dd/mm/yyyy

Nông dân Hòa Bình thu tiền tỷ từ nuôi gà Lạc Thủy

Xây dựng thành công mô hình nuôi hàng vạn con gà Lạc Thủy - giống gà đặc hữu cho chất lượng thịt thơm ngon, một nông dân ở Hòa Bình có doanh thu cả tỷ đồng.

Clip: Mô hình nuôi gà Lạc Thủy cho hiệu quả kinh tế cao của ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Thu tiền tỷ từ nuôi gà Lạc Thủy

Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi hàng vạn con gà Lạc Thủy của ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Đến thôn Bột hỏi ông Lành, người dân ở đây không ai là không biết đến ông, bởi ông là tấm gương điển hình trong thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Nông dân Hòa Bình thu tiền tỷ từ nuôi gà Lạc Thủy - Ảnh 2.

Từ nuôi gà Lạc Thủy, ông Lành có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Tuệ Linh.

Ngôi nhà 3 tầng khang trang của ông Lành nằm ngay cạnh Quốc lộ 21, bên cạnh nhà có treo tấm biển nền xanh: Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Minh Đức; Cơ sở ấp trứng cung cấp giống gà Lạc Thủy.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Lành cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo trong thôn, cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Sau khi cùng bà con tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do các cấp, ngành tổ chức, năm 2000, tôi mạnh dạn vay vốn và bắt đầu gây dựng trang trại nuôi gà Lạc Thủy.

Nông dân Hòa Bình thu tiền tỷ từ nuôi gà Lạc Thủy - Ảnh 3.

Nhờ chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, đàn gà Lạc Thủy của ông Lành sinh trưởng và phát triển rất tốt. Ảnh: Tuệ Linh.

Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đàn gà Lạc Thủy của ông Lành sinh trưởng và phát triển rất tốt. Tiếp đà thắng lợi, gia đình ông nuôi thêm khoảng 2.000 còn gà mái đẻ và mua máy ấp nở trứng, cung cấp con giống thương hiệu gà Lạc Thủy ra thị trường. Đến nay, trang trại của ông Lành đang nuôi khoảng 14.000 con gà Lạc Thủy.

Theo ông Lành, với quy mô rộng lớn như vậy, để đàn gà Lạc Thủy sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình thuê 1 kỹ sư chăn nuôi thú y để giám sát toàn bộ quy trình từ khâu chăm sóc, ấp trứng đến khâu ăn.

Nông dân Hòa Bình thu tiền tỷ từ nuôi gà Lạc Thủy - Ảnh 4.

Mỗi năm, ông Lành cung cấp ra thị trường hàng tấn gà Lạc Thủy chất lượng ra thị trường. Ảnh: Tuệ Linh.

Tiết lộ thêm kỹ thuật nuôi gà Lạc Thủy, ông Lành cho biết thêm: Khâu quan trọng nhất trong nuôi gà Lạc Thủy là chọn được giống tốt và tiêm phòng vaccine đầy đủ. Bên cạnh đó, gà Lạc Thủy sức đề kháng cao chịu đựng tốt với các điều kiện thời tiết bất lợi nên hầu như không bị bệnh.

Năm 2022, ông Lành xuất bán 20 tấn gà và hàng trăm nghìn gà Lạc Thuỷ từ 1 - 2 ngày tuổi ra thị trường. Với giá 80.000 đồng/kg, ông Lành thu cả tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, ông lãi khoảng 600 triệu đồng.

Nông dân Hòa Bình thu tiền tỷ từ nuôi gà Lạc Thủy - Ảnh 5.

Trang trại nuôi cả vạn con gà Lạc Thủy của ông Lành tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức lương ổn định 7 - 8 triệu đồng/tháng. Ảnh: Tuệ Linh.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, hàng năm, ông Lành còn cung cấp giống gà Lạc Thủy theo phương thức trả chậm cho từ 5 - 7 hội viên nông dân là hộ nghèo trong bản.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Bùi Như Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành cho biết: Hội viên nông dân Nguyễn Duy Lành không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương, với mức thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, hàng năm, ông Lành còn hướng dẫn phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho các hộ dân trong thôn; giúp đỡ, hỗ trợ 20 hộ nghèo về con giống theo phương thức trả chậm.Tuệ Linh