó có Mai Châu, nhằm giúp du khách có được trải nghiệm tốt nhất về mức độ hiếu khách, sự thân thiện, qua đó, mang tới trải nghiệm du lịch thực sự đáng nhớ.

Bà Hà Thị Liễu - Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mai Châu chia sẻ với Lao Động: "Mai Châu trở thành 1 trong 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam là một lợi thế lớn cho ngành du lịch tại địa phương, là cơ hội cho du khách trong và người nước biết đến Mai Châu nhiều hơn". Chính quyền và người dân huyện Mai Châu đã nỗ lực phát triển dịch vụ gắn liền với bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa truyền thống. Địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, đến nay Mai Châu đã và đang thu hút được lượng khách nhất định.

Hòa Bình: Mai Châu - 1 trong 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam  - Ảnh 1.

Khu du lịch bản Lác, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Minh Linh)

Trong những năm gần đây, huyện Mai Châu trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam với loại hình du lịch cộng đồng và du lịch văn hóa. Ngoài ra, Mai Châu còn thu hút được nhiều du khách với vẻ đẹp, không khí trong lành, nền văn hóa đa dạng, ẩm thực đặc trưng của các dân tộc.

Các địa điểm như Bản Lác, bản Pom Coọng, bản Nhót, đèo Thung Khe, thác Mu, hang Chiều, thác Gò Lào,... đa số đều có đường giao thông thuận tiện và gần trung tâm huyện.

Đặc biệt, đây là nơi có nền văn hóa lâu đời của các dân tộc Mường, Thái với lối sống đặc trưng từ trang phục, canh tác, nhà sàn. Nhưng điều để lại ấn tượng sâu sắc đến khách du lịch là sự chân chất, thật thà mến khách của người dân.

Hòa Bình: Mai Châu - 1 trong 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam  - Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, huyện Mai Châu trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam với loại hình du lịch cộng đồng và du lịch văn hóa. (Ảnh: Tuệ Linh)

Mai Châu chú trọng xây dựng môi trường du lịch thân thiện

Bên cạnh đó, chính quyền huyện Mai Châu đang đẩy mạnh phong trào Nông dân làm homestay nhằm giúp người dân cung cấp dịch vụ tốt hơn, đa dạng hơn đến với du khách.

Anh Hà Công Hợi (chủ homestay tại bản Lác) cho hay, phong trào Nông dân làm homestay mang lại nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt về việc sắp xếp nơi lưu trú và học cách giao tiếp bằng tiếng Anh, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách.

Tính riêng trong năm 2022, huyện Mai Châu đã đón 524.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 598 tỉ đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 148 cơ sở lưu trú, 7 điểm du lịch cộng đồng, 12 khách sạn, 28 nhà nghỉ, 106 homestay, thu hút, tạo việc làm cho 1.200 lao động trong lĩnh vực du lịch.

Hòa Bình: Mai Châu - 1 trong 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam  - Ảnh 3.

Năm 2022, huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã đón 524.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 598 tỉ đồng. (Ảnh: Tuệ Linh)

Ngoài hoạt động tuyên truyền và quảng bá, Mai Châu sẽ tiếp tục mở cửa thu hút đầu tư phát triển du lịch, gắn liền với việc phát triển với bảo vệ môi trường và giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống.

Trong thời gian tới, UBND huyện Mai Châu sẽ tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường du lịch. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền cùng người dân phát huy giá trị văn hóa vùng miền xây dựng sản phẩm du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Mai Châu thân thiện, hài lòng, mang lại tâm lý thoải mái cho du khách.

Tuệ Linh